Cập nhật thị trường phiên Á 24.05: Chứng khoán châu Á trượt dốc khi việc cắt giảm lãi suất của Fed bị trì hoãn

Cập nhật thị trường phiên Á 24.05: Chứng khoán châu Á trượt dốc khi việc cắt giảm lãi suất của Fed bị trì hoãn

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

08:24 24/05/2024

Chứng khoán châu Á trượt dốc sau khi sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Mỹ do Fed có thể giữ nguyên lãi suất trong phần lớn thời gian của năm nay

Chứng khoán Úc và Nhật Bản giảm, hợp đồng tương lai chứng khoán Hồng Kông giảm hơn 1% vào giờ mở cửa ngày thứ Sáu. Chỉ số Golden Gragon của cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã giảm 3.7% vào thứ Năm, mức giảm mạnh nhất trong sáu tuần. Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ ổn định sau khi S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng này và Dow Jones giảm 1.5%.

Thị trường swaps hiện định giá đầy đủ cho đợt cắt giảm lãi suất lần đầu 25 bps của Fed vào tháng 12 so với tháng 11 một ngày trước đó. Hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ tăng trưởng nhanh nhất trong một năm và sản lượng sản xuất tăng với tốc độ nhanh hơn. Khả năng phục hồi như vậy đang khiến lạm phát khó hạ nhiệt, giúp giải thích lý do tại sao Fed có ý định giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

“Đối với các ngân hàng trung ương có trách nhiệm tối ưu hóa phúc lợi kinh tế, môi trường tăng trưởng được hoan nghênh” các nhà kinh tế của Tập đoàn Ngân hàng Australia & New Zealand bao gồm Henry Russell đã viết trong một ghi chú gửi khách hàng. “Do đó, điều không chắc chắn chính đối với các nhà hoạch định chính sách tiếp tục là liệu lạm phát có tiếp tục tiến tới mục tiêu hay không khi nền kinh tế đang hoạt động mạnh mẽ.”

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm đã tăng từ đầu năm

Các loại tiền tệ của thị trường châu Á mới nổi, bao gồm đồng won của Hàn Quốc và đồng ringgit của Malaysia, giảm giá do sức mạnh của USD.

Tại Nhật Bản, lạm phát giảm tháng thứ hai liên tiếp khi các nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc liệu BoJ có khả năng tăng lãi suất thêm trong năm nay hay không. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đã vượt 1% trong tuần này khi thị trường gần như định giá đầy đủ mức tăng lãi suất 10 bps tại cuộc họp tháng 7. USDJPY giao dịch quanh mức 157.00.

Tuy nhiên, việc lạm phát hạ nhiệt sẽ không “ngăn cản thị trường tài chính suy đoán về việc thắt chặt chính sách hơn nữa của BoJ”, Kristina Clifton, nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia ở Sydney, cho biết. Bà nói thêm: “Ở giai đoạn này, chúng tôi dự kiến BoJ sẽ đợi đến khoảng tháng 10 trước khi tăng lãi suất trở lại”, điều này có thể gây thêm áp lực lên JPY.

Giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic hôm thứ Năm đã nhắc lại điệp khúc từ các quan chức trong tuần này rằng ngân hàng trung ương cần kiên nhẫn vì vẫn còn áp lực tăng giá đáng kể. Biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed được công bố trong tuần này cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã thống nhất mong muốn giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn và “nhiều người” đặt câu hỏi liệu chính sách này có đủ thắt chặt để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu hay không.

Chris Low tại FHN Financial cho biết: “Biên bản này là một lời nhắc nhở rằng mặc dù Fed không thấy có khả năng tăng lãi suất nữa - và chắc chắn không coi đó là trường hợp cơ bản - nhưng Fed sẽ không loại trừ khả năng tăng lãi suất nếu lạm phát không ổn định”.

Trái phiếu chính phủ Mỹ ổn định khi thị trường nâng đặt cược vào việc Fed giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn. DXY ít thay đổi trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Sáu, sau khi tăng mạnh trong ngày thứ Tư do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.

Trong khi đó, sau một đợt thu nhập bùng nổ khác từ Nvidia, cổ phiếu của nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo đã tăng hơn 9% nhờ triển vọng vững chắc và đứng đầu mốc 1,000 USD lịch sử. Theo bộ phận giao dịch của JPMorgan Chase, cùng với sự phát triển ổn định của nền kinh tế, S&P 500 có thể còn nhiều dư địa tăng trưởng.

Nhóm nghiên cứu bao gồm Giám đốc Tình báo Thị trường Hoa Kỳ Andrew Tyler đã viết trong một ghi chú cho khách hàng: “Với chủ đề AI vẫn đang nóng và giả thuyết vĩ mô vẫn còn nguyên vẹn, chứng khoán Mỹ có thể sẽ tiếp tục đạt được những mức đỉnh mới mọi thời đại”.

Vốn hóa thị trường của Nvida lớn hơn Tesla và Amazon cộng lại

Về mặt hàng hóa, dầu ổn định vào thứ Sáu sau khi giảm trong phiên trước đó do các nhà giao dịch cân nhắc các dấu hiệu thị trường vật chất suy yếu trước khi mùa lái xe mùa hè ở Mỹ bắt đầu. Vàng giữ mức giảm hôm thứ Năm sau dữ liệu kinh tế Mỹ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ