Cập nhật thị trường phiên Á 07.06: Chứng khoán châu Á khởi sắc khi giới đầu tư chờ đợi dữ liệu về bảng lương của Mỹ

Cập nhật thị trường phiên Á 07.06: Chứng khoán châu Á khởi sắc khi giới đầu tư chờ đợi dữ liệu về bảng lương của Mỹ

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

07:51 07/06/2024

Chứng khoán châu Á mở cửa với sắc xanh vào thứ Sáu khi Phố Wall chờ đợi số liệu việc làm quan trọng của Hoa Kỳ, có khả năng định hướng cho triển vọng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang.

Chứng khoán Úc và Hàn Quốc tăng, chứng khoán Nhật Bản ổn định, hợp đồng tương lai chứng khoán Hồng Kông cũng tăng cao hơn. Chỉ số S&P 500 khép phiên ít thay đổi, chững lại ở tiệm cận mức đỉnh mọi thời đại, do các nhà giao dịch chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ. Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ ổn định trong đầu phiên Á. TPCP Hoa Kỳ ổn định trong khi lợi suất trái phiếu Úc giảm nhẹ.

Martin Whetton, giám đốc chiến lược tại Westpac Banking, cho biết: “Hôm nay có thể là một phiên giao dịch ảm đạm do lợi suất trái phiếu giảm mạnh tuần này. Dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp sắp được công bố và nhà đầu tư khó có khả năng hành động trước dữ liệu này.”

Trong thời gian chờ đợi số liệu này, thị trường đã cân nhắc loạt dữ liệu của Hoa Kỳ, bao gồm cả số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao hơn ước tính và chi phí lao động tăng ít hơn so với báo cáo. Báo cáo hôm thứ Sáu dự kiến sẽ ghi nhận thêm 180,000 việc làm trong tháng 5 tại Mỹ, trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định.

Một cuộc khảo sát của 22V Research cho thấy phản ứng trái chiều của thị trường, 36% nhà đầu tư đặt cược vào động thái “risk-off”, 33% cho biết “risk-on” và 31% là “negligible/mixed”. Đồng USD ổn định vào thứ Sáu, giữ vững đà phục hồi trong phiên trước đó, đồng EUR cũng duy trì đà tăng hôm thứ Năm trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Châu Âu nâng dự báo lạm phát sau khi cắt giảm lãi suất.

Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm

Trong tuần vừa rồi, các nhà giao dịch đã tăng cường đặt cược vào việc Fed cắt giảm lãi suất, được thúc đẩy bởi loạt dữ liệu yếu hơn dự báo của Hoa Kỳ, quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ của BoCECB. Các nhà giao dịch hợp đồng swaps lại dự đoán Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 11, với nhiều khả năng sẽ có một đợt cắt giảm nữa vào tháng 12.

Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi đồng rupee của Ấn Độ khi ngân hàng trung ương quốc gia này họp để đưa ra quyết định lãi suất, trong khi đó, các nhà kinh tế kỳ vọng lãi suất sẽ không thay đổi.

Abhishek Gupta của Bloomberg viết: “Việc RBI hạ lãi suất ngay bây giờ – trước bất kỳ động thái cắt giảm nào của Fed – có thể khiến dòng vốn chảy ra ngoài, điều mà RBI không mong muốn.”

Tại châu Á, các thị trường sẽ chú ý đến dữ liệu thương mại của Trung Quốc vào cuối ngày thứ Sáu do lo ngại về tình trạng sản suất dư thừa có thể khiến các đối tác thương mại áp thuế đối với hàng xuất khẩu của nước này. Phó Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Andrew Hauser cũng sẽ phát biểu sau khi tốc độ tăng trưởng của quốc gia gần như bị đình trệ trong quý đầu tiên.

Mặt khác, hơn 50% số người tham gia khảo sát dự đoán BoJ sẽ giảm lượng mua trái phiếu chính phủ khi các nhà chức trách họp vào tuần tới, thị trường cũng ngày càng kỳ vọng BoJ sẽ tăng lãi suất vào tháng Bảy.

Dầu tăng hôm thứ Sáu, hướng đến ba phiên tăng liên tiếp do kỳ vọng suy yếu về việc OPEC và các đồng minh sẽ khiến thị trường rơi vào tình trạng dư cung. Vàng nhích lên cao hơn.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ