Cập nhật thị trường phiên Á 01/04/2024: Chứng khoán châu Á khởi sắc sau dữ liệu củng cố lộ trình lãi suất của Fed

Cập nhật thị trường phiên Á 01/04/2024: Chứng khoán châu Á khởi sắc sau dữ liệu củng cố lộ trình lãi suất của Fed

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:45 01/04/2024

Chứng khoán châu Á tăng hôm thứ Hai (01/04) khi dữ liệu lạm phát của Mỹ không làm thay đổi triển vọng về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Chứng khoán Hàn Quốc tăng điểm, chứng khoán Nhật Bản giao dịch trong biên độ hẹp sau khi một báo cáo cho thấy niềm tin của các nhà sản xuất lớn nước này lần đầu tiên suy yếu sau 4 quý. HĐTL chứng khoán Mỹ cũng tăng trong khi thị trường chứng khoán Úc và Hong Kong vẫn đóng cửa nghỉ lễ.

Tại Trung Quốc, chỉ số PMI sản suất tháng 3 đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 9. Dữ liệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vẫn đang duy trì được đà phục hồi sau khi khởi đầu năm mới khá suôn sẻ, điều này có thể kéo dài thời gian giúp các nhà hoạch định chính sách đánh giá tác động của các biện pháp kích thích trước đó.

Zhang Zhiwei, chuyên gia kinh tế tại Pinpoint Asset Management, cho biết: “Lĩnh vực công nghiệp Trung Quốc dường như có khả năng phục hồi tốt, một phần nhờ xuất khẩu mạnh mẽ. Nếu chi tiêu chính phủ tăng và xuất khẩu vẫn ổn định, tình hình kinh tế có thể sẽ khả quan hơn.”

Chỉ số PMI sản suất và phi sản xuất của Trung Quốc

Lợi suất TPCP giảm nhẹ vào hôm nay trong phiên Á sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết thước đo lạm phát chính của Fed “khá phù hợp với kỳ vọng" của họ. Ông Powell chia sẻ thêm rằng việc hạ lãi suất là không phù hợp cho đến khi các quan chức chắc chắn rằng lạm phát đã được kiểm soát. Nhà đầu tư hiện vẫn đang kỳ vọng Fed sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6. Đồng USD mất giá, suy yếu so với hầu hết các đồng tiền trong nhóm G10 .

Chỉ số PCE lõi tháng 2, không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm, đã tăng 2.8% so với cùng kỳ năm trước, tăng 0.3% so với tháng trước, đánh dấu đà tăng liên tục lớn nhất trong một năm, đồng thời con số này vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Matthew Luzzetti, chuyên gia kinh tế Hoa Kỳ tại Deutsche Bank, cho rằng: “Tại thời điểm này, Fed phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu, thật khó để đánh giá chính xác bước đi tiếp theo dựa trên góc độ chính sách của Fed.”

Biểu đồ dot plot của Fed

Nhà đầu tư Phố Wall đã đẩy S&P 500 lên mức đỉnh thứ 22 trong năm nay vào cuối tuần trước. Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Mỹ tăng 4 nghìn tỷ USD chỉ trong ba tháng, khiến giới đầu tư ngỡ ngàng và buộc các chiến lược gia phải điều chỉnh dự báo cho năm 2024.

Mặt khác, vàng tăng giá trong khi giá dầu vẫn ổn định. Trong khi đó, Bitcoin được giao dịch trên mốc 71,000 USD, sau khi tăng gần 70% trong năm nay trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng đối với các quỹ ETF của Hoa Kỳ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ