Cập nhật hoạt động các quỹ ETF vàng phiên 16.07: Big Boyz phản ứng ra sao khi giá vàng "sập không phanh"?

Bảo Chung

Bảo Chung

Currency Analyst

14:48 17/09/2021

Trong phiên giao dịch hôm qua, các quỹ ETF toàn cầu đã mua vào 36,239 ounces vàng (1.13 tấn), giảm lượng vàng bán ra trong năm nay xuống mức 6.87 triệu ounces (khoảng 213.8 tấn).

Khối lượng giao dịch của các quỹ ETF toàn cầu và SPDR Gold Shares
Khối lượng giao dịch của các quỹ ETF toàn cầu và SPDR Gold Shares

SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới, mua vào 46,760 ounces vàng (1.45 tấn) trong phiên hôm qua. Giao dịch của Big Boyz trong tuần này có khởi sắc hơn, nhưng khối lượng vẫn giữ ở mức thấp.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 63.53 triệu USD tính theo tỷ giá giao ngay ngày hôm qua. Lượng vàng nắm giữ bởi các quỹ ETF toàn cầu hiện đang ở mức 99.89 triệu ounces, giảm 6.7% so với con số 106.76 triệu ounces hồi đầu năm. Giá vàng giảm 7.6% trong năm nay xuống mức $1,753/oz.

Giá vàng hôm qua có nhịp giảm rất mạnh từ trên mốc $1,800/oz xuống $1,745/oz sau khi dữ liệu Doanh số bán lẻ tháng 8 của Mỹ được công bố tích cực (tăng 0.7% so với tháng 7, cao hơn nhiều dự báo giảm 0.7%). Chỉ số Dollar index tăng mạnh từ 92.46 điểm lên 92.94 điểm, lợi suất TPCP 10 năm của Mỹ cũng không thua kém khi tăng lên 1.346% từ mốc 1.272% đã gây áp lực nặng nề lên kim loại quý.

Trên biểu đồ kỹ thuật, giá vàng đang hồi phục sau khi chạm mốc kháng cự mạnh xung quanh mốc $1,750/oz, có thể xuất phát từ động thái chốt lời các trạng thái bán cùng lực cầu bắt đáy sau cú bear-run ấn tượng. Tuy nhiên, lực tăng không hề mạnh và đang có dấu hiệu suy yếu đầu phiên Âu. Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cần quan tâm tới vùng giá xung quanh $1,790/oz cùng $1,750/oz. Đây là hai mốc hỗ trợ và kháng cự tối quan trọng, quyết định quyền "cầm cương" tiếp theo sẽ thuộc về phe Gấu hay phe Bò.

Trạng thái bán vàng quanh $1,810/oz của tôi đã đạt mục tiêu $1,755/oz. Thứ Sáu cuối tuần đã đến, thị trường có thể sẽ có những diễn biến khó lường, vì vậy tôi khuyến nghị không nên mở thêm trạng thái. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể quan sát phản ứng của vàng với vùng giá xung quanh $1,78x/oz, tìm kiếm cơ hội tiếp tục "sell on rally" khi có dấu hiệu đảo chiều và lực cầu suy yếu.

Biểu đồ H4 - Tradingview: Giá vàng (candlestick chart), DXY (linechart cam) và US10Y (linechart xanh).

Lượng vàng nắm giữ khung Daily của các quỹ ETF toàn cầu. Ảnh: Bloomberg.

Bảo Chung

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá nhiên liệu sẽ tăng và duy trì ở mức cao?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Giá nhiên liệu sẽ tăng và duy trì ở mức cao?

Bốn năm năm qua, giá xăng dầu liên tục giảm vì cung vượt cầu. Cung tăng mạnh do Mỹ khai thác dầu đá phiến chứ không còn phụ thuộc hoàn toàn vào dầu mỏ Trung Đông; nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong khi đó lại giảm vì nhiều nước bắt đầu chuyển sang các loại năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ