Cập nhật giao dịch các quỹ ETF vàng phiên 31.12.2020: Cả ETF và SPDR đều mua vào nhưng không đáng kể

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

14:02 04/01/2021

Trong phiên giao dịch hôm cuối cùng của năm 2020, các quỹ ETF toàn cầu đã mua vào 8,339 ounces Vàng (khoảng 0.26 tấn). Tổng khối lượng nắm giữ của các quỹ ETF toàn cầu đang ở mức 106,763,529 ounces (tương đương 3,320.79 tấn), cao hơn khoảng 29.33% so với mức thấp nhất hồi đầu năm 2020. Giá vàng hôm thứ Năm đóng cửa ở mức $1,898/oz, tăng 1.31% trong năm 2021.

Lượng vàng nắm giữ (Daily) của các quỹ ETF toàn cầu. Ảnh: Bloomberg
Lượng vàng nắm giữ (Daily) bởi quỹ SPDR Gold Shares. Ảnh: Bloomberg

SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới, đã mua vào 28,136 ounces trong ngày thứ Năm tuần trước, tăng lượng Vàng đang nắm giữ lên mức 37,640,306 ounces (tương đương 1,170.74 tấn).

Vàng khởi đầu năm mới với gap tăng lên trên $1,910/oz sau khi Bitcoin lập mức cao nhất mọi thời đại vào cuối tuần trước. Thời điểm điều chỉnh danh mục dịp cuối năm đã qua đi và do đó hiện tại đà tăng của vàng hầu như không có yếu tố nào ngăn cản. Trong khi đó, kịch bản một đồng USD suy yếu do các chính sách kích thích khổng lồ vẫn sẽ tiếp diễn trong giai đoạn này. Lợi suất thực của TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm từ -0.89% xuống -1.06% trong tháng 12 trong khi lợi suất danh nghĩa không mấy thay đổi. Điều này cho thấy kỳ vọng lạm phát đang tăng lên, và vàng cũng như các tài sản chống lạm phát khác sẽ hưởng lợi. Kỳ vọng vào việc phân phối vắc-xin Covid-19 trên diện rộng cũng giúp cải thiện tâm lý các nhà đầu tư, kéo dài đà trượt dốc của USD. Có lẽ rủi ro duy nhất cho vàng đến từ cuộc phản đối kết quả bầu cử tổng thống của các đảng viên Cộng Hòa vào ngày 6/1 tới đây, điều này có thể gây ra những bất ổn cho nước Mỹ và đem tâm lý lo ngại rủi ro quay trở lại, tuy nhiên viễn cảnh này ít có khả năng xảy ra. 

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang đã ảnh hưởng đến giá dầu

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang đã ảnh hưởng đến giá dầu

Căng thẳng ở Trung Đông đã thúc đẩy giá dầu đã nới rộng đà tăng vào thứ Ba, sau khi lực lượng Houthi có trụ sở tại Yemen tuyên bố đã bắn tên lửa vào các địa điểm khai thác dầu của Ả Rập Xê Út và kỳ vọng ​​sẽ giảm trữ lượng dầu thô tồn kho ở Mỹ. Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn có nhiều động trong ba tuần qua do ngày càng có nhiều kỳ vọng về hoạt động kinh tế phục hồi ở Mỹ và Trung Quốc có thể bù đắp cho tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở châu Âu và kỳ vọng nguồn cung dầu bổ sung từ Iran trong những tháng tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ