Cập nhật giao dịch các quỹ ETF Vàng phiên 19.01.2021: Cả ETF và SPDR cùng bán ra

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:22 20/01/2021

Trong phiên giao dịch hôm qua, các quỹ ETF toàn cầu đã bán ra 68,601 ounces Vàng (khoảng 2.13 tấn). Tổng khối lượng nắm giữ của các quỹ ETF toàn cầu đang ở mức 107,181,286 ounces (tương đương 3,333.78 tấn). Giá vàng hôm thứ Ba đóng cửa ở mức $1,840.28/oz, giảm -2.71% trong năm 2021.

Lượng vàng nắm giữ (Daily) của các quỹ ETF toàn cầu. Ảnh: Bloomberg
Lượng vàng nắm giữ (Daily) bởi quỹ SPDR Gold Shares. Ảnh: Bloomberg

SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới đã bán ra 112,521 ounces Vàng trong ngày thứ Ba, giảm lượng Vàng đang nắm giữ về mức 37,749,343 ounces (tương đương 1,174.16 tấn).

Vàng có một phiên giao dịch khá yên bình ngày hôm qua khi chỉ chủ yếu đi ngang trong biên độ hẹp từ $1,833/oz-$1,845/oz. Tâm lý ưa rủi ro đã trở lại vào ngày hôm qua trước thời điểm phiên điều trần của bà Yellen và không có gì bất ngờ khi bà lặp lại quan điểm nước Mỹ không theo đuổi chính sách đồng USD yếu và sẽ để thị trường tự định giá tỷ giá hối đoái đồng thới thúc giục thông qua gói kích thích tài khóa 1.9 nghìn tỷ USD. Đồng USD qua đó suy yếu trong khi lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm ổn định quanh mức 1.09%, giúp vàng tăng nhẹ lên $1,845/oz. Nếu bỏ qua những yếu tố ngắn hạn như tổng số vị thế short USD đang ở mức cao chưa từng có, lợi suất TPCP tăng do gói kích thích tài khóa hay tinh hình Covid-19 phức tạp thì về trung hạn, xu hướng suy yếu của đồng USD và tăng giá của thị trường hàng hóa nói chung vẫn còn đó. Thâm hụt kép của Mỹ, lượng tiền khổng lồ được bơm ra thị trường, lợi suất thực vẫn ở mức âm sâu và kỳ vọng lạm phát tăng cao khi nền kinh tế phục hồi đều đang ủng hộ vàng. Tuy vậy một động thái siết vị thế short USD là hoàn toàn có thể xảy ra khi một yếu tố xúc tác mới xuất hiện do vị thế short USD đang khá tiêu cực.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá vàng thoái lui khi các quan chức Fed thấy tín hiệu phục hồi của Hoa Kỳ bất chấp những rủi ro còn hiện hữu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Giá vàng thoái lui khi các quan chức Fed thấy tín hiệu phục hồi của Hoa Kỳ bất chấp những rủi ro còn hiện hữu

​​​​​​​Vàng giảm sau khi các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang cho biết nền kinh tế Mỹ đang trên đường phục hồi mặc dù vẫn phải đối mặt với rủi ro, trong khi các nhà giao dịch chờ đợi dữ liệu giá tiêu dùng vào cuối ngày thứ Tư trong bối cảnh lo lắng về lạm phát.
Cập nhật giao dịch các quỹ ETF Vàng phiên 20.04: ETF toàn cầu mua nhẹ 1.5 tấn vàng, tạm dừng chuỗi ngày tiêu cực
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cập nhật giao dịch các quỹ ETF Vàng phiên 20.04: ETF toàn cầu mua nhẹ 1.5 tấn vàng, tạm dừng chuỗi ngày tiêu cực

Các quỹ ETF đã mua vào 48,240 ounce vàng trong phiên giao dịch hôm qua. Đây cũng là mức tăng lớn nhất trong một phiên kể từ ngày 19 tháng 3. Như vậy tính từ đầu năm, các ETF đã bán ròng 7.57 triệu ounce vàng, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ