Các tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới “hốt bạc” khi mốc $100/thùng chỉ còn là vấn đề thời gian!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

10:05 12/02/2022

Các siêu tập đoàn dầu mỏ trên thế giới đang tạo ra dòng tiền tự do như thể dầu thô đã được giao dịch ở mức $100/thùng.

BP, Shell, TotalEnergies, Exxon Mobil và Chevron vừa tạo ra dòng tiền tự do lớn nhất kể từ đầu năm 2008 - khi dầu lần đầu tiên leo lên trên mốc $100/thùng. Giá dầu thô chưa cao nhưng mức chi phí thấp hơn nhiều, có nghĩa là sẽ có nhiều tiền hơn để quay trở lại các nhà đầu tư.

Laura Hoy, một nhà phân tích cổ phiếu tại Hargreaves Lansdown, cho biết: “Trong thập kỷ qua, các công ty dầu khí đã phải cắt giảm chi phí. Do đó họ đang hưởng lợi nhiều nhất từ ​​đợt tăng giá hiện tại, đặc biệt là khi “giá dầu có vẻ sẽ tiếp tục tăng”.

5 “siêu cường” hầu hết đều vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích về doanh thu quý IV, báo cáo dòng tiền tự do tổng là 37 tỷ USD, khi giá dầu thô Brent đạt trung bình gần $80/thùng. Con số đó thấp hơn đôi chút so với 40 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2008, khi mức giá trung bình là $96.

Doanh thu ròng đã điều chỉnh của họ cũng tăng vọt lên 31 tỷ USD, quý cao nhất trong hơn 9 năm trở lại đây.

Đây là một bước ngoặt đối với một ngành công nghiệp đang phải chịu nợ nần chồng chất và giá hàng hóa lao dốc khi đại dịch COVID bùng phát vào năm 2020. Vào cuối năm đó, năm công ty lớn cùng nhau thiệt hại gần 19 tỷ USD.

Tuy nhiên, các công ty đã dành phần lớn thời gian của năm 2020 để cắt giảm chi phí một cách mạnh mẽ, thông báo hàng chục nghìn nhân viên bị sa thải và trong một số trường hợp, cắt giảm cổ tức. Điều đó đã giúp cho họ bứt phá trong năm 2021, khi sự sụt giảm dần trở thành một cuộc phục hồi đáng chú ý.

Triển vọng năm nay cũng có vẻ lạc quan. Theo Patrick Pouyanne, Giám đốc điều hành của TotalEnergies, nhu cầu đang tăng lên nhưng nguồn cung vẫn “khá hạn chế” sau nhiều năm đầu tư thiếu hiệu quả.

Nhà phân tích Oswald Clint của Bernstein cho biết: Mặc dù doanh thu có thể được duy trì hoặc thậm chí vượt qua trong năm nay nếu giá giữ ở mức cao, nhưng thị trường dầu khí có thể dịu đi khi mùa đông kết thúc và nếu căng thẳng giữa Nga và Ukraine giảm bớt.

Tất cả 5 tập đoàn đang giữ vững mức chi phí, chỉ có mức tăng ngân sách tương đối nhỏ trong năm. Exxon và Chevron sẽ tăng cường đầu tư vào sản xuất dầu đá phiến ở lưu vực Permian, nhưng điều này sẽ bù đắp phần lớn sự sụt giảm sản lượng ở những nơi khác trong danh mục đầu tư của họ. Đối với BP, chi tiêu gia tăng chủ yếu sẽ hướng vào các doanh nghiệp carbon thấp.

Điều đó có nghĩa sẽ có nhiều tiền mặt thặng dư hơn cho các nhà đầu tư.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ