Các nhà đầu tư rút hơn 7 tỷ USD từ Tether, làm dấy lên lo ngại mới về sự đảm bảo cho đồng stablecoin này

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:00 18/05/2022

Các nhà đầu tư đã rút hơn 7 tỷ USD từ Tether kể từ khi đồng tiền này rớt khỏi mức neo với đồng Dollar trong một thời gian ngắn và điều này đặt ra câu hỏi mới về kho tài sản dự trữ làm nền tảng cho stablecoin lớn nhất thế giới.

Các nhà đầu tư rút hơn 7 tỷ USD từ Tether, làm dấy lên lo ngại mới về sự đảm bảo cho đồng stablecoin này
Các nhà đầu tư rút hơn 7 tỷ USD từ Tether, làm dấy lên lo ngại mới về sự đảm bảo cho đồng stablecoin này

Theo dữ liệu từ CoinGecko, nguồn cung lưu hành của Tether đã giảm từ khoảng 83 tỷ USD một tuần trước xuống dưới 76 tỷ USD vào thứ Ba (17/5).

Stablecoin được định nghĩa neo với đồng USD theo tỷ lệ 1:1. Nhưng vào ngày 12/5, giá của Tether đã giảm xuống mức thấp nhất là 95 xu trong bối cảnh hoảng loạn về sự sụp đổ của đồng TerraUSD.

Hầu hết các stablecoin được hỗ trợ bởi đồng tiền dự trữ pháp định với ý tưởng là chúng có đủ tài sản thế chấp trong trường hợp người dùng quyết định rút tiền của họ. Nhưng một loại stablecoin "thuật toán" mới như TerraUSD (UST) lại cố gắng tạo ra neo giá với USD qua các dòng code. Ý tưởng đó đã được kiểm tra gần đây khi tâm lý các nhà đầu tư xấu đi trên thị trường tiền mã hóa.

Trước đây, Tether tuyên bố tất cả các đồng tiền mã hóa của họ được hỗ trợ 1:1 bằng đồng Dollar được lưu trữ trong ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận với Tổng chưởng lý New York, công ty Tether tiết lộ rằng họ dựa vào một loạt tài sản khác - bao gồm thương phiếu, một dạng nợ ngắn hạn không có bảo đảm do các công ty phát hành - để hỗ trợ cho đồng tiền của mình.

Gần đây, Tether tiết lộ về khoản dự trữ tiền mặt chiếm khoảng 4.2 tỷ USD. Ngoài ra, phần lớn 34.5 tỷ USD - bao gồm các tín phiếu kho bạc không xác định có thời gian đáo hạn dưới ba tháng, trong khi 24.2 tỷ USD nắm giữ là thương phiếu.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra đối với sự ổn định tài chính nếu stablecoin phát triển không theo quy định và thúc giục các nhà lập pháp phê duyệt quy định của lĩnh vực này vào cuối năm 2022.

Tại châu Âu, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết tình trạng hỗn loạn trên thị trường tiền mã hóa gần đây nên được coi là “lời cảnh tỉnh” cho các nhà quản lý toàn cầu. Ông cho biết tiền mã hóa có thể phá vỡ hệ thống tài chính nếu không được kiểm soát, đặc biệt là các đồng stablecoin mà ông nói thêm là “bị đặt tên sai”.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu đang có kế hoạch đưa các stablecoin dưới sự giám sát nghiêm ngặt của pháp luật với các quy tắc mới được gọi là Quy định về thị trường trong tài sản tiền mã hóa (Markets in Crypto-assets Regulation), gọi tắt là MiCA.

Frances Coppola, một nhà kinh tế học độc lập giải thích rằng các sàn giao dịch tiền mã hóa - không phải các nhà đầu tư cá nhân - đang rút hàng tỷ Dollar từ Tether trong các giao dịch bán buôn. Để đổi Tethers lấy Dollar trên Tether, khách hàng phải rút tối thiểu $100,000.

“Khách hàng của Tether thực sự là những sàn giao dịch. Sau đó, các sàn giao dịch bán các đồng tiền mã hóa cho các nhà giao dịch, những người tò mò và các nhà đầu tư nhỏ”, ông cho biết.

Tether là một phần quan trọng của thị trường tiền mã hóa và tạo điều kiện cho các giao dịch trị giá hàng tỷ Dollar mỗi ngày. Các nhà đầu tư thường gửi tiền mặt của họ vào Tether trong thời gian có sự biến động mạnh trên thị truòng tiền mã hóa.

Monsur Hussain, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các tổ chức tài chính tại Fitch Ratings cho biết Tether sẽ gặp "một vài khó khăn" trong việc bán bớt các khoản nắm giữ trái phiếu kho bạc của mình.

Sự lo lắng xung quanh Tether dường như đã thúc đẩy nhu cầu đối với các đồng tiền mã hóa đối thủ như USDC của Circle và BUSD của Binance có vốn hóa thị trường tương ứng đã tăng khoảng 8% và 4% trong tuần qua. Các chuyên gia cho biết đó là bởi vì những đồng tiền mã hóa này được coi là “an toàn hơn” so với Tether.

Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex cho biết, mặc dù chưa đủ lớn để gây ra sự gián đoạn trên thị trường tiền tệ Mỹ, nhưng Tether cuối cùng có thể đạt đến quy mô mà việc sở hữu các trái phiếu kho bạc của Mỹ trở nên “thực sự đáng sợ”.

“Giả sử nó phát triển hơn nữa và thay vì 80 tỷ USD, họ có 200 tỷ USD và phần lớn trong số đó bao gồm trái phiếu của chính phủ Mỹ có tính thanh khoản cao. Sau đó, một sự cố mất kiểm soát ở Tether sẽ có tác động đáng kể đến thị trường tiền tệ của Mỹ và chỉ đẩy cả thế giới vào suy thoái”, Giáo sư Carol Alexander cho biết.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ