Các nhà đầu tư đang tập trung vào loại tài sản an toàn nhất thế giới

Các nhà đầu tư đang tập trung vào loại tài sản an toàn nhất thế giới

14:04 05/11/2023

Hãy quên Cục Dự trữ Liên bang đi. Có một tâm điểm chú ý mới.

Đều đặn và có thể dự đoán được. Đó đã là nguyên tắc vàng của việc phát hành Trái phiếu Chính phủ Mỹ trong 40 năm qua. Chính sách tài khóa của Mỹ trước đây từng huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu theo “chiến thuật”. Các quan chức sẽ khảo sát nhu cầu những người tham gia thị trường và phát hành nợ để đáp ứng nhu cầu. Nhưng quá trình này có rủi ro gián đoạn đối với hoạt động tài chính. Vì vậy, vào năm 1982, họ đã áp dụng một cách tiếp cận mới: lịch trình phát hành đều đặn sẽ được tuân thủ và thông báo trước từ lâu. Các quan chức Bộ Tài chính giờ đây nghĩ rằng, bằng cách giảm chi phí đi vay tổng thể, chiến lược này đã tiết kiệm cho người nộp thuế một khoản kha khá.

Là một phần của chương trình cố định thường xuyên này, trong nhiều thập kỷ, Bộ Tài chính đã đưa ra “thông báo phát hành hàng quý”, trong đó đưa ra kế hoạch cho ba tháng tiếp theo. Nhìn chung, đây không phải là một sự kiện được mong đợi nhiều, chính xác là loại thông tin nhạt nhẽo hiếm khi thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư. Nhưng vào ngày 1 tháng 11, thông báo này trở thành tâm điểm của Phố Wall. Ian Lyngen của bmo Capital Markets, một ngân hàng đầu tư, tuyên bố đây là “thời điểm độc nhất trong lịch sử thị trường”, bởi thông báo phát hành quan trọng hơn cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang diễn ra sau đó cùng ngày. “Tất cả những gì quan trọng vào lúc này là nguồn cung.”

Sự quan tâm của các nhà đầu tư được khơi dậy vì nhiều lý do. Thâm hụt tài chính của Mỹ rất lớn, sẽ đạt gần 6% GDP cho năm tài chính 2022-23. Nó đã bị đẩy lên cao bởi lãi suất cao, làm tăng chi phí trả nợ quốc gia của Mỹ. Điều này đã gây áp lực lên thị trường trái phiếu. Vào tháng 8, tại thông báo gần nhất, thị trường tỏ ra ngạc nhiên bởi cả sự gia tăng về tổng lượng phát hành lẫn kì hạn. Trong những tuần tiếp theo, một số cuộc đấu thầu trái phiếu diễn ra và khoản nợ được phát hành với lãi suất cao hơn dự kiến.

Một số nhà giao dịch cho rằng điều này đã làm trầm trọng thêm tình trạng bán tháo trái phiếu dài hạn đã xảy ra kể từ mùa hè. Kể từ ngày 1 tháng 8, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn ngắn đáo hạn trong vòng một năm không hề thay đổi. Tuy nhiên, lợi suất đã tăng vọt đối với các trái phiếu dài hạn có kỳ hạn 10 hoặc 30 năm. Sự khác biệt giữa chi phí đi vay trong ngắn hạn và dài hạn được gọi là “phần bù kỳ hạn” - và nó đã quay trở lại mạnh mẽ (xem biểu đồ).

Lần này, thị trường đã nhẹ nhõm trước thông báo của Bộ Tài chính. Kế hoạch phát hành đã tăng lên nhưng sẽ tập trung vào kỳ hạn ngắn. Giá trị của Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 20 năm sẽ được phát hành trong ba tháng kể từ tháng 11 sẽ không đổi so ba tháng trước đó, nhưng Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn hai năm sẽ được bán nhiều hơn gần 20%. Hiện nay, lượng phát hành tín phiếu kho bạc ngắn hạn chiếm hơn 1/5 tổng lượng nợ phát hành. Mặc dù cao hơn một chút so với mức lịch sử nhưng ủy ban phát hành chỉ ra rằng nó sẵn sàng tăng cao hơn. Như đã lưu ý trong biên bản cuộc họp, các thành viên ủy ban “ủng hộ sự sai lệch đáng kể” so với phạm vi. Thị trường đón nhận tất cả những tin tức này. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm khoảng 10 điểm cơ bản sau thông báo.

Việc Bộ Tài chính cố gắng trấn an các nhà đầu tư lần này là một kết quả hài lòng cho tất cả những bên liên quan. Các quan chức của Bộ đang tuân thủ quy trình liên quan đến việc lập chương trình thường xuyên - trong thời gian ba tháng, họ sẽ công bố kế hoạch phát hành tiếp theo. Nhưng với thị trường quá biến động, động thái của Kho bạc trở nên khó dự đoán hơn bao giờ hết.

The Economist

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tất tần tật về Khủng hoảng ngân sách mà Đức đang đối mặt
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Tất tần tật về Khủng hoảng ngân sách mà Đức đang đối mặt

Tòa án hiến pháp Đức vào tuần trước đã ra phán quyết về động thái của chính phủ trong việc tái phân bổ các khoản trái phiếu khẩn cấp trong thời kỳ đại dịch vào ngân sách hiện tại. Việc tái phân bổ đã làm thâm hụt ngân sách 60 tỷ euro, ảnh hưởng đến các chương trình tài trợ cho biến đổi khí hậu. Cuộc khủng hoảng ngân sách đã chia rẽ các đảng phái và cho đến nay chưa có giải pháp ứng phó phù hợp.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ