Các cuộc biểu tình chết chóc của Kazakhstan đã ảnh hưởng đến bitcoin khi “mỏ” khai thác lớn thứ hai thế giới phải đóng cửa

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:42 07/01/2022

Khi quốc gia Trung Á Kazakhstan rơi vào hỗn loạn trong tuần này, việc ngừng hoạt động internet đã ảnh hưởng đến trung tâm khai thác bitcoin lớn thứ hai thế giới, đồng thời giáng một đòn nữa vào những công ty khai thác đang tìm kiếm một ngôi nhà ổn định và lâu dài.

Các cuộc biểu tình chết chóc của Kazakhstan đã ảnh hưởng đến bitcoin khi “mỏ” khai thác lớn thứ hai thế giới phải đóng cửa
Các cuộc biểu tình chết chóc của Kazakhstan đã ảnh hưởng đến bitcoin khi “mỏ” khai thác lớn thứ hai thế giới phải đóng cửa

Cách đây chưa đầy một năm, Trung Quốc đã trục xuất tất cả các thợ đào tiền mã hóa, nhiều người trong số họ đã tìm cách ẩn náu ở nước láng giềng Kazakhstan. Nhưng vài tháng sau khi những người di cư tiền mã hóa này thành lập ngôi nhà mới, các cuộc phản đối về giá nhiên liệu tăng cao đã biến thành tình trạng bất ổn tồi tệ nhất mà đất nước từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ, khiến những người khai thác tiền mã hóa bị kẹt ở giữa.

Như nhà khai thác người Kazakhstan Didar Bekbau đã nói, “Không có internet, vì vậy không thể khai thác”.

Bitcoin giảm xuống dưới $43,000 lần đầu tiên kể từ tháng 9 trong phiên giao dịch vào thứ Năm, có thời điểm giảm hơn 8%.

Khai thác bitcoin ở Kazakhstan

Khi Bắc Kinh loại bỏ tất cả các thợ đào bitcoin của mình vào tháng 5 năm 2021, Kazakhstan dường như là một điểm đến hợp lý. Ngoài thực tế là nó nằm ngay bên cạnh, quốc gia này cũng là một nhà sản xuất năng lượng lớn.

Kazakhstan là quê hương của các mỏ than cung cấp nguồn cung cấp năng lượng dồi dào và rẻ, đây là động lực chính cho những người khai thác cạnh tranh trong một ngành công nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp, nơi chi phí biến đổi duy nhất của họ thường là năng lượng.

Nó cũng giúp phần nào khi chính phủ Kazakhstan thường có thái độ lỏng lẻo hơn trong việc cấp phép xây dựng, điều này rất tốt cho những người khai thác cần xây dựng các công trình vật lý trong thời gian ngắn.

Kazakhstan chỉ đứng sau Hoa Kỳ về thị phần khai thác bitcoin toàn cầu, với 18.1% tổng số hoạt động khai thác tiền mã hóa.

Nhưng chính phủ không thực sự tỏ ra vui mừng về ngành công nghiệp khai thác tiền mã hóa đang phát triển của mình.

Trong nhiều tháng, các nhà lập pháp Kazakhstan đã đặt ra các quy định mới để không khuyến khích khai thác, bao gồm luật sẽ áp dụng thêm thuế cho các thợ đào tiền mã hóa bắt đầu từ năm 2022. Các chuyên gia kỳ vọng động thái này sẽ thay đổi đáng kể các động lực cho những người muốn triển khai bitcoin bên trong Kazakhstan.

Một số chuyên gia khai thác mỏ cũng nói với CNBC rằng họ nghĩ rằng Kazakhstan luôn được dự định là một điểm dừng chân tạm thời trong chuyến di cư dài hơn về phương Tây.

Alex Brammer của Luxor Mining, một nhóm khai thác tiền mã hóa được xây dựng cho các thợ đào tiên tiến, cho biết rằng các thợ đào lớn chỉ muốn đến Kazakhstan trong thời gian ngắn với các thiết bị cũ.

Bekbau cũng vẫn lạc quan, tweet rằng anh ấy hy vọng vào tuần tới, "mọi thứ sẽ ổn."

Cho dù các thợ đào có thực hiện bước di cư ra khỏi Trung Á hay không, các chuyên gia trong ngành nói với CNBC rằng điều lớn nhất trong toàn bộ thử thách này là thực tế là hoạt động khai thác bitcoin đã một lần nữa sống sót qua một cuộc thử thách căng thẳng khác với mà chưa tổn hại nhiều.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ