Các chính phủ sẽ tài trợ cho gói kích thích đại dịch như thế nào?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:56 03/03/2021

Không có cái gọi là bữa trưa miễn phí vì “hóa đơn” vay nợ trong đại dịch sắp đến hạn. Những gợi ý về việc cắt giảm chi tiêu xen lẫn với nhu cầu vay còn cao là một vấn đề khó khăn đối với ngân sách Vương quốc Anh. Thắt chặt hầu bao có thể khiến TPCP Anh tăng - nhưng quá nhiều sẽ khiến đà phục hồi gặp rủi ro.

Chương trình chi tiêu sẽ bị hy sinh dành cho việc mở rộng các chương trình hỗ trợ đại dịch. Thắt chặt chính sách quá nhiều sẽ là tín hiệu tiêu cực cho đồng bảng Anh, giống như thâm hụt dài hạn lớn hơn. Đó là một quyết định khó khăn cho BOE và các ngân hàng trung ương khác. Việc lợi suất bình ổn là một dấu hiệu đáng hoan nghênh của đà tăng trưởng –- nhưng làm tăng chi phí xử lý khoản nợ đang phình to. Ngay cả mức tăng ~50bps của lợi suất TPCP Anh kỳ hạn 10 năm cũng tương đương với hàng tỷ GBP tiền tăng thuế.

Tất nhiên, các thành viên BOE và các NHTW khác nhìn thấy một “tia sáng” khi các hộ gia đình tỏ ra muốn chi tiêu tiết kiệm sau đại dịch. Ở mức 2.9 nghìn tỷ USD trên toàn cầu, đó chắc chắn không phải là một khoản nhỏ. Người dân Anh chắc chắn sẽ đi đến quán rượu vào ngày 12 tháng 4, nhưng điều gì xảy ra tiếp theo thì vẫn chưa chắc chắn. Các chương trình kích thích sẽ tiếp tục ở đó trong một thời gian nữa - thậm chí Lael Brainard của Fed cũng đã xác nhận sẽ mất “một khoảng thời gian” để giảm quy mô mua tài sản và Hoa Kỳ được cho là có vị thế tốt hơn trong đà phục hồi.

Những bình luận trấn an của bà với các nhà đầu tư trái phiếu đã đánh dấu một bước ngoặt đối với các nhà hoạch định chính sách, với sự biến động của lợi suất đã thu hút nhiều sự chú ý. Và trong khi bùng nổ lạm phát đang đến, Fed có vẻ sẽ làm ngơ nó. Tâm lý rủi ro khá tích cực sau các bình luận về lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng Dollar cũng ổn định - một vài người đang tận hưởng “chiếc bánh” kích thích trước hóa đơn thanh toán đến hạn.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn

Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tăng 978,000 việc làm trong tháng 4, cao hơn mức tăng 916,000 của tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% xuống 5.8% và thu nhập dự kiến sẽ giảm. Sự không chắc chắn về thị trường tuyển dụng mạnh mẽ như vậy ngụ ý rằng bất ngờ có thể sắp đến, với một số người mong đợi 1.3 triệu việc làm mới.
Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"

Tỷ giá EUR/USD đã giảm khỏi mức đỉnh thứ Năm khi các thị trường chờ đợi Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Kỳ vọng có thể quá thấp - khiến báo cáo có dư địa tăng bất ngờ và đẩy đồng USD tăng lên. Theo Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet, điều này có thể mang lại cơ hội sell on rallies.
USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang.
BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng cấp dự báo vào ngày hôm qua, cũng như việc mua trái phiếu chậm lại và một cuộc bỏ phiếu bất đồng từ chuyên gia kinh tế trưởng sắp mãn nhiệm. Tất cả những điều đó cho thấy niềm tin ngày càng tăng về triển vọng kinh tế. Việc thắt chặt chính sách vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có rủi ro lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra sớm hơn so với dự báo hiện tại của chúng tôi là 6 tháng cuối năm 2023.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ