Các chiến lược gia toàn cầu nói gì về chiến tranh Israel?

Các chiến lược gia toàn cầu nói gì về chiến tranh Israel?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

09:18 09/10/2023

Thị trường tài chính toàn cầu vốn đã rung chuyển vì lãi suất tăng cao giờ đây phải đối mặt với bất ổn địa chính trị mới sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel.

Cuộc tấn công hôm thứ Bảy và lời tuyên chiến sau đó của Israel có nguy cơ làm thị trường lo lắng, trong khi giá dầu thô tăng vọt gia tăng lo ngại về lạm phát gia tăng.

JPY và USD tăng sau các cuộc tấn công chết người nhờ nhu cầu phòng hộ

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm 0.7% trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Hai, trong khi chứng khoán châu Á trái chiều. Các chỉ số chứng khoán Trung Đông trượt dốc, dẫn đầu là chỉ số TA-35 của Israel, giảm 6.4%, phiên giảm mạnh nhất trong hơn ba năm.

Các nhà giao dịch trái phiếu sẽ cần phải nhanh chóng xác định xem liệu cuộc xung đột này có phải là lý do để vội vàng trở lại với USD, từ bỏ trái phiếu lợi suất cao hay lo sợ một đợt lạm phát tăng nữa hay không. Hợp đồng tương lai trái phiếu tăng giá kể từ khi bắt đầu giao dịch hôm thứ Hai, trong khi thị trường giao ngay đóng cửa nghỉ lễ ở Hoa Kỳ.

Ed Yardeni, chủ tịch của Yardeni Research Inc., cho biết: “Các cuộc khủng hoảng địa chính trị ở Trung Đông thường khiến giá dầu tăng và giá cổ phiếu giảm”. “Phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc liệu cuộc khủng hoảng chỉ là ngắn hạn khác, hay leo thang thành một thứ lớn hơn nhiều như cuộc chiến giữa Israel và Iran.”

Dưới đây là tổng hợp các phản hồi từ các nhà phân tích về tin tức cuối tuần:

Gonzalo Lardies, nhà quản lý quỹ cổ phiếu cấp cao tại Andbank

“Điều này sẽ làm tăng thêm bất ổn cho thị trường, với lạm phát và tăng trưởng chậm lại một bước và rủi ro địa chính trị trở thành trung tâm. Chúng ta có thể nhìn thấy biến động tăng đột biến, trái phiếu ngắn hạn một lần nữa trở thành nơi trú ẩn an toàn, trong khi các lĩnh vực mang tính chu kỳ sẽ được chú ý.”

Guillermo Santos, trưởng bộ phận chiến lược tại iCapital:

“Hậu quả của tất cả những điều này sẽ không đặc biệt tiêu cực đối với thị trường tài chính miễn là sự ổn định của khu vực và chủ nghĩa bành trướng bạo lực của Iran trong lĩnh vực an ninh không làm phức tạp thêm cuộc xung đột và chỉ giới hạn ở Palestine và Israel.

“Rõ ràng là điều này cùng với việc Ả Rập Saudi hạn chế nguồn cung có thể khiến giá dầu thô đắt hơn với những tác động tiêu cực đến lạm phát tại phương Tây và, và cả lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và chứng khoán giảm nếu có suy thoái.”

Alfonso Benito, giám đốc đầu tư tại Dunas Capital:

“Tôi không mong đợi tình hình này sẽ có tác động lớn đến thị trường. Đây là một tình huống khủng khiếp đã tồn tại từ lâu nhưng ngoài một số biến động ngắn hạn, nó sẽ không có tác động lớn.”

Richard Flax, giám đốc đầu tư tại Moneyfarm:

“Xung đột có khả năng gây tổn hại đến tâm lý thị trường nói chung, nhưng điều đó không chắc chắn. Chúng tôi nghĩ rằng nhiều điều sẽ phụ thuộc vào việc xung đột được kiềm chế hay mở rộng - ví dụ như ở biên giới phía bắc của Israel - và điều đó có thể làm gia tăng mối lo ngại về hàng hóa - đặc biệt là dầu mỏ. Giá dầu khá biến động trong những tuần gần đây và một pha tăng nữa có thể ảnh hưởng đến giá tiêu dùng trong những tháng tới.”

Damien McColough, trưởng bộ phận nghiên cứu trái phiếu tại Westpac:

“Thị trường có vẻ đang trở lại với tài sản an toàn, một phần do lực bán tháo đang hụt hơi.”

Anthi Tsouvali, chiến lược gia đa tài sản tại State Street Global Markets:

“Thời điểm xảy ra xung đột không thể tồi tệ hơn nếu xét đến các cuộc đàm phán giữa Ả Rập Saudi và Israel. Xung đột ở Trung Đông có tác động rõ ràng đến giá dầu. Thị trường sẽ lo lắng về giá năng lượng cao hơn và vì chúng ta đang ở trong môi trường risk-off, điều đó có thể đẩy thị trường chứng khoán xuống thấp hơn.”

“Tuy nhiên, do chúng ta đang trong chu kỳ kinh doanh và nhu cầu toàn cầu đang chậm lại, tác động của xung đột sẽ không nghiêm trọng như cuộc khủng hoảng năng lượng trước đó vào năm 1973 vì chúng ta có thể thấy nhiều công suất từ Ả Rập Saudi tham gia vào thị trường nếu cần. đáp ứng nhu cầu. Thị trường chứng khoán sẽ nhìn thấu điều này trong việc định giá lại các tài sản rủi ro nhưng tâm lý có khả năng sẽ bị trì trệ lâu hơn khi câu chuyện thị trường chuyển từ hạ cánh mềm sang lãi suất cao hơn trong thời gian dài và về lâu dài điều đó sẽ có hại cho thị trường chứng khoán.”

George Lagarias, nhà kinh tế trưởng tại Mazars:

“Rủi ro số một đối với nền kinh tế toàn cầu là khả năng xảy ra làn sóng lạm phát thứ ba, giống như làn sóng lạm phát hiện tại đang giảm dần. Căng thẳng bùng phát ở Trung Đông có thể đẩy giá năng lượng tăng cao và làm suy yếu nỗ lực của các ngân hàng trung ương trong việc kiểm soát lạm phát. Hiện trạng địa chính trị ngày càng trở nên mất cân bằng trong vài năm qua, do đó, kết quả từ cuộc khủng hoảng mới này có thể khó đoán hơn những gì thị trường có thể mong đợi”.

Mansoor Mohi-uddin, nhà kinh tế trưởng tại Bank of Singapore:

“Thị trường tài chính sẽ lo lắng về nguy cơ giá dầu tăng cao đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ toàn cầu tăng. Nếu xung đột lan rộng khắp khu vực thì nguồn cung dầu có thể bị đe dọa. Căng thẳng giảm bớt giữa Israel và Ả Rập Saudi cũng như khả năng tăng sản lượng dầu của Saudi sẽ không thể được thực hiện nếu cả Israel và Palestine đang xung đột.”

“Nếu Iran được coi là đã thúc đẩy sự thù địch ở Gaza và miền nam Israel thì Mỹ có thể sẽ thắt chặt việc thực thi các lệnh trừng phạt hiện có đối với xuất khẩu dầu của Iran. Tất cả những yếu tố này có thể sẽ đẩy giá dầu tăng trong thời gian tới và do đó làm tăng nỗi lo lạm phát trên toàn cầu.”

Andrea Tueni, trưởng bộ phận giao dịch và kinh doanh tại Saxo Banque France:

“Tôi không mong đợi tác động lớn đến thị trường châu Âu hoặc Mỹ. Tất nhiên, những rủi ro địa chính trị là quan trọng tùy thuộc vào quy mô của cuộc xung đột tiến triển như thế nào. Tất nhiên, thị trường chứng khoán địa phương đang phản ứng nhưng tôi không mong đợi tác động tương tự vào ngày mai.”

“Tài sản duy nhất ta có thể tìm kiếm để đề phòng phản ứng là dầu, nhưng tôi không mong đợi giá sẽ tăng đột biến do hiện tại không có tác động nào đến nguồn cung. Không thể so sánh tình hình dầu mỏ hiện tại với năm 1973. Nếu cuộc xung đột diễn ra theo một chiều hướng khác, chẳng hạn như nếu Israel tấn công trực tiếp vào cơ sở hạ tầng của Iran, thì đó sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác nhưng hiện tại thì còn quá sớm.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền

Thống đốc PBOC cam kết sẽ kiểm soát tăng trưởng nguồn cung tiền và hỗ trợ cho các lĩnh vực quan trọng bao gồm công nghệ và sản xuất. Điều này cũng cho thấy Trung Quốc đang tập trung vào việc nâng cao chất lượng tín dụng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ