Cable bế tắc trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

Cable bế tắc trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

20:39 03/04/2024

Đồng Bảng Anh (Cable) đang vật lộn để lấy lại mốc 1.2580. Sự thận trọng của thị trường trước thềm dữ liệu NFP tháng 3 của Mỹ đã làm giảm sự hưng phấn đến từ PMI Sản xuất tích cực của Anh khi chỉ số này tăng trưởng trở lại.

Điều bất ngờ đã xảy ra khi PMI Sản xuất của Anh đã tăng trở lại vào tháng 3 sau 20 tháng suy giảm, nhờ nhu cầu nội địa đối với hàng tiêu dùng tăng lên. S&P Global/CIPS cho biết niềm tin kinh doanh đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2023, với 58% nhà sản xuất dự kiến sản lượng của họ sẽ tăng trong 12 tháng tới. Cơ quan này nói thêm: "Sự cải thiện trong PMI Sản xuất phản ánh các thực trạng về nhu cầu mạnh mẽ hơn, ra mắt sản phẩm mới, môi trường kinh doanh tốt hơn, cơ hội xuất khẩu, các kỳ vọng chi phí và nguồn cung sẽ tiến gần hơn về quỹ đạo bình thường."

Trong tuần này, GBP/USD sẽ chịu ảnh hưởng bởi dữ liệu thị trường lao động Mỹ và kỳ vọng của thị trường về thời điểm BOE sẽ bắt đầu giảm lãi suất. Hiện tại, kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất đã được dời sang cuộc họp chính sách vào tháng 6 so với trước đó là tháng 8 sau khi lạm phát của Anh giảm mạnh hơn dự kiến vào tháng 2.

Tổng quan thị trường: Bảng Anh đi theo dấu chân người khổng lồ “Xanh”

GBP/USD đang giao dịch gần mức 1.2600 trước thềm các sự kiện quan trọng. Nhà đầu tư đang chuyển hướng chú ý sang bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell, dự kiến bắt đầu vào 16:10 GMT, và dữ liệu NFP của Mỹ, sẽ được công bố vào thứ Sáu. Bài phát biểu của ông Powell có thể cung cấp thêm thông tin về thời điểm Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất. Hiện tại, các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ trong cuộc họp tháng 6.

Trong khi đó, dữ liệu lạc quan về Thay đổi việc làm của Mỹ từ ADP cho tháng 3 đã hỗ trợ một phần cho đồng bạc xanh. Báo cáo ADP của Mỹ cho thấy các nhà tuyển dụng tư nhân đã tuyển dụng 184 nghìn lao động, cao hơn dự kiến là 148 nghìn và 155 nghìn của tháng 2 (được điều chỉnh tăng từ 140 nghìn). Chỉ số DXY hiện đang giao tích lũy trở lại quanh mức 104.70 sau khi điều chỉnh từ mức cao nhất 4 tháng qua là 105.00.

Vào thứ Ba, PMI từ S&P Global/CIPS lạc quan đã hỗ trợ đồng Bảng Anh phục hồi. Cơ quan này báo cáo rằng chỉ số này đã tăng trở lại sau 20 tháng suy giảm liên tiếp. PMI của Anh đã tăng lên 50.3, vượt qua ngưỡng 50.0, vượt qua kỳ vọng và mức trước đó là 49.9.

Ngoài việc PMI Sản xuất phục hồi mạnh mẽ, giá nhà ở Anh tăng 1.6% trong tháng 3, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2022. Giao dịch tại thị trường nhà ở đã sôi động hơn mặc dù BOE duy trì lãi suất cao.

Sự phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất và bất động sản cho thấy suy thoái trong nửa cuối năm 2023 có thể không đáng kể và nền kinh tế đã quay trở lại đà tăng trưởng. Trong trường hợp này, BOE có thể đã "hạ cánh mềm" thành công, hay kiểm soát lạm phát mà không gây ra suy thoái.

Trong thời gian tới, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào dữ liệu cuối cùng của PMI Dịch vụ S&P Global/CIPS cho tháng 3, sẽ được công bố vào thứ Năm. Dự kiến PMI Dịch vụ sẽ không thay đổi so với mức sơ bộ là 53.4.

Phân tích kỹ thuật: Bảng Anh chật vật lấy lại mốc 1.2580

Bảng Anh đang phải chịu áp lực bán trong khi kiểm tra khả năng vượt qua mức thoát khỏi giai đoạn đi ngang của tuần trước, được hình thành trong khoảng từ 1.2575 đến 1.2668. Bảng Anh đang chật vật để duy trì trên đường EMA 200 và hiện đang giao dịch quanh mức 1.2570.

Trên khung thời gian lớn hơn, hỗ trợ ngang được đo từ đáy ngày 08/12 là 1.2500 sẽ gia tăng lực đỡ cho Bảng Anh. Trong khi đó, đà tăng sẽ vẫn bị hạn chế khi gặp kháng cự mạnh tại mức đỉnh duy trì suốt 8 tháng quanh 1.2900. Chỉ báo RSI đã giảm xuống dưới 40.00, nếu ngưỡng này tiếp tục được duy trì trong thời gian tới, GBP/USD có thể sẽ tiếp tục suy yếu.

GBP/USD Spot trên khung 1D
gbpusd

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ