BoJ: YCC sắp đến hồi kết?

BoJ: YCC sắp đến hồi kết?

14:57 25/07/2023

Ngân hàng Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất âm trong tuần này, và chủ yếu tập trung vào việc có nên điều chỉnh chương trình kiểm soát đường cong lợi suất không.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tiếp tục trở thành ngoại lệ trong việc điều hành chính sách tiền tệ, khi các NHTW khác đã nhanh chóng nâng lãi suất để đối phó với lạm phát.

Sự phân kỳ này có vẻ sẽ tiếp tục khi cả Fed và ECB dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất một lần nữa trước khi BOJ đưa ra quyết định vào thứ Sáu - một động thái có thể gây thêm áp lực lên JPY.

Mặc dù thống đốc Ueda khẳng định duy trì các biện pháp kích thích, lạm phát tại Nhật Bản tiếp tục vượt quá 3%, điều có thể khiến BOJ nâng dự báo lạm phát cho năm tài chính này trong cuộc họp tuần này.

Suy đoán về việc nâng dự báo lạm phát này cũng đã gây ra nhiều bàn tán về khả năng điều chỉnh hoặc bỏ YCC.

Các quan chức của BOJ có thể xem xét việc nâng dự báo lạm phát từ 1.8% lên khoảng 2.5% cho năm nay. Một bài báo trước đó của Bloomberg cho biết các quan chức không thấy cần phải điều chỉnh YCC ngay trong tháng 7 này, nhưng họ có thể thảo luận về chủ đề này.

"Tôi kỳ vọng ông Ueda sẽ tiếp tục thận trọng trước kêu gọi sớm điều chỉnh YCC," Mari Iwashita, nhà kinh tế thị trường trưởng tại công ty chứng khoán Daiwa nói. "BOJ vẫn đang ở giai đoạn cần cẩn trọng theo dõi rủi ro lạm phát tăng và rủi ro kinh tế giảm."

Khoảng 82% trong số 50 nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục giữ nguyên cả lãi suất và YCC trong lúc này, với tháng 10 là thời điểm có thể thay đổi.

Tuy nhiên, gần một phần năm trong số những người được thăm dò, bao gồm các nhà kinh tế của Goldman Sachs, JPMorgan và BNP Paribas, kỳ vọng có biện pháp điều chỉnh trong tuần này.

Ueda đã cảnh báo nhiều lần rằng việc dập tắt lạm phát quá sớm có thể gây ra hậu quả nặng nề hơn là để nó kéo dài. Thống đốc đã bỏ phiếu phản đối việc tăng lãi suất một cách thiếu thận trọng hơn hai thập kỷ trước, khi ông là thành viên của ban điều hành, và có lẽ muốn tránh tái diễn việc quá sớm lần này.

Các nhà kinh tế phần lớn đồng ý rằng việc BoJ thay đổi lãi suất vẫn còn xa. Nhưng có nhiều tranh luận về thời điểm ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh hoặc hủy bỏ giới hạn 0.5% lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm.

Bằng cách giữ lợi suất thấp, ngân hàng muốn kích thích hoạt động kinh tế và lạm phát mặc dù các trader trái phiếu phàn nàn về việc điều này bóp méo định giá.

Hiện tại, đường cong lợ suất chưa bị biến dạng quá mức vào lúc này, khác với tháng 12. Lợi suất danh nghĩa duy trì dưới ngưỡng của BOJ và ngân hàng trung ương không phải mua thêm trái phiếu để bảo vệ ngưỡng giới hạn trong vài tháng qua.

Trong khi đó, lãi suất hoán đổi 10 năm đã giảm so với mức đỉnh gần đây, cho thấy kỳ vọng thay đổi chính sách đang hạ nhiệt.

Tuy nhiên, vẫn còn chút suy đoán, khi một số trader quyền chọn vẫn đang đặt vị thế phòng hộ. Biến động ngụ ý HĐTL trái phiếu Nhật Bản đang ở mức cao nhất trong ba tháng, dựa vào những biến động có thể xảy ra gần đây. Risk-reversal USDJPY cũng đang phản ánh các trader phòng hộ khả năng cặp tiền giảm

Một số nhà phân tích cho rằng ngân hàng trung ương có thể xem xét cơ hội điều chỉnh YCC khi áp lực trên giới hạn sinh lời không quá căng thẳng.

"Chúng tôi cảm thấy đã đến lúc để thực hiện một việc điều chỉnh YCC," Aninda Mitra, trưởng phòng chiến lược đầu tư khu vực châu Á tại BNY Mellon Investment Management nói. "Đây không phải chuyển đổi chính sách toàn diện. Nhưng nó tạo ra cơ hội để giảm phân kỳ."

Động thái như vậy sẽ làm giảm áp lực lên JPY, đưa lợi suất 10 năm lên gần 1% và loại bỏ sự bóp méo trên thị trường trái phiếu, ông nói.

Nếu BOJ không thực hiện điều chỉnh trong tuần này, nhà đầu tư nên xem xét mỗi cuộc họp tiếp theo trong năm nay.

Các nhà đầu tư tập trung vào việc điều chỉnh YCC có thể đã bỏ qua điểm quan trọng là khi nào BOJ sẽ tự tin trong việc đạt được mục tiêu lạm phát 2%, cựu Phó Thống đốc BOJ Masuzumi Wakatabe nói trên kênh truyền hình Bloomberg. Điều này tạo ra thách thức về truyền tải thông điệp cho ngân hàng, ông thêm.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ