BOJ giữ nguyên lãi suất, JPY kiểm tra mốc 145

10:52 22/09/2022

BoJ tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất thấp chỉ vài giờ sau đợt tăng lãi suất mới nhất của Fed, tiếp tục tự cô lập mình khỏi làn sóng thắt chặt toàn cầu và khiến JPY giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm

Thống đốc Haruhiko Kuroda và các thành viên hội đồng thống đốc đã giữ nguyên chính sách kiểm soát đường cong lợi suất và việc mua tài sản vào thứ Năm. Quyết định này được đưa ra khoảng 9 giờ sau khi Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, gây áp lực lên JPY. Quyết định không thay đổi mức lãi suất của BoJ đã được dự đoán bởi 49 nhà kinh tế.

USD/JPY đã nhanh chóng chạm mức 145 ngay sau quyết định này.

BoJ đã quyết định kết thúc chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng từ Covid. Hầu hết các nhà kinh tế đều dự đoán được điều này.

Kuroda đã nhiều lần cho biết rằng vẫn còn một chặng đường dài trước để có thể bình thường hóa chính sách. Trái ngược hoàn toàn với việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ, định hướng chính sách của BoJ vẫn cho thấy khả năng lãi suất sẽ thấp hơn chứ không cao hơn.

Chỉ còn hơn sáu tháng ở vị trí đứng đầu, thống đốc Haruhiko Kuroda đang quyết tâm đạt được lạm phát ổn định, ngay cả khi lập trường đó khiến JPY giảm nhanh và buộc BoJ phải mua nhiều hơn trái phiếu để hỗ trợ lợi suất. Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm vẫn ở mức 0.25% sau quyết định của BoJ.

JPY và lợi suất có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực do làn sóng tăng lãi suất toàn cầu.

Trong một tuần bận rộn với các cuộc họp của nhiều ngân hàng trung ương, BOE, Ngân hàng Norges và SNB đều sẽ tăng lãi suất vào cuối ngày thứ Năm. Động thái sắp tới ​​của SNB dự kiến sẽ khiến BoJ trở thành ngân hàng trung ương lớn cuối cùng trên thế giới có lãi suất âm.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bảng lương phi nông nghiệp tiếp tục vượt kỳ vọng - Fed chưa thể từ bỏ chính sách thắt chặt
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp tiếp tục vượt kỳ vọng - Fed chưa thể từ bỏ chính sách thắt chặt

Các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã có thêm nhiều việc làm hơn trong tháng 11 so với dự kiến, tăng trưởng tiền lương cũng cao hơn so với tháng trước, tín hiệu này cho thấy nhu cầu lao động vẫn còn quá mạnh đối với Cục Dự trữ Liên bang trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.
CommerzBank: Tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng Euro giảm mạnh xuống còn 10.0%

CommerzBank: Tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng Euro giảm mạnh xuống còn 10.0%

Tỷ lệ lạm phát ở khu vực đồng tiền chung Châu Âu giảm nhiều hơn dự kiến. Liệu rằng con số này có cho biết là tỷ lệ lạm phát đã chạm đỉnh hay chưa là điều không chắc chắn do giá năng lượng biến động mạnh. Lạm phát giá cơ bản vẫn ở mức cao. Dữ liệu hôm nay càng củng cố khả năng ECB sẽ chỉ tăng lãi suất cơ bản thêm 50 bps vào tháng 12.
[Market Brief 01.12.2022]: Chứng khoán Mỹ tăng mạnh; lợi suất trái phiếu và USD suy yếu sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

[Market Brief 01.12.2022]: Chứng khoán Mỹ tăng mạnh; lợi suất trái phiếu và USD suy yếu sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

Tâm lý risk-on bao trùm trong phiên tối ngày hôm qua sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận rằng Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay trong tháng 12. Chứng khoán Mỹ tăng mạnh, S&P 500 chạm đỉnh hai tháng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và USD giảm cục bộ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ