BOJ đang tiến gần hơn đến việc "ngưng" lãi suất âm

BOJ đang tiến gần hơn đến việc "ngưng" lãi suất âm

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

20:38 09/11/2023

Biên bản cuộc họp tháng 10 của BoJ thừa nhận rằng các điều kiện hiện tại đang tiến triển trong việc đạt mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững.

Ngân hàng đã nêu các điều kiện tiên quyết cho một sự thay đổi chính sách lớn bao gồm: lạm phát đạt mục tiêu 2% một cách ổn định và bền vững, cũng như mức tăng trưởng tiền lương ngày càng tăng. Tình trạng lạm phát đi kèm với lời cảnh báo rằng nguyên nhân của lạm phát không còn là do ''chi phí đẩy'' như những gì đã thấy sau cuộc khủng hoảng năng lượng mà là kết quả của ''cầu kéo'' do hoạt động địa phương tăng cao.

Trong khi tiền lương và lạm phát đang gia tăng, Thống đốc ngân hàng Ueda đã tuyên bố rằng ''vẫn còn chướng ngại cần vượt qua". Thống đốc BoJ trước đó đã gợi ý rằng ngân hàng sẽ có đủ dữ liệu vào cuối năm nay để đưa ra quyết định rời lãi suất âm.

Trong khi đó, ngân hàng đang bình thường hóa thị trường trái phiếu địa phương, cho phép lợi suất TPCP dao động quanh mức 1%. Một động thái như vậy nhằm giảm bớt sự biến động khi ngân hàng đưa ra lời kêu gọi bình thường hóa lãi suất.

USD/JPY TĂNG SAU BIÊN BẢN CỦA BOJ

Biểu đồ ngày cho thấy tác động của cặp tiền khi USD phục hồi. Mốc 150 đã được xem là một rào cản tiềm năng cho sự can thiệp ngoại hối, nhưng những cảnh báo xung quanh các động thái ngoại hối không mong muốn cho thấy sự "thong thả" và có lẽ hài lòng với việc xoay trục chính sách.

Đường MACD cho thấy động lượng giảm của cặp tiền đang mạnh. Vẫn còn phải xem liệu mức cao mới hàng năm ở trên 151.70 có còn quan trọng hay không.

Biểu đồ ngày USD/JPY

hình ảnh1.png

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ