BoE dừng tăng lãi suất sau báo cáo lạm phát hạ nhiệt

BoE dừng tăng lãi suất sau báo cáo lạm phát hạ nhiệt

10:01 22/09/2023

BoE đã kết thúc chuỗi tăng lãi suất liên tiếp kéo dài 14 lần vào ngày thứ Năm sau khi dữ liệu mới cho thấy lạm phát hiện nay dưới kỳ vọng.

Ngân hàng đã tăng lãi suất liên tục từ tháng 12 năm 2021 để kiềm chế lạm phát, đưa lãi suất chính sách từ 0.1% lên mức cao 15 năm là 5.25% vào tháng Tám.

GBP đã giảm 0.4% so với USD sau khi đóng cửa phiên thứ Năm.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ đã bỏ phiếu 5-4 ủng hộ duy trì mức lãi suất này trong cuộc họp tháng 9, với bốn thành viên biểu quyết tăng 25 điểm cơ bản nữa lên 5.5%.

"Hiện có những dấu hiệu gia tăng về tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt đối với thị trường lao động và trong nền kinh tế", ngân hàng nói trong một tuyên bố.

"Ủy ban Chính sách Tiền tệ sẽ tiếp tục theo dõi một cách cẩn thận các dấu hiệu của áp lực lạm phát kéo dài và động lực kinh tế tổng thể, bao gồm thị trường lao động, tăng trưởng lương và lạm phát giá dịch vụ."

Ủy ban Chính sách Tiền tệ cũng đã bỏ phiếu thống nhất để cắt giảm quy mô trái phiếu chính phủ 100 tỷ GBP (122.6 tỷ USD) trong vòng 12 tháng tới, lên tổng cộng 658 tỷ GBP.

Trong phiên thứ Tư, các nhà đầu tư đã đẩy mạnh kỳ vọng rằng ngân hàng sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất sau khi lạm phát trong tháng Tám dưới kỳ vọng.

Lạm phát giá tiêu dùng chính giảm xuống 6.7%, đi ngược dự báo chung rằng nó sẽ tăng lên 7%, khi giá thực phẩm và nhà ở hạ nhiệt bù lại cho giá xăng tăng. Đáng chú ý, chỉ số CPI lõi - loại trừ giá thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá - đã giảm xuống 6.2%.

Vào sáng sớm thứ Năm, thị trường tiền tệ chia rẽ về việc ngân hàng sẽ tạm dừng hoặc lựa chọn tăng thêm 25 điểm cơ bản nữa, theo dữ liệu LSEG, trước khi quay lại 60-40 ủng hộ tăng sau một giờ trước quyết định.

"Lạm phát đang giảm và chúng tôi dự kiến sẽ giảm thêm trong năm nay. Dó là tin vui", thống đốc Andrew Bailey cho biết.

"Việc tăng lãi suất trước đó của chúng tôi đang có hiệu quả, nhưng hãy để tôi nói rõ rằng lạm phát vẫn chưa đạt được mức cần thiết và hoàn toàn không được tự mãn. Chúng tôi sẽ theo dõi một cách cẩn thận để xem liệu cần thêm tăng lãi suất hay không và chúng ta sẽ phải duy trì lãi suất đủ cao và đủ lâu để đảm bảo chúng ta hoàn thành nhiệm vụ."

Công việc gần như đã hoàn thành

BoE đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc đưa lạm phát trở lại mức bình thường và thúc đẩy nền kinh tế mạnh mẽ. GDP Anh giảm 0.5% vào tháng 7, trong khi một số công ty Anh đã phát đi cảnh báo về lợi nhuận vào thứ Ba.

"Trong khi lãi suất có thể tăng trong năm hoặc vào năm sau, BoE đã táo bạo và đang tín hiệu rằng nhiệm vụ của họ đã gần như hoàn thành", Marcus Brookes, Giám đốc Đầu tư tại Quilter Investors, cho biết.

"Lạm phát kém xa kỳ vọng vào hôm qua và với dữ liệu kinh tế đang suy giảm, BoE rõ ràng cảm thấy hiện tại đã có đủ lý do để nhấn nút tạm dừng và đánh giá."

Fed cũng đã giữ nguyên lãi suất vào thứ Tư, nhưng cho biết rằng họ vẫn dự kiến sẽ tăng thêm một lần vào cuối năm và năm 2024 sẽ hạ lãi suất ít hơn so với dự kiến.

Brookes đề xuất rằng Ủy ban Chính sách Tiền tệ sẽ chú ý đến Hoa Kỳ, nơi tâm lý giới quan chức vẫn là hawkish, nhưng có nền kinh tế mạnh hơn và hoàn toàn có thể chịu thêm một lần tăng lãi suất.

Thomas Verbraken, giám đốc điều hành nghiên cứu quản lý rủi ro tại MSCI, nói rằng câu hỏi hiện nay là liệu quyết định của BoE vào thứ Năm có phải tín hiệu cho đỉnh của chu kỳ tăng lãi suất hay không.

"Lý do là lãi suất ổn định có thể giảm bớt áp lực cho nền kinh tế, tránh các rủi ro ổn định tài chính và vỡ nợ doanh nghiệp, đồng thời truyền tải hiệu quả vào lãi suất thế chấp cố định."

Hussain Mehdi, chuyên gia chiến lược về kinh tế và đầu tư tại HSBC, nói rằng có khả năng cao lãi suất chính sách chính của BoE đã đạt đỉnh, cùng với lãi suất của Fed và Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

"Mặc dù số liệu tăng trưởng lương mới nhất ở Anh có đáng ngại, dữ liệu thị trường lao động đang trì trệ. Các chỉ báo sớm cho thấy nền kinh tế Anh đã gần với suy thoái khi ghi nhận tăng trưởng lương hạ nhiệt và sự xoay trục trong chính sách," Mehdi nói.

"Chúng tôi tin rằng chính sách hạn chế khả năng cao sẽ đẩy các thị trường phát triển vào suy thoái trong năm 2024."

CNBC

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ