BoC xoay trục, mở đường cho sự phân kì chính sách giữa các ngân hàng Trung ương G7 và Fed

BoC xoay trục, mở đường cho sự phân kì chính sách giữa các ngân hàng Trung ương G7 và Fed

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

07:46 06/06/2024

BoC là ngân hàng Trung ương G7 đầu tiên hạ lãi suất và sự tự tin của Thống đốc Tiff Macklem có thể giúp trấn an các ngân hàng Trung ương khác rằng có thể tiến hành nới lỏng chính sách trước Fed

Thống đốc BoC Macklem đã nói rõ rằng chính sách của Canada không cần phải theo sát Mỹ, bất chấp khả năng gây áp lực giảm đối với CAD. Đó là một tín hiệu táo bạo rằng sự phân kì chính sách tiền tệ không phải là mối lo ngại lớn đối với một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Nhiều ngân hàng Trung ương đang cân nhắc việc cắt giảm lãi suất, ngay cả khi Fed có thể sẽ không bắt đầu nới lỏng cho đến cuối năm nay. ECB dự kiến ​​​​sẽ giảm lãi suất vào thứ Năm, trong khi SNB và Riksbank đã nới lỏng chính sách.

Doug Porter, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Montreal, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Có sự an toàn nếu số lượng ngân hàng Trung ương nới lỏng chính sách tăng. Nếu nhiều ngân hàng giảm lãi suất thì sẽ có ít khả năng áp lực tiền tệ sẽ tập trung vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào."

Porter nói: “Nếu các ngân hàng Trung ương thấy các đối tác đang đi theo hướng đó, điều đó mang lại cho các nhà hoạch định chính sách sự an ủi rằng họ không hoàn toàn hiểu sai về tình hình. Tôi nghĩ điều đó cũng giúp các ngân hàng Trung ương khác bắt đầu cắt giảm lãi suất dễ dàng hơn”.

Sự phân kì chính sách khiến CAD suy yếu

Việc BoC cắt giảm lãi suất 25 bps xuống 4.75%, đã được các thị trường và các nhà kinh tế dự đoán trước. Nhưng đối với một thống đốc ngân hàng Trung ương vốn nổi tiếng là người thận trọng, giọng điệu "dovish" đáng ngạc nhiên của Macklem cho thấy niềm tin ngày càng tăng rằng cuộc chiến lạm phát tại Canada sẽ thành công.

Ông nói rằng thật hợp lý khi kỳ vọng sẽ có nhiều đợt cắt giảm hơn nếu áp lực giá tiếp tục hạ nhiệt - và ông bác bỏ các câu hỏi về việc liệu BoC có thay đổi quan điểm theo Fed.

Lãi suất chính sách của Canada hiện thấp hơn 75 bps so với giới hạn trên của lãi suất chính sách của Fed. Điều đó có thể sẽ kéo dài bao lâu? Macklem trả lời các phóng viên: “Tôi không nghĩ có gì phải lo lắng. Trong lịch sử đã có những giai đoạn có sự khác biệt đáng kể.”

Nếu phần lớn lạm phát ở Mỹ chủ yếu là do dịch vụ và sức mạnh của nền kinh tế trong nước, thì các quốc gia khác có thể tập trung vào việc thiết lập chính sách tiền tệ cho tình hình riêng của nước mình. Và nền kinh tế trong nước của Canada rõ ràng là yếu hơn so với Mỹ.

Carolyn Rogers, phó Thống đốc BoC, nói với các phóng viên rằng các ngân hàng Trung ương phải đối mặt với áp lực lạm phát bắt đầu từ năm 2021 do giá hàng hóa tăng cao và các vấn đề về chuỗi cung ứng và lúc đó, việc phối hợp chặt chẽ với các đối tác là có ích.

“Mặc dù chúng tôi đã phối hợp khá chặt chẽ khi tăng lãi suất - và điều đó thực sự hữu ích vì lạm phát xảy ra trên toàn cầu - sẽ có một số khác biệt trên con đường hạ lãi suất và điều đó có lý.”

Một số nhà kinh tế đã bị ấn tượng bởi sự tự tin của Macklem vào một thời điểm lịch sử. Dù khởi đầu khó khăn trong chu kì thắt chặt, BoC dường như đang tiến rất gần với chiến thắng trước lạm phát mà không gây ra một cuộc suy thoái sâu rộng.

Các nhà phân tích khác, chẳng hạn như Derek Holt của Bank of Nova Scotia, đã cảnh báo về rủi ro của việc tự tin thái quá. Holt cho biết trong một báo cáo gửi tới các nhà đầu tư rằng việc nói rằng Canada “không tiến gần” đến giới hạn của sự phân kỳ với Fed là “hung hăng hơn nhiều” so với mức cần thiết của Macklem.

“Macklem có vẻ khá thờ ơ với tiền tệ,” Holt nói thêm khi ngài Thống đốc không đề cập đến mục tiêu về tỷ giá hối đoái. "Có vẻ như Macklem sẽ chấp nhận sự suy yếu hơn nữa của CAD kể từ đây” Holt bình luận.

Giọng điệu và hướng dẫn về con đường tiếp theo của Thống đốc Macklem đã khiến Scotiabank và các ngân hàng lớn khác nâng dự báo BoC cắt giảm lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, khi các phóng viên hỏi Macklem về việc liệu đợt cắt giảm tháng 7 có diễn ra tiếp theo hay không, ông đã chuyển cuộc thảo luận trở lại thông báo hôm thứ Tư và khẳng định quyết định sẽ được đưa ra tại từng cuộc họp.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ