BoC: Kịch bản cắt giảm lãi suất trong năm nay là hoàn toàn khả dĩ

BoC: Kịch bản cắt giảm lãi suất trong năm nay là hoàn toàn khả dĩ

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

07:53 21/03/2024

Các quan chức của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) cho biết họ có thể sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay nếu nền kinh tế đi đúng hướng, đồng thời cũng chỉ ra rằng sự phục hồi của thị trường nhà ở vào mùa xuân cũng đồng nghĩa với việc lạm phát leo thang.

Các thành viên trong hội đồng thống đốc gồm sáu người của ngân hàng trung ương cho biết vẫn còn quá sớm để xem xét việc giảm chi phí đi vay trong quyết định lãi suất ngày 6/3. Hiện tại, họ đã giữ lãi suất chính sách ở mức 5% trong cuộc họp thứ năm liên tiếp.

Bản tóm tắt các cuộc thảo luận xác nhận rằng BoC đang cân nhắc thời điểm thích hợp để cắt giảm lãi suất.“Có đủ cơ sở để kịch bản cắt giảm lãi suất năm nay trở nên khả dĩ,” theo tài liệu công bố hôm thứ Tư. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận cũng chỉ ra sự thiếu đồng thuận về cách thức và thời điểm ngân hàng bắt đầu nới lỏng.

Nhìn chung, các thành viên cho biết rủi ro giảm phát đang biến mất và nhấn mạnh mối lo ngại của họ về thị trường nhà đất nóng hơn dự kiến khiến việc kiểm soát lạm phát trở nên khó khăn hơn.

“Nếu thị trường nhà ở phục hồi vào mùa xuân, lạm phát giá nhà ở có thể bị đẩy lên cao, khiến việc lạm phát CPI trở lại mục tiêu 2% trở nên khó khăn. Nếu lạm phát dai dẳng hơn dự kiến, chính sách tiền tệ có thể sẽ cần phải hạn chế lâu hơn.”

Hôm thứ Ba, Hội đồng Thống kê Canada báo cáo lạm phát bất ngờ giảm xuống 2.8% trong tháng 2, thêm bằng chứng cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể sớm bắt đầu xem xét cắt giảm lãi suất trong bối cảnh có bằng chứng rõ ràng hơn về việc giảm phát. Các trader hợp đồng swaps kỳ hạn qua đêm đã tăng đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 sau khi dữ liệu lạm phát được công bố và hiện đang định giá khoảng 75% khả năng xảy ra.

Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6. Các nhà hoạch định chính sách sẽ ấn định mức lãi suất tiếp theo vào ngày 10/4.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hoạt động kinh doanh khu vực Eurozone bứt phá nhờ dịch vụ
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Hoạt động kinh doanh khu vực Eurozone bứt phá nhờ dịch vụ

Hoạt động kinh doanh nói chung ở khu vực Eurozone đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm vào tháng này do sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ - lĩnh vực thống trị của khu vực, bù đắp cho sự suy thoái sâu hơn trong lĩnh vực sản xuất.
Chuyên gia JPMorgan cảnh báo: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa hết rủi ro
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Chuyên gia JPMorgan cảnh báo: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa hết rủi ro

''Cú hớ'' của thị trường chứng khoán Mỹ trong ba tuần qua chỉ là khởi đầu của một đợt bán tháo có khả năng sẽ trầm trọng hơn cùng với các rủi ro vĩ mô gia tăng, bao gồm lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, đồng USD mạnh và giá dầu cao, theo trưởng nhóm chuyên gia chiến lược thị trường Marko Kolanovic của JPMorgan Chase.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ