Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Vỡ nợ sẽ làm Mỹ suy yếu ‘lâu dài’

20:07 20/09/2021

Bộ trưởng Tài chính Mỹ ngày 19/9 kêu gọi quốc hội nước này nâng trần nợ liên bang, lập luận rằng việc Mỹ vỡ nợ có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính lịch sử.

Trong bài bình luận trên tờ Wall Street Journal, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng cuộc khủng hoảng tạo ra vì vỡ nợ sẽ kết hợp với thiệt hại từ đại dịch Covid-19, khiến thị trường rung chuyển và đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trở lại.

“Chúng ta sẽ nổi lên từ cuộc khủng hoảng này là một quốc gia yếu hơn mãi mãi”, Yellen nói, lưu ý tín nhiệm tín dụng của Mỹ là một lợi thế chiến lược.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ không đưa ra thời điểm dự báo có thể vỡ nợ nhưng mô tả thiệt hại kinh tế sẽ đổ xuống người tiêu dùng thông qua chi phí đi vay tăng cao và giá tài sản giảm. Trước đó, bà Yellen cảnh báo Mỹ có thể vỡ nợ trong tháng 10 khi Bộ Tài chính cạn kiệt dự trữ tiền mặt và khả năng vay nợ bất thường chạm trần 28.400 tỷ USD.

“Chúng ta có thể vay với chi phí rẻ hơn so với gần như mọi quốc gia khác và vỡ nợ sẽ đe dọa vị thế tài chính đáng ghen tị này. Vỡ nợ còn khiến Mỹ trở thành nơi tốn kém hơn để sinh sống, bởi chi phi đi vay cao hơn sẽ rơi xuống người tiêu dùng. Thanh toán thế chấp, cho vay xe hơi, hóa đơn thẻ tín dụng – mọi thứ mua sắm bằng tín dụng sẽ đắt hơn sau khi vỡ nợ”.

Phe Cộng hòa từ chối ủng hộ nâng trần hoặc tạm hoãn trần nợ 28.400 tỷ USD. Thượng nghị sĩ Bill Cassidy từ bang Louisiana cho rằng đảng Dân chủ muốn tăng trần nợ để tài trợ hàng nghìn tỷ USD cho “danh sách chi tiêu mong muốn” của đảng này.

Yellen lập luận trần nợ là để chi trả cho các nghĩa vụ chi tiêu quá khứ và việc chờ đợi nâng trần nợ quá lâu cũng có thể gây thiệt hại. Bà dẫn chứng cuộc khủng hoảng trần nợ năm 2011 đã đẩy chính phủ liên bang đến bờ vực vỡ nợ, dẫn tới bị hạ xếp hạng tín nhiệm.

“Tình trạng đó tạo ra sự gián đoạn trên thị trường tài chính kéo dài nhiều tháng. Thời gian là tiền bạc, có thể là hàng tỷ USD. Trì hoãn hay vỡ nợ đều không thể chấp nhận được”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đảng Dân chủ, trong một thông báo dẫn lại phát biểu của Yellen về vấn đề này và lưu ý quốc hội từng giải quyết vấn đề trần nợ trên cơ sở lưỡng đảng 3 lần dưới thời chính quyền Donald Trump. 

“Khi bàn về trần nợ trong tháng này, chúng tôi kỳ vọng đó sẽ là vấn đề lưỡng đảng lần nữa”, Pelosi nói. 

Dù vậy, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Jim Clyburn ngày 19/9 cho rằng phe Dân chủ có thể buộc phải thông qua tăng trần nợ mà không có sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa.

“Tôi nghĩ chúng ta nên làm điều cần làm và gửi thông điệp đến người dân Mỹ chính xác ai là bên đang cố phá hủy nền dân chủ mà chúng tôi hy vọng có thể duy trì”, ông nói với CNN.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lợi suất ngắn hạn trái phiếu Chính phủ Anh đạt đỉnh 10 năm: "Đây là một thảm họa tồi tệ"
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Lợi suất ngắn hạn trái phiếu Chính phủ Anh đạt đỉnh 10 năm: "Đây là một thảm họa tồi tệ"

Các nhà giao dịch lãi suất đã đặt cược vào việc BoE tăng lãi suất điều hành, sau khi thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh – Bailey, vào cuối tuần, cho biết rằng Ngân hàng Trung ương “sẽ phải có hành động cụ thể” đối với lạm phát. Động thái này đã khiến lãi suất của trái phiếu Chính phủ Anh kỳ hạn 2 năm tăng đột biến lên mức 0.75% tương đương mức tăng 17 điểm cơ bản, một bước nhảy vọt khủng khiếp kể từ năm 2010, trước khi hạ nhiệt đôi chút. Đáng chú ý hơn, lãi xuất LIBOR kỳ hạn 3 tháng đã tăng khoảng 7.9 điểm, cũng đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ sự kiện “Lehman”
Phân tích sâu về hiện tượng Lạm phát: Không thể bỏ qua một yếu tố này!
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Phân tích sâu về hiện tượng Lạm phát: Không thể bỏ qua một yếu tố này!

Lạm phát đang ở mức cao, nhưng thị trường không cho rằng nó sẽ duy trì trong thời gian dài. Đứng từ góc nhìn cá nhân, có vẻ các yếu tố từ phía cầu đang dẫn dắt lạm phát. Ở hướng ngược lại, lạm phát có thể làm giảm phúc lợi xã hội một cách độc lập với các vấn đề của nguồn cung, tuy nhiên, chính lạm phát cũng có thể là yếu tố gây nên các vấn đề với nguồn cung.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ