Bitcoin thay đổi những gì sau lần nâng cấp lớn nhất trong 4 năm qua?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

12:24 15/11/2021

Bản nâng cấp lớn lần đầu tiên sau 4 năm của Bitcoin vừa xuất hiện. Đó là khoảnh khắc đồng thuận hiếm hoi giữa các bên liên quan và một sự kiện quan trọng đối với đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới.

Bitcoin thay đổi những gì sau lần nâng cấp lớn nhất trong 4 năm qua?
Bitcoin thay đổi những gì sau lần nâng cấp lớn nhất trong 4 năm qua?

Bản cập nhật Taproot mang đến tính riêng tư và hiệu quả của giao dịch cao hơn - và quan trọng là, nó sẽ mở ra tiềm năng cho các hợp đồng thông minh, có thể được sử dụng để loại bỏ người trung gian khỏi các giao dịch.

Alyse Killeen, người sáng lập và đối tác quản lý của công ty liên doanh tập trung vào Bitcoin Stillmark cho biết: “Taproot rất quan trọng, vì nó mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nhân quan tâm đến việc mở rộng tiện ích của Bitcoin.”

Không giống như bản nâng cấp năm 2017 của Bitcoin - được gọi là “cuộc nội chiến cuối cùng” vì sự chia rẽ ý thức hệ gây tranh cãi ngăn cách những người ủng hộ - Taproot gần như nhận được sự ủng hộ của nhiều bên, một phần vì những thay đổi này liên quan đến những cải tiến gia tăng đáng kể đối với mã nguồn.

Taproot mang đến những thay đổi gì

Một phần lớn sự thay đổi của Bitcoin liên quan đến chữ ký kỹ thuật số, giống như dấu vân tay mà một cá nhân để lại trong mỗi giao dịch.

Hiện tại, tiền mã hóa sử dụng một thứ gọi là “Thuật toán chữ ký kỹ thuật số đường cong Elliptic”, tạo ra một chữ ký từ khóa riêng kiểm soát ví Bitcoin và đảm bảo rằng Bitcoin chỉ có chủ sở hữu hợp pháp mới có thể sử dụng.

Taproot sẽ thêm một thứ được gọi là chữ ký Schnorr, về cơ bản làm cho các giao dịch đa chữ ký không thể đọc được, theo “thợ đào” bitcoin Alejandro De La Torre.

Nó không có nghĩa là tính ẩn danh cao hơn cho địa chỉ Bitcoin cá nhân của bạn trên blockchain công khai, nhưng nó sẽ làm cho các giao dịch đơn giản không thể phân biệt được với các giao dịch phức tạp hơn và bao gồm nhiều chữ ký.

Trong thực tế, điều đó có nghĩa là quyền riêng tư cao hơn, bởi vì các mã khóa của bạn sẽ không bị lộ nhiều trên chuỗi. Kỹ sư khai thác Bitcoin Brandon Arvanaghi, hiện đang điều hành Meow, một công ty cho phép doanh nghiệp tham gia vào thị trường tiền điện tử, cho biết: “Bạn có thể giấu mình tốt hơn một chút, và điều đó thật tốt".

Hợp đồng thông minh

Những chữ ký bổ sung này cũng là một công cụ mang tính thay đổi cuộc chơi cho các hợp đồng thông minh, là những thỏa thuận tự thực hiện trên blockchain.

Về mặt lý thuyết, hợp đồng thông minh có thể được sử dụng cho bất kỳ loại giao dịch nào, từ trả tiền thuê nhà mỗi tháng cho đến đăng ký xe của bạn.

Taproot làm cho các hợp đồng thông minh rẻ hơn và nhỏ hơn, xét về không gian mà chúng chiếm trên blockchain. Killeen nói rằng chức năng và hiệu quả nâng cao này thể hiện “tiềm năng rất to lớn”.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ