Bitcoin đạt đỉnh 38,000 USD sau thông tin về các quỹ ETF của BlackRock. Liệu động lượng tăng có được duy trì?

Bitcoin đạt đỉnh 38,000 USD sau thông tin về các quỹ ETF của BlackRock. Liệu động lượng tăng có được duy trì?

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

12:40 12/11/2023

Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tăng trưởng mạnh mẽ khi tin tức về các quỹ ETF của BlackRock được công bố. Đây là một tin tức cực kỳ tích cực cho thị trường này, vì nếu các quỹ ETF này được chấp thuận, sẽ có một lượng lớn các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường crypto.

Nhìn lại một tuần của thị trường Crypto

Thị trường tiền mã hoá đã có một tuần tăng trưởng mạnh mẽ khi tin tức về việc BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, sẽ niêm yết quỹ Ethereum Spot ETF được công bố. Đây là bước tiếp theo của BlackRock sau khi đăng ký Quỹ ETF Bitcoin Spot iShares tại Delaware vào tuần trước. Đây là một tin tức tích cực cho thị trường tiền điện tử, bởi vì nếu các quỹ ETF này được chấp thuận, sẽ có một lượng lớn các nhà đầu tư lớn và nhỏ tham gia vào thị trường, giúp gia tăng nhu cầu đối với Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên, việc niêm yết tại Delaware chỉ là một bước đầu tiên, và không có nghĩa là các Quỹ ETF này sẽ chắc chắn được chấp thuận bởi Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC). Trước đó, vào cuối tháng 10, đã có một tin đồn lan truyền rằng đơn xin cấp phép ETF Bitcoin Spot đã được chấp thuận, khiến thị trường crypto trở nên hưng phấn, từ đó giúp Bitcoin vượt qua mức 30,000 USD. Tuy nhiên, sau khi tin đồn bị phủ nhận, giá BTC đã giảm trở lại. Điều này cho thấy sự bất ổn và biến động của thị trường này.

image1.png

Sau khi niêm yết tại Delaware hôm qua, Ethereum và thị trường tiền điện tử nói chung đã tăng mạnh trong một trường hợp có thể được mô tả là “mua tin đồn, bán tin thật”. Nếu các quỹ ETF Bitcoin và Ethereum Spot được chấp thuận, nhu cầu đối với thị trường tiền điện tử sẽ gia tăng. Tuy nhiên, nhóm khách hàng đang nhắm đến việc bổ sung tiền ảo vào danh mục đầu tư của họ có khả năng là những nhà đầu tư dài hạn, điều này có nghĩa rằng nếu có sự chấp thuận xảy ra, giá có thể sẽ biến động mạnh trước khi có một sự giảm đáng kể về cả biến động và nhu cầu. Tất nhiên, BlackRock không phải là công ty quản lý tài sản duy nhất đang chờ đợi sự chấp thuận, còn có 12 lá đơn khác đã được gửi đến SEC để xin cấp phép. Thị trường có thể thấy rõ sự hào hứng về khả năng cả hai Quỹ ETF được chấp thuận khi chỉ số "Fear & Greed", đã đạt mức 70, tăng từ mức 47 của tháng trước và 65 của tuần trước.

image2.png

Thị trường Crypto trong tuần tới

Một điều ngày càng trở nên rõ ràng trong thời gian gần đây là Bitcoin nói riêng và thị trường crypto nói chung dường như không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố vĩ mô của thị trường. Điều này được chứng minh qua những diễn biến kể từ khi căng thẳng bùng phát ở Trung Đông, mặc dù tâm lý risk-off đã kéo dài một thời gian, giá của Bitcoin và và các đồng tiền khác đều không bị ảnh hưởng nhiều.

Những biến động gần đây của đồng đô la Mỹ cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường crypto. Một trong những sự kiện quan trọng trong tuần tới là việc SEC có thể chấp thuận cho 12 đơn xin cấp phép giao dịch các quỹ tiền điện tử trên sàn ETF trong khoảng thời gian từ 9/11 đến 17/11.

Nếu điều này trở thành sự thật, tuần tới có thể là một tuần đầy biến động đối với thị trường Crypto. Nhu cầu đối với Bitcoin và các đồng tiền khác có thể sẽ tăng vọt. Đây có thể là một bước ngoặt cho ngành công nghiệp tiền mã hóa trước khi Quốc hội Mỹ quyết định siết chặt ngành công nghiệp này. Trong tuần này, chủ tịch SEC Gensler đã phát biểu rằng tiền ảo thường được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp. Điều này cũng đã được đề cập trong cuộc họp của Quốc hội Mỹ.

Tuần tới, các dữ liệu CPI và PPI của Mỹ sẽ được công bố, và điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến đồng đô la Mỹ. Câu hỏi được đặt ra sẽ là với sự thiếu ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ đối với BTC/USD gần đây, liệu bất kỳ thay đổi đáng kể nào về triển vọng của đồng đô la Mỹ có thể lấn át sự lạc quan hiện tại của ngành công nghiệp tiền mã hóa hay không?

image3.png

Phân tích kỹ thuật BTC/USD

BTC/USD đã duy trì một động lượng tăng mạnh mẽ với rất ít đợt điều chỉnh trong tháng qua. Điều này đã khiến chỉ số RSI rơi vào vùng quá mua, báo hiệu cho một đợt điều chỉnh trong tương lai.

Tuy nhiên, chỉ số RSI không phải lúc nào cũng chính xác và vẫn tồn tại một khả năng giá có thể sẽ có một đợt tăng nữa về mức 40,000 USD trước khi có một đợt thoái lui. Điều này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc liệu các đơn xin cấp phép các quỹ giao dịch Bitcoin trên sàn ETF có được cấp phép không.

Các mức hỗ trợ quan trọng:

  • 36,000
  • 34,639
  • 34,177

Các mức kháng cự quan trọng:

  • 37,609
  • 40,000
  • 42,500

Biểu đồ BTC/USD khung tuần

Phân tích kỹ thuật ETH/USD

ETH/USD đã có cho mình tuần tăng trưởng tốt nhất kể từ ngày 10 tháng 4 năm 2023. Tuy nhiên, ETH đang phải đối mặt với một mức kháng cự quan trọng xung quanh 2,125 USD, trùng với mức cao nhất trong năm.

ETH/USD vẫn đang nằm trong một mô hình nêm bắt đầu từ tháng 6-7 năm 2022. Điều quan trọng hiện tại là đường MA 50 ngày đang chuẩn bị cắt lên đường MA 200 ngày. Điều tương tự đã xảy ra trước khi Bitcoin bùng nổ lên mức đỉnh tại 38,000 USD vào tuần này, liệu lịch sử có lặp lại?

Vấn đề hiện tại là ETH/USD hiện đang có 4 tuần tăng liên tiếp kể từ tháng 1,2023. Điều này có thể khiến ETH trở nên dễ điều chỉnh hơn trong các tuần tiếp theo, khi nếu các quỹ giao dịch Bitcoin được chấp thuận có thể sẽ khiến các nhà đầu tư chọn bán ETH và quay sang mua BTC.

Biểu đồ ETH/USD khung ngày

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ