Bill Gates đang lo lắng về điều gì nhất trong năm 2022?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

18:08 27/12/2021

Nhìn chung, Bill Gates vẫn rất lạc quan về năm 2022, nhưng ông vẫn còn một số trăn trở.

Trong blog gần đây mang tên “Lý do để lạc quan sau một năm gian khó,” Bill Gates đã đưa ra một số dự báo màu hồng trong năm 2022, từ đại dịch kết thúc đến sự trỗi dậy của metaverse.

Nhưng có một vấn đề ông nghĩ sẽ đánh bay tất cả tiến triển: người dân không còn tin tưởng vào chính phủ. “Đây là vấn đề tôi lo nhất trong năm 2022.”

Ông nói thêm rằng các tổ chức công cộng cần đóng góp nhiều hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và ngăn đại dịch tiếp theo. Nhưng họ chỉ có thể cố gắng đến một mức nào đó nếu người dân không còn tin tưởng họ.

“Nếu không ai tin bạn, không ai sẽ ủng hộ các chiến dịch của bạn. Và khi khủng hoảng đến, họ sẽ không làm theo hướng dẫn của bạn.”

Niềm tin biến mất này có thể thấy được rất rõ sau đại dịch: Thông tin sai lệch về virus lan ra cả thế giới, khiến quá trình tiêm vắc xin gặp nhiều vấn đề, làm chậm lại con đường chấm dứt đại dịch.

Nhưng một nghiên cứu từ Pew Research Center ghi nhận tới 75% người phản hồi đang mất niềm tin vào chính phủ liên bang. 64% khác cũng đang mất niềm tin với chính những người Mỹ khác. Khoảng 40% cho biết sự mất niềm tin này khiến các vấn đề như y tế, nhập cư và súng đạn khó giải quyết hơn.

Trong blog của mình, Bill Gates cho rằng tin tức 24h, tiêu đề đậm chất chính trị và mạng xã hội đã khiến nước Mỹ ngày càng chia rẽ, và sẽ cần thêm quy định cho các nền tảng online để hạn chế thông tin sai lệch.

Một số nhà làm luật tại Washington D.C. cũng đã để ý tới vấn đề này. Cựu kỹ sư phần mềm Facebook Frances Haugen đã điều trần trước Thượng viện trong tháng Mười về khủng hoảng sai lệch thông tin của công ty này, một bước tiến đến thắt chặt quy định mạng xã hội.

Thời gian sẽ là tiền bạc. Bill Gates cũng lo ngại rằng nếu không có những biện pháp kịp thời, người dân Mỹ sẽ nhiều khả năng bầu cho những chính trị gia bày tỏ và khuyến khích sự ngờ vực. Hiệu ứng lăn cầu tuyết sau đó sẽ khiến công chúng ngày càng ảo tưởng.

Đây là một vấn đề nan giải - ngay cả Bill Gates cũng chưa biết phải làm gì.

“Đây thường là phần tôi đưa ra ý kiến của mình về giải pháp, nhưng thú thực, tôi không biết phải làm gì. Tôi sẽ tiếp tục tìm tòi và học hỏi ý kiến của người khác, đặc biệt là những người trẻ. Tôi tin rằng những thế hệ online sẽ có ý tưởng mới mẻ để tìm ra gốc rễ của những vấn đề liên quan đến internet.”

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ