Bil Ackman: Biến chủng Omicron sẽ giúp thị trường đi lên chứ không phải rớt giá

21:04 30/11/2021

Tỷ phú đầu cơ Bill Ackman cho biết biến thể Omicron chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ đến trung bình dù dễ lây lan hơn, dù hiện vẫn sớm để có kết quả chính xác.

Tỷ phú, nhà đầu tư Bill Ackman cho biết biến thể Omicron mới của virus SARS-Cov-2 thực sự có thể tạo động lực cho thị trường chứng khoán Mỹ, nếu các triệu chứng của người bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Ông chia sẻ trên Twitter: "Dù hiện vẫn còn quá sớm để có dữ liệu chính xác. Tuy nhiên, những thông tin mới cho thấy biến thể Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ đến trung bình dù dễ lây lan hơn. Nếu đây là sự thật, thị trường sẽ trở lại với xu hướng tăng chứ không phải giảm."

Nhà sáng lập và CEO của Pershing Square Capital Management nói thêm rằng, thông tin này sẽ mang đến đà tăng cho thị trường chứng khoán và giảm giá đối với thị trường trái phiếu.

Lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, biến thể mới này đã xuất hiện ở hơn 10 quốc gia, khiến nhiều nơi ra lệnh cấm hạn chê di chuyển từ miền nam châu Phi. WHO cũng gọi Omicron là "biến chủng đáng lo ngại" vào thứ Sáu tuần trước. Dow Jones tuần trước cũng chứng kiến phiên giảm 900 điểm và có ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2020.

Các triệu chứng của bệnh nhân nhiễm biến chủng mới này đã được báo cáo là "cực kỳ nhẹ", theo một bác sĩ Nam Phi - người đầu tiên cảnh báo về chủng mới của virus SARS-Cov-2. Tuy nhiên, WHO cho biết sẽ mất nhiều tuần để đưa ra kết luận về biến chủng này ảnh hưởng như thế nào đến việc chẩn đoán, điều trị và vắc-xin.

Những bình luận của Bill Ackman được nhiều người theo dõi sát sao trong suốt cuộc khủng hoảng Covid-19 và thị trường biến động trong 2 năm qua. Ở đỉnh điểm của đại dịch vào tháng 3/2020, ông đã cảnh báo nhà đầu tư rằng "địa ngục đang đến" và kêu gọi Tổng thống Donald Trump, doanh nghiệp Mỹ phong toả quốc gia trong 30 ngày để kiểm soát sự bùng phát. Ông gọi đây là lựa chọn duy nhất để giải cứu nền kinh tế.

Vài ngày sau cuộc phỏng vấn đó, Ackman tiết lộ công ty của ông đã thoát khỏi các vị thế bán khống ngay khi S&P 500 chạm đáy. Sau đó, ông thu về hơn 2 tỷ USD nhờ khoản đặt cược vào tháng đó.

Tháng 7, khi Phố Wall đang chật vật với biến thể Delta, Ackman cho biết nó không gây ra mối đe doạ đối với việc mở cửa lại nền kinh tế. Ông cũng dự đoán NHTW sẽ sớm nâng lãi suất. Gần đây, cuối tháng 10, nhà quản lý quỹ phòng hộ đã kêu gọi Fed bắt đầu kiểm soát động thái hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch. Ông nói rằng, NHTW nên "giảm quy mô ngay lập tức và bắt đầu nâng lãi suất càng sớm càng tốt."

Pershing Square đang quản lý khoảng 13 tỷ USD tài sản và quỹ này ghi nhận tỷ suất sinh lời tăng 27,2% tính đến tháng 10. Trong khi đó, năm 2020, tỷ suất sinh lời của Persing là 70,2%.

Ackman đã đặt cược lớn vào sự hồi phục của ngành nhà hàng, bán lẻ và khách sạn. Các cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của ông vào cuối quý III là Lowe’s, Hilton, Restaurant Brands và Chitpole. Ông cũng mua cổ phiếu Domino’s Pizza vào đầu năm nay sau một đợt rớt giá.

Link gốc tại đây.

Theo CafeF

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nền kinh tế toàn cầu trước nỗi lo suy thoái: Thách thức hay cơ hội?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Nền kinh tế toàn cầu trước nỗi lo suy thoái: Thách thức hay cơ hội?

Triển vọng kinh tế toàn cầu đang xấu đi do các ngân hàng trung ương nỗ lực chống lạm phát, cuộc chiến Nga - Ukraine và việc Trung Quốc ưu tiên kiểm soát chính trị trước tăng trưởng kinh tế. Một cuộc suy thoái toàn cầu nhiều khả năng sẽ xảy ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại là điều không thể tránh khỏi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ