Biến động giá Bitcoin bên lề cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Thị trường ETF BTC được khuấy động

Biến động giá Bitcoin bên lề cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Thị trường ETF BTC được khuấy động

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

09:55 29/05/2024

Thứ tư (29/5) BTC tiếp tục giảm nhẹ và giao dịch quanh mức 68,630 USD.

Sự gia tăng bất ngờ của chỉ số niềm tin tiêu dùng Mỹ và những tuyên bố thắt chặt chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tác động đến nhu cầu đối với BTC. Chỉ số niềm tin tiêu dùng tăng từ 97.0 lên 102.0 trong tháng 5. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng cải thiện có thể thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và lạm phát do cầu kéo. Fed có thể trì hoãn thời điểm hạ lãi suất để tác động đến thu nhập khả dụng và chi tiêu người tiêu dùng.

Hơn nữa, thành viên FOMC Neel Kashkari phát biểu vào thứ Ba, ông muốn thấy nhiều tiến triển hơn trong việc kiểm soát lạm phát trước khi ủng hộ việc cắt giảm lãi suất. Một lộ trình lãi suất thắt chặt hơn từ Fed có thể ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, kỳ vọng về sự thay đổi tâm lý đối với tiền điện tử tại Quốc hội Mỹ cũng có thể sẽ tác động tới lộ trình lãi suất thắt chặt của Fed. Vào thứ Ba, CEO Ripple Brad Garlinghouse nhận xét về khả năng thay đổi tâm lý chính trị đối với tiền điện tử ở Mỹ, ông chia sẻ rằng: "Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, cử tri tiền điện tử sẽ là một lực lượng đáng kể trong cuộc bầu cử năm nay."

Vào năm 2023, CEO Coinbase (COIN) Brian Armstrong và 40 nhà sáng lập tiền điện tử đã có mặt tại Quốc hội Mỹ để nâng cao nhận thức về tiền điện tử. Khởi động chiến dịch #StandWithCrypto, các nhà lãnh đạo tiền điện tử nhấn mạnh rằng 52 triệu người Mỹ sở hữu tài sản kỹ thuật số.

Con số này có thể đã tăng đáng kể kể từ khi ra mắt các quỹ ETF BTC giao ngay tại Mỹ. Kể từ khi ra mắt vào ngày 11/1, thị trường này đã ghi nhận tổng lượng vốn đầu tư ròng là 13,628.5 triệu USD.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump nhận thức được tầm quan trọng của lá phiếu tiền điện tử. Vào tháng 5, Trump đã nhắm vào cử tri tiền điện tử, ông đã kêu gọi: "Nếu bạn ủng hộ tiền điện tử dưới bất kỳ hình thức nào... bạn nên bỏ phiếu cho Trump." Tuy nhiên, sự bất định về lộ trình lãi suất của Fed đã ảnh hưởng đến nhu cầu với các quỹ ETF BTC giao ngay tại Mỹ.

Vốn đầu tư ròng Vào Quỹ ETF BTC giao ngay phụ thuộc vào quỹ tín thác iShares Bitcoin, thị trường ETF BTC tại Mỹ đã trải qua một chuỗi 10 ngày có vốn đầu tư ròng đổ vào liên tiếp. Tuy nhiên, dữ liệu dòng vốn đầu tư ròng tại phiên giao dịch thứ Ba cho thấy sự suy giảm đáng kể về nhu cầu.

Theo Farside Investors:

  • Quỹ Tín Thác Bitcoin Grayscale (GBTC) ghi nhận dòng vốn ròng rút ra 105.2 triệu USD sau khi không có biến động nào vào thứ Sáu (24/5).
  • Quỹ Bitcoin Fidelity Wise Origin (FBTC) báo cáo vốn ròng đổ vào là 34.3 triệu USD, giảm so với 43.7 triệu USD vào thứ Sáu.
  • Năm nhà phát hành báo cáo vốn đầu tư ròng không bao gồm con số từ BlackRock (BLK) và Valkyrie.
  • Không bao gồm dữ liệu dòng vốn của Quỹ Tín Thác Bitcoin iShares (IBIT) và Quỹ Bitcoin Valkyrie (BRRR), thị trường ETF BTC giao ngay tại Mỹ ghi nhận tổng dòng vốn ròng rút ra là 58.7 triệu USD. Vào thứ Sáu, BTC giao ngay ghi nhận tổng vốn đầu tư ròng đổ vào là 251.9 triệu USD.

Phân tích kỹ thuật:

Biểu đồ BTC khung thời gian 1 ngày

Bitcoin (BTC) đang giao dịch tích cực khi vượt qua cả đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày, đây là tín hiệu hứa hẹn cho phe mua. Nếu BTC vượt qua được mức kháng cự quan trọng 69,000 USD, đà tăng có thể tiếp tục hướng đến đỉnh lịch sử 73,808 USD.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý đến những diễn biến từ các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), dữ liệu giao dịch của quỹ ETF BTC tại Mỹ và các nhà lập pháp Mỹ, vì những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin.

Nếu phe bán chiếm ưu thế và đẩy giá BTC xuống dưới mốc 67,500 USD, giá có thể tiếp tục giảm về vùng đường trung bình động 50 ngày. Chỉ báo RSI 14 ngày hiện ở mức 56.21, cho thấy BTC vẫn có thể tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 73,808 USD trước khi chạm đến vùng quá mua.

Phân tích kỹ thuật: ETH

Biểu đồ ETH khung thời gian 1 ngày

Giá Ethereum (ETH) đang giao dịch tích cực trên cả đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày, củng cố tín hiệu tích cực cho phe mua. Nếu vượt qua vùng kháng cự 3,835 USD, ETH có thể hướng đến vùng giá 4,000 USD. Break thành công mốc 4,000 USD có thể báo hiệu sự trở lại của ETH lên đỉnh tháng 3 là 4,091 USD.

Tuy nhiên, các diễn biến liên quan đến việc phê duyệt quỹ giao ETF ETH giao ngay tại Mỹ cũng cần được lưu ý. Ngược lại, nếu ETH giảm xuống dưới 3,750 USD, phe bán có thể đẩy giá về vùng hỗ trợ 3,480 USD. Chỉ báo RSI 14 ngày hiện ở mức 68.50, cho thấy ETH vẫn có thể tăng lên 4,000 USD trước khi chạm đến vùng quá mua.

FX Empire

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ