Biên bản cuộc họp tháng 1 sẽ mang lại manh mối gì cho kế hoạch sắp tới của Fed?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

22:36 16/02/2022

Fed đang sẵn sàng tăng tốc trở lại sau khi đã bị "vượt mặt" bởi lạm phát

Cục dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất 6-7 lần trong năm 2022
Cục dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất 6-7 lần trong năm 2022

Tâm điểm chú ý của phần lớn các nhà đầu tư hiện tại đó là mức độ tăng lãi suất khả dĩ của Fed trong phiên họp tháng 3 tới và kế hoạch thu hẹp quy mô bảng cân đối tài sản hiện đang ở mức kỷ lục 8.9 nghìn tỷ USD. Tất cả có thể sẽ có thêm manh mối mới vào thứ 4 này khi Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách hồi tháng 1, dự kiến vào lúc 2h sáng thứ 5 theo giờ Việt Nam. Áp lực lạm phát tăng cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây đã buộc các quan chức Fed phải thay đổi quan điểm mạnh mẽ hơn. Đã có những kỳ vọng về việc cơ quan này sẽ tăng 50 điểm lãi suất điều hành trong phiên họp sắp tới, mức tăng lần đầu tiên được thấy kể từ năm 2000.

Việc Ủy ban thị trường mở Fed có muốn tăng 50 điểm lãi suất trong phiên họp tháng 3 như thị trường đang kỳ vọng hay không sẽ phụ thuộc vào quan điểm của các thành viên về mức độ khẩn cấp của lạm phát hiện tại và liệu rằng cơ quan này có thật sự đang đi sau thị trường hay không.

Áp lực lạm phát đã tăng tốc kể từ sau phiên họp chính sách gần nhất khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 đã tăng 7.5% so với cùng kỳ năm trước, cùng với đó là số lượng việc làm và tiền lương. Các nhà làm luật sẽ tiếp tục được biết số liệu lạm phát và việc làm trước phiên họp tháng 3. Với việc Fed dự kiến mức lãi suất điều hành trong dài hạn giữ ở mức 2.5%, biên bản sắp tới sẽ cho thấy mức độ gấp gáp mà cơ quan này muốn đưa lãi suất trở lại mức mục tiêu.

Lạm phát vẫn luôn là mối quan tâm số 1 của Fed. Tất cả chúng ta đều nhận ra rằng cơ quan này đã phản ứng chậm trễ hơn thị trường, tuy nhiên câu hỏi lúc này đó là họ sẽ bắt kịp trở lại nhanh tới mức nào. Thị trường đang kỳ vọng sẽ có 6-7 lần tăng lãi suất trong năm 2022, bao gồm cả lần tăng 50 điểm trong tháng 3.

Cùng với lãi suất, Fed cũng đang lên kế hoạch để kết thúc chương trình mua tài sản vào đầu tháng 3 trước phiên họp chính sách. Chủ tịch Powell cho biết việc thảo luận về kế hoạch thu hẹp bảng cân đối sẽ diễn ra vào các phiên họp sắp tới.

Vào hồi tháng 1, quan chức Fed nói rằng dự kiến sẽ bắt đầu việc thu hẹp bảng cân đối sau khi bắt đầu tăng lãi suất trở lại. Fed dự kiến sẽ duy trì ổn định quy mô nắm giữ TPCP trong dài hạn và đồng nghĩa với việc có thể sẽ cắt bỏ phần nắm giữ chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp (MBS) trị giá 2.7 nghìn tỷ USD hiện tại.

Có ít nhất 2 quan chức, James Bullard và Esther George, đã nhắc tới khả năng bắt đầu bán ra tài sản trong tương lai. Tuy vậy, chi tiết về mức độ thu hẹp ban đầu cũng như mục tiêu trong dài hạn vẫn chưa được tiết lộ.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ