Biên bản cuộc họp Fed với giọng điệu “diều hâu” giúp củng cố cho kịch bản lợi suất thực tăng

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

08:57 06/01/2022

Các biên bản từ cuộc họp tháng 12 của Fed, trong đó có sự thay đổi dự báo 3 lần tăng lãi suất trong dot plot, nhìn chung có phần hơi “diều hâu”, với những điểm nổi bật bao gồm:

Biên bản cuộc họp Fed với giọng điệu “diều hâu” giúp củng cố cho kịch bản lợi suất thực tăng
Biên bản cuộc họp Fed với giọng điệu “diều hâu” giúp củng cố cho kịch bản lợi suất thực tăng

Văn bản chắc chắn cho thấy rằng chính sách có thể thay đổi tương đối nhanh chóng, với "một số" thành viên gợi ý rằng việc tăng lãi suất có thể đến trước khi nền kinh tế đạt được mức toàn dụng lao động nếu lạm phát tăng lên đủ để đe dọa nền kinh tế.

Trong bất kỳ trường hợp nào, "nhiều thành viên" cho rằng nền kinh tế sẽ nhanh chóng đạt được toàn dụng việc làm, với "một số" thành viên cho thấy rằng ít nhiều chúng ta đã ở đó. Tất cả những điều này cho thấy rằng việc tăng lãi suất có thể diễn ra nhanh chóng sau khi kết thúc QE.

Với bảng cân đối kế toán, "một số" thành viên lưu ý rằng Fed có thể cần bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán tương đối nhanh sau khi chương trình mua tài sản kết thúc. Đây có thể sẽ là một vấn đề trọng tâm được chú ý trong những tuần tới, vì Fed đã chỉ ra rằng họ sẽ không đi theo lộ trình chậm chạp của chu kỳ trước với tình trạng hiện giờ của nền kinh tế.

Tuy nhiên, ngay cả những người đề nghị bắt đầu điều chỉnh bảng cân đối kế toán nhanh chóng cũng ủng hộ cách tiếp cận "thận trọng", điều này hầu như không cho thấy sự ủng hộ việc thắt chặt mạnh mẽ ngay từ đầu.

Về nền kinh tế, có sự đồng thuận chung rằng tắc nghẽn chuỗi cung ứng sẽ vẫn là một vấn đề trong một thời gian dài, mặc dù có một số tranh luận về việc liệu tình hình đang cải thiện hay xấu đi. Cũng có sự đồng thuận rộng rãi rằng sự phục hồi tỷ lệ tham gia lao động sẽ mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến trước đây.

Tôi cho rằng vấn đề bảng cân đối kế toán là vấn đề sẽ chiếm khá nhiều giấy mực của thị trường trong năm nay và có khả năng gây ra một số áp lực tăng lên lợi suất thực - một xu hướng đã bắt đầu có hiệu lực trong tuần này.

Cameron Crise, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ