Biên bản cuộc họp Fed: Không có khả năng hạ lãi suất trong tương lai gần

Biên bản cuộc họp Fed: Không có khả năng hạ lãi suất trong tương lai gần

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:26 22/11/2023

Các quan chức Fed tại cuộc họp gần đây đều không đồng tình việc sớm cắt giảm lãi suất, đặc biệt khi lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu, theo biên bản công bố hôm thứ Ba.

Biên bản cuộc họp cho thấy các thành viên FOMC vẫn lo ngại rằng lạm phát có thể duy trì ổn định hoặc tăng cao hơn, và cần phải làm nhiều hơn nữa.

Họ cho biết chính sách cần hạn chế cho đến khi lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% của Fed.

“Khi thảo luận về triển vọng chính sách, nhiều quan điểm cho rằng chính sách tiền tệ cần phải đủ hạn chế để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%”.

Tuy nhiên, điều này cần được tiến hành một cách cẩn thận và quyết định dựa trên dữ liệu tổng thể cũng như tác động với triển vọng kinh tế và cán cân rủi ro.

Biên bản được công bố khi thị trường đang rất tự tin rằng Fed đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Thị trường định giá không còn lần tăng lãi suất nào trong chu kỳ này nữa, và sẽ Fed hạ lãi suất ngay từ tháng 5, và hạ tổng cộng 100bp đến cuối năm 2024.

Tuy nhiên, biên bản không đưa ra thông tin gì về thời điểm bắt đầu hạ lãi suất, điều cũng được phản ánh trong cuộc họp báo sau cuộc họp của Chủ tịch Jerome Powell.

“Thực tế là Ủy ban hiện không nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất,” ông Powell nói.

Lãi suất của Fed hiện đang ở phạm vi 5.25-5.5%, mức cao nhất trong 22 năm qua.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thị trường lo ngại về việc lợi suất trái phiếu chính phủ tăng. Cùng ngày Fed đưa ra tuyên bố sau cuộc họp, Bộ Tài chính đã công bố số liệu về nhu cầu vay trong vài tháng tới, thấp hơn so với dự báo của thị trường.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ