Bất ổn thị trường có thể là chủ đề chính trong tuần lễ sắp tới giữa những lo ngại về Fed và Omicron

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:22 20/12/2021

Cổ phiếu có thể biến động mạnh trong tuần tới, với thanh khoản mỏng có thể phóng đại các động thái mua bán theo cả hai hướng trước thềm kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Bất ổn thị trường có thể là chủ đề chính trong tuần lễ sắp tới giữa những lo ngại về Fed và Omicron
Bất ổn thị trường có thể là chủ đề chính trong tuần lễ sắp tới giữa những lo ngại về Fed và Omicron

Thị trường đã biến động mạnh trong tuần qua, với Nasdaq giảm khoảng 2.9% kể từ thứ Hai và tụt hậu so với các chỉ số trung bình chính khác trên cơ sở hàng tuần. Cổ phiếu công nghệ là trung tâm của những biến động thị trường lớn, khi các nhà đầu tư phản ứng với biến thể Omicron đang lan rộng và sự thay đổi “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang.

Jeff Kleintop, trưởng chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại Charles Schwab, cho biết: “Khi bước vào hai tuần cuối năm, chúng tôi biết khối lượng giao dịch là rất thấp và sự biến động cũng có thể tăng lên. Có khả năng diễn ra một “Santa rally” (nhịp tăng gần lễ Giáng Sinh do tâm lý tích cực), nhưng cũng có khả năng là việc thiếu thanh khoản có thể dẫn đến sự biến động đáng kể về phía giảm.”

Thị trường thưa thớt hơn vào gần cuối năm

Cho đến nay, S&P 500 vẫn tăng 1.2% trong tháng 12 nhưng đã giảm gần 1.9% trong tuần trước. Chỉ số thị trường rộng này có mức tăng khoảng 23% trong năm và đóng cửa ngày giao dịch thứ Sáu ở mức 4,620 điểm.

“Nhịp “Santa rally’ năm nay hơi khó dự đoán vì thị trường đã hoạt động rất tốt cho đến thời điểm này,” Michael Arone, chiến lược gia đầu tư tại State Street Global Advisors, cho biết. “Khối lượng sẽ giảm và điều đó có thể dẫn đến sự biến động lớn hơn vào cuối năm. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thị trường đóng cửa một cách tích cực, nhưng với biến thể Omicron và việc Fed thắt chặt, có vẻ như sự lo lắng đang ở mức cao.”

Các nhà chiến lược vẫn chưa từ bỏ ý tưởng về một nhịp tăng giá cuối tháng 12 đến đầu tháng 1. Tuy nhiên, với áp lực bán ra, việc thúc đẩy thị trường cuối năm theo tính mùa vụ có thể sẽ khó khăn hơn đối với những người mua. Sự “mỏng manh” của thị trường cũng có thể khiến việc đánh giá xem chứng khoán sẽ giao dịch vào tháng Giêng như thế nào trở nên khó khăn.

Thị trường trái phiếu hoang mang

Khi chứng khoán quay vòng, lợi suất trái phiếu đã giảm trong tuần qua, đặc biệt là sau khi Fed thông báo vào ngày 15 tháng 12 rằng họ sẽ đẩy nhanh việc kết thúc mua trái phiếu. Ngân hàng trung ương cũng đưa ra một dự báo lãi suất mới, cho thấy các thành viên kỳ vọng có tới 3 lần tăng lãi suất trong năm tới, trong khi trước đó họ dự báo không có bất kỳ lần nào.

Fed cũng loại bỏ mô tả lạm phát là "tạm thời" khỏi tuyên bố chính sách của mình.

Lợi suất trái phiếu biến động ngược chiều với giá, vì vậy việc giảm lãi suất đã gây ngạc nhiên cho các chuyên gia thị trường. Sẽ là hợp lý nếu kỳ vọng lợi suất sẽ tăng vọt ở các trái phiếu kỳ hạn ngắn, nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ chính sách của Fed. Ví dụ, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm ở mức 0.63% vào chiều thứ Sáu, thấp hơn mức 0.67% trước khi có tin tức về Fed.

Lợi suất ban đầu nhích cao hơn vào tối thứ Sáu sau khi Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 3. Các nhà kinh tế của Goldman Sachs đã dự báo một đợt tăng lãi suất trong tháng 3, nhưng hầu hết đều cho rằng Fed sẽ đợi đến tháng 5 hoặc tháng 6 vì cơ quan này sẽ kết thúc chương trình trái phiếu vào tháng 3.

“Tôi thực sự nghĩ rằng viễn cảnh Omicron đã khiến mọi người kinh hãi. Điều đó đang gây áp lực lên lợi suất kỳ hạn dài,” Michael Schumacher của Wells Fargo nói. “Tuy nhiên lợi suất kỳ hạn ngắn lại đang phản ứng khó hiểu. Chúng ta vừa nhận được tin từ Fed lợi suất kỳ hạn ngắn đáng ra phải tăng đáng kể sau đó."

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Đô la Mỹ đã được hỗ trợ mạnh mẽ kể từ giữa năm ngoái. Chỉ số DXY vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm, phần lớn do sự suy yếu của đồng Euro và Yên Nhật. Một yếu tố khác khiến USD gián tiếp mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác chính là việc PBOC phá giá Nhân dân tệ.
USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY thiết lập một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn từ đầu tháng 5, nhưng tín hiệu từ RSI cho thấy khả năng có một đợt điều chỉnh mạnh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ