Bất chấp sự cố tắc nghẽn, giá dầu thô vẫn bị đe doạ do lo ngại đại dịch tái bùng phát

14:00 25/03/2021

Giá dầu giảm hơn 2% khi các lệnh đóng cửa do làn sóng lây lan vi-rút mới làm dấy lên lo lắng về nhu cầu đối với các sản phẩm dầu. Bên cạnh đó, anh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến kênh đào Suez tiếp tục chịu sự phong tỏa, cản trở đến việc giao thương thương mại. Dầu thô Brent tương lai giảm $1.33 tương đương 2.1%, xuống $63.66/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô WTI Future của Mỹ giảm $1.40 - tương đương 2.3%, xuống $60,30/thùng sau khi giảm 1.12% trong ngày.

Bỏ qua sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez, giá dầu thô vẫn bị đe doạ do lo ngại đại dịch tái bùng phát
Bỏ qua sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez, giá dầu thô vẫn bị đe doạ do lo ngại đại dịch tái bùng phát

Giá dầu thô - vốn đã giảm hồi đầu tuần do lo lắng về các lệnh phong toả do đại dịch ở châu Âu và sự chậm trễ của vắc-xin đã làm cản trở đà hồi phục nhu cầu nhiên liệu. Tuy nhiên,giá dầu đã đã đảo ngược tăng mạnh vào thứ Tư do tin tức phong toả kênh đào Suez - có khả năng chặn 10 tàu chở dầu chứa 13 triệu thùng dầu.Hàng chục tàu đã ở trong năm khu vực đang chờ để đi qua con kênh dài gần 200 km (120 dặm) và con số này ngày càng tăng lên.

Theo ING Economics cho biết: “ Nếu sự gián đoạn này càng kéo dài thì càng có nhiều khả năng các nhà máy lọc dầu (và) người mua phải chuyển sang thị trường giao ngay nhằm đảm bảo nguồn cung từ nơi khác”, đồng thời, nó cũng cho biết thêm rằng việc các công ty vận tải biển đang băn khoăn có nên chọn con đường đi qua Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi hay không, đã càng gây nên sự chậm trễ.

Thị trường dường như cũng được củng cố vào thứ Tư nhờ dữ liệu cho thấy nhu cầu xăng dầu của Mỹ được cải thiện và năng suất nhà máy lọc dầu đang tăng lên. Dữ liệu cũng đồng thời chỉ ra hoạt động kinh tế mạnh mẽ của khu vực đồng Euro trong tháng này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết các yếu tố hỗ trợ như vậy có thể bị lu mờ bởi những lo ngại ngày càng tăng về nhu cầu toàn cầu.

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Miễn là dịch bệnh vẫn còn nó, nó vẫn chưa hoàn toàn xoá bỏ đi những quan ngại trong nguồn cung được đặt ra vào đầu tuần này".

"Và trong khi châu Âu vẫn chiếm toàn bộ sự quan tâm, chúng tôi cũng nhận thấy rằng, các ca nhiễm bệnh cũng tăng cao ở Ấn Độ và Brazil - những nền kinh tế đang phát triển. Câu chuyện tăng trưởng nhu cầu dầu bền vững đóng một vai trò rất quan trọng đối với họ"

Thứ Tư vừa qua, Ấn Độ đã báo cáo số lượng ca nhiễm và tử vong cao nhất trong một ngày và cũng cho biết một chủng "đột biến kép" mới của vi-rút đã được tìm thấy.

Trước những lo lắng về nhu cầu và giá giảm, ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng OPEC +, sẽ cắt giảm nguồn cung hiện tại vào tháng 5 tại cuộc họp dự kiến ​​vào ngày 1 tháng 4

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Các thị trường dầu khó có thể tiếp tục đà tăng mạnh cho đến cuộc họp tiếp theo của OPEC + vào đầu tháng 4 - vốn được dự đoán sẽ không thay đổi việc cắt giảm sản lượng”.

OPEC và các nhà sản xuất khác đã hy vọng ngừng việc cắt giảm sản lượng, nhưng các nguồn tin trong ngành cho biết một lượng lớn lệnh phong tỏa mới trên khắp thế giới có nguy cơ phá bỏ các kế hoạch đó.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA

Các nhà giao dịch AUD sẽ tập trung nhiều hơn vào dữ liệu thị trường lao động chính đến vào cuối tuần này hơn là vào biên bản cuộc họp ngày thứ Ba. Bất kể điều gì khác mà ngân hàng trung ương nói, có thể ​​sẽ là nhắc lại luận điểm của Thống đốc Lowe rằng lãi suất sẽ ở mức thấp cho đến khi tăng trưởng tiền lương và việc làm cho thấy đà phục hồi bền vững.
Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?

Trong vài tuần qua, các nhà đầu tư đã tập trung vào sự phục hồi của Hoa Kỳ và tác động của nó đối với đồng đô la Mỹ. Họ vô cùng thất vọng khi bảng lương phi nông nghiệp và doanh số bán lẻ không tốt như mong đợi. Nhưng cho đến nay, đà giảm của đô la Mỹ đã được giới hạn. Thị trường cổ phiếu mặc dù giảm điểm vào thứ Hai, nhưng cũng đã bật lên từ đáy của tuần trước. Những động thái này bắt nguồn từ niềm tin của thị trường vào sự phục hồi toàn cầu.
Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa

Giá lúa mì và ngô có mức sụt giảm theo tuần lớn nhất trong vài năm sau khi chính phủ Hoa Kỳ dự báo nguồn cung gia tăng trong giai đoạn 2021-22. Tuy nhiên, lo ngại lạm phát lương thực còn lâu mới chấm dứt và ngũ cốc có thể đạt mức đỉnh mới trong những tháng tới.
Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này

Động lực tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc không có quá nhiều ý nghĩa với các hợp đồng tương lai của châu Âu và Hoa Kỳ - đều đang vật lộn để tìm hướng đi. Không có gì ngạc nhiên khi có thêm nhiều dấu hiệu về sự phục hồi khó khăn của Hoa Kỳ được sẽ "đổ" vào cuộc tranh luận lạm phát trong tuần này. Trong khi đó, dữ liệu CPI của Vương quốc Anh nhiều khả năng sẽ tăng đột biến.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ