Báo cáo tuần của Kaiko Research với tâm điểm xoay quanh sự khó khăn của những thợ đào Bitcoin

Báo cáo tuần của Kaiko Research với tâm điểm xoay quanh sự khó khăn của những thợ đào Bitcoin

Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

18:42 14/05/2024

Cả BTC và ETH đều đóng cửa tuần giảm trong khi chứng khoán châu Âu phục hồi với những kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Trong một tin tức khác trong ngành, Robinhood công bố rằng họ đã nhận được wells notice từ SEC, Revolut đã triển khai một sàn giao dịch tiền điện tử dành cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm ở Anh và BitMEX đã triển khai giao dịch quyền chọn để thách thức Deribit. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu về việc những thợ đào Bitcoin đang gặp khó khăn, khối lượng giao dịch tăng vọt ở Brazil, quyền chọn ETH và ETF, mối tương quan giữa giá BTC và chứng khoán Hoa Kỳ.

Phí BTC thấp hơn đang khiến nhiều thợ đào BTC gặp khó khăn

Phí mạng trung bình hàng ngày tăng vọt sau sự kiện halving, bù đắp một số tổn thất cho những người khai thác Bitcoin. Tuy nhiên, kể từ đó, phí đã giảm xuống khi làn sóng người dùng chuyển sang giao thức Runes giảm dần.

Mức phí cao hơn đã giảm bớt một số căng thẳng sau sự kiện halving đối với các thợ đào Bitcoin, nhưng họ bắt đầu cảm thấy sức nóng của việc cắt giảm phần thưởng cho thợ đào Bitcoin. Sự kiện halving thường là một sự kiện bán hàng cho các thợ đào Bitcoin vì quá trình tạo khối mới phát sinh nhiều chi phí, buộc các thợ đào phải bán bớt để trang trải chi phí.

Mặc dù phí mạng trung bình tăng đột biến đã bù đắp một phần nhu cầu bán này với việc phí giao dịch tăng từ 4.5% trong tháng 3 lên 16% lượng BTC mà Marathon Digital kiếm được trong tháng 4. Việc giảm phí gần đây có thể tạo ra áp lực bán gia tăng tới từ các thợ đào.

Các công ty khai thác Bitcoin thường coi lượng BTC nắm giữ là tài sản hiện tại trong bảng cân đối kế toán của họ vì họ có thể bán lượng nắm giữ để tài trợ cho chi phí hoạt động.

Ví dụ như Marathon Digital nắm giữ 17,631 BTC trị giá hơn 1.1 tỷ USD trong khi Riot Platforms nắm giữ 8,872 BTC khác trị giá hơn 500 triệu USD. Nếu các công ty khai thác buộc phải bán dù chỉ một phần nắm giữ của họ trong tháng tới thì điều này sẽ có tác động tiêu cực lên thị trường.

Hoạt động giao dịch thường chậm lại và thanh khoản cạn kiệt trong những tháng mùa hè. Độ sâu thị trường 2% đã phục hồi lên mức 407 triệu USD tính đến ngày 8/5 sau khi từng giảm mạnh xuống mức 250 triệu USD vào tháng 8 năm ngoái.

Khối lượng giao dịch tiền điện tử tăng mạnh tại Brazil

Thị trường tiền điện tử Brazil đã có sự tăng trưởng đáng kể trong năm nay với khối lượng giao dịch BRL hàng tuần tăng nhanh hơn khối lượng giao dịch USD kể từ cuối tháng 1. Bất chấp sự điều chỉnh của thị trường gần đây, khối lượng giao dịch BRL vẫn tăng 30% so với năm ngoái.

Tổng cộng, khối lượng giao dịch tiền điện tử có mệnh giá BRL đã đạt 6 tỷ USD từ tháng 1 đến đầu tháng 5 năm 2024. Điều này khiến nó trở thành thị trường LATAM lớn nhất và đứng thứ 7 trong số các loại tiền tệ fiat trên toàn cầu. Để so sánh, khối lượng giao dịch đồng Peso của Mexico (MXN) đạt tổng cộng 3.7 tỷ USD trong năm nay, trong khi đồng Peso của Argentina (ARS) là khoảng 300 triệu USD.

Khi phân tích theo tài sản, sự ưa thích của người Brazil đối với stablecoin vượt trội so với altcoin và Bitcoin. Gần một nửa số giao dịch bằng BRL liên quan đến stablecoin. Tỷ trọng khối lượng BRL của USDT đã tăng gần 20% kể từ thị trường tăng giá trong năm 2021 và chiếm lấy thị phần từ các altcoin.

BTC và ETH chiếm tổng cộng 43% khối lượng giao dịch BRL trong khi chúng chiếm đến hơn 70% khối lượng bằng USD. Bên cạnh đó, mặc dù Binance hiện là thị trường BRL lớn nhất với thị phần 79% nhưng sự thống trị của nó đang giảm dần.

Sàn giao dịch lớn nhất Brazil là Mercado Bitcoin và Bitso của Mexico đã chứng kiến thị phần tổng hợp của họ tăng lên 21% vào đầu tháng 5 và đạt mức cao nhất trong hơn ba năm.

Quyền chọn ETH chứng kiến nhiều biến động trước hạn cuối nộp đơn đăng ký ETF của SEC vào 25/5

Giá thực hiện trung bình cho các quyền chọn bán và quyền chọn mua ETH đã khác nhau kể từ tháng 3. Quyền chọn bán cung cấp cho người nắm giữ quyền chọn quyền bán tài sản cơ bản ở mức giá xác định trước, những người nắm giữ quyền chọn này được hưởng lợi từ việc giá tài sản giảm xuống. Bên cạnh đó, người nắm giữ quyền chọn mua được hưởng lợi từ việc giá tăng lên vì các hợp đồng này mang lại cho họ quyền chứ không phải nghĩa vụ mua tài sản cơ bản theo giá được ấn định.

Khi giá thực hiện trung bình của các quyền chọn mua tăng lên, điều này cho thấy các nhà giao dịch quyền chọn có xu hướng bullish. Nói cách khác, họ đang dự đoán giá ETH sẽ tăng trong những tháng tới và sẵn sàng mua quyền chọn với mức giá thực hiện cao hơn để hưởng lợi từ mức tăng này.

Với việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ phê duyệt hoặc từ chối các ETF Ether giao ngay trước ngày 23 tháng 5, sự khác biệt giữa phe bull và phe bear trong thị trường quyền chọn ETH có thể là một dấu hiệu của một sự biến động sắp xảy ra.

Cơ quan quản lý được cho là sẽ từ chối đơn đăng ký từ các tổ chức phát hành như BlackRock và ARK Invest. Tuy nhiên, nếu họ chấp thuận những đơn đăng ký này, điều đó có thể gây ra bất ngờ đáng kể về mặt tăng giá - ít nhất đó là điều mà các nhà giao dịch quyền chọn dường như đang đặt cược vào.

Khối lượng giao dịch của sàn OSL vẫn ảm đạm sau sự ra mắt của ETF tại Hồng Kông

Việc ra mắt ETF tiền điện tử không còn như trước nữa. Sự xuất hiện của Bitcoin và Ether ETF tại Hồng Kông vào cuối tháng 4 cho đến nay đã không thể kích thích thị trường.

Ví dụ như OSL – một trong hai đối tác giao dịch tài sản ảo của các quỹ ETF Hồng Kông – chỉ ghi nhận khối lượng giao dịch khiêm tốn so với khối lượng giao dịch mà nó đã trải qua sau khi ra mắt ETF Bitcoin tại Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu của Kaiko, khối lượng giao dịch bitcoin trên OSL đã tăng vọt lên hơn 1.7 triệu USD vào ngày 30 tháng 4, nhưng sau đó đã giảm. Việc ra mắt các quỹ ETF Bitcoin giao ngay ở Mỹ vào tháng 1 đã có tác động lớn hơn nhiều lên khối lượng giao dịch của OSL với việc tăng vọt lên khoảng 8 triệu USD.

Tác động mờ nhạt của các quỹ ETF tiền điện tử Hồng Kông có thể là một dấu hiệu khác cho thấy động lực tăng giá của ETF đã hết đà trong thời điểm hiện tại.

Mối tương quan giữa BTC và chứng khoán Hoa Kỳ đang mạnh lên

Mối tương quan trong 90 ngày của Bitcoin với chứng khoán Mỹ đã tăng lên 0.17 vào tuần trước, sau khi đạt mức thấp nhất trong nhiều năm với chỉ 0.01 vào tháng 3. Trong vài tuần qua, tâm lý rủi ro đã xấu đi trong bối cảnh những khó khăn kinh tế vĩ mô và căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng, dẫn đến việc bán tháo tài sản rủi ro trên diện rộng vào đầu tháng Tư. Tuy nhiên, hành động giá của Bitcoin tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi các yếu tố đặc trưng như dòng vốn ròng của ETF giao ngay. Nhìn chung, mối tương quan của Bitcoin với tài sản rủi ro vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh mức cao nhất khi thị trường tăng giá là trên 0.6.

Điều thú vị là mối tương quan giữa Bitcoin và chỉ số chứng khoán châu Âu là STOXX 600, chỉ số theo dõi 600 công ty lớn nhất trên khắp các khu vực châu Âu, gần như không thay đổi trong năm nay và vẫn giữ ở mức quanh 0. Trong khi đó, mối tương quan giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán Trung Quốc, được thể hiện qua chỉ số CSI 300, đã âm vào năm 2024 với mức -0.14.

Kaiko

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những cố phiếu hưởng lợi từ việc áp thuế mới nhất của Hoa Kỳ lên hàng hóa Trung Quốc
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Những cố phiếu hưởng lợi từ việc áp thuế mới nhất của Hoa Kỳ lên hàng hóa Trung Quốc

Vào ngày 14/5, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo tăng mạnh thuế đối với một loạt hàng hoá Trung Quốc và nhiều nhà phân tích đang cho rằng sẽ có khả năng Châu Âu cũng sẽ tăng mức thuế quan với mặt hàng Trung Quốc và nhiều khả năng Trung Quốc sẽ có những động thái trả đũa. Bài viết dưới đây tổng hợp ý kiến của các chuyên gia quanh những nhóm nganh và cổ phiếu hưởng lợi từ việc áp đặt thuế quan mới này của Hoa Kỳ.
Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research với tâm điểm xung quanh việc hạn chót để đăng ký ETF ETH đang đến gần
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research với tâm điểm xung quanh việc hạn chót để đăng ký ETF ETH đang đến gần

Thị trường tiền crypto và thị trường chứng khoán đang tăng mạnh sau báo cáo lạm phát tại Hoa Kỳ ổn định. Trong một tin tức khác, CME được cho là đang lên kế hoạch triển khai giao dịch tiền điện tử, Thượng viện đã bỏ phiếu hủy bỏ chính sách kế toán tiền điện tử gây tranh cãi và hiện đang có hơn hơn 400 tổ chức tài chính đã đầu tư vào quỹ ETF BTC của Blackrock. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc thị trường của ETH trước ngày deadline của việc xin cấp phép ETF, khả năng phục hồi của meme token, hoạt động tiền điện tử đang gia tăng ở Mỹ và việc thanh khoản Altcoin đang được cải thiện.
ECB - khó có khả năng cắt giảm lãi suất
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

ECB - khó có khả năng cắt giảm lãi suất

Chắc chắn, ECB sẽ thực hiện việc cắt giảm lãi suất lần thứ nhất vào đầu tháng 6. Mọi thắc mắc xoay quanh việc ECB sẽ cắt giảm lãi suất ở mức bao nhiêu, và lãi suất sẽ kết thúc ở mức nào trong dài hạn. Bài viết này sẽ phân tích lý do tại sao ECB khó có thể hạ lãi suất tiền gửi xuống dưới 3%.
Thấy được gì sau cơn sốt cổ phiếu Meme trên thị trường chứng khoán?
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Thấy được gì sau cơn sốt cổ phiếu Meme trên thị trường chứng khoán?

Các nhà đầu tư cá nhân hò reo nhau trên các nền tảng mạng xã hội để cùng nhau mua vào những cổ phiếu bị các quỹ bán khống. Tuy nhiên, bối cảnh hiện tại đã rất khác so với năm 2021, khi đám đông bán lẻ có thể kéo lãi suất chạm đáy, lạm phát ở mức dễ chịu, và thương mại điện tử gia tăng để có thể biện minh cho mức định giá cao chót vót. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một số nhận định cơ bản từ hiện tượng này.
Seeking Alpha: Liệu giá dầu đã tạo xong đáy hay chưa?
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Seeking Alpha: Liệu giá dầu đã tạo xong đáy hay chưa?

Giá dầu thô Brent và WTI đã có tuần dao động trong biên độ thấp nhất (khoảng $3/thùng) kể từ tháng Ba và xu hướng đã giảm kể từ khi vượt các mốc kháng cự quan trọng. Tuy nhiên, bài viết dưới đây nhận định giá dầu đang tạo đáy. Hãy cùng đọc những phân tích chuyên sâu.
Làn sóng lạm phát hiện tại sẽ còn kéo dài
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Làn sóng lạm phát hiện tại sẽ còn kéo dài

Lạm phát tháng 4 đã phá huỷ mọi nỗ lực của Fed, giữ tỉ lệ ở mức 0.3% trong tháng và 3.4% trong năm. Hai làn sóng lạm phát: lạm phát do cầu kéo (demand-pull) trong ngắn hạn và lạm phát do chi phí đẩy (cost-push) kéo dài đến từ việc in thêm quá nhiều tiền. Kế hoạch của Fed nhằm thu hẹp bảng cân đối kế toán trị giá 8 nghìn tỷ USD là một thử nghiệm chưa từng có, tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ