Báo cáo NFP thất vọng đã cứu rỗi vàng, nhưng đừng vội mừng!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:16 12/01/2022

Số liệu việc làm mới gây thất vọng trong tháng Mười Hai đã cứu rỗi vàng. Nhưng chừng đó là chưa đủ để chống lại lãi suất tăng.

Tuần trước, biên bản cuộc họp FOMC tháng Mười Hai đã khiến vàng chao đảo, giảm từ 1,826 về 1,789.

Gold 1-Year Chart.

Biên bản này cho biết Fed có thể sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán. Trước đó, họ chỉ nói về việc tăng lãi suất và kết thúc nới lỏng định lượng. Đây là quy trình ngược lại: thắt chặt định lượng (QT).

Fed's Balance Sheet.

Điều bất ngờ không chỉ nằm ở ý tưởng thu hẹp bảng cân đối kế toán này, mà còn cả về thời gian. Lần trước, Fed bắt đầu thắt chặt định lượng từ năm 2018, 9 năm sau Khủng hoảng Tài chính và 4 năm sau khi hoàn thành thắt chặt. Lần này, QT sẽ bắt đầu vài tháng sang khi kết thúc QE. Có vẻ chủ đề 2022 sẽ xoay quanh chính sách tiền tệ tại Mỹ - và cả thị trường vàng.

Thị trường do đó đang kỳ vọng Fed quyết đoán hơn, khiến lợi suất trái phiếu tăng mạnh. Lợi suất trái phiếu chống lạm phát (TIPS) 10 năm tăng từ -1.06% cuối năm 2021 lên -0.73% cuối tuần trước. Đây là một động thái không tốt cho vàng.

10-Year TIPS 1-Year Chart,

Ý nghĩa với vàng

May mắn thay cho vàng là báo cáo NFP tiếp tục gây thất vọng trong tháng Mười Hai. Báo cáo cho thấy tình trạng thiếu hụt lao động và chủng Omicron đang kìm hãm hoạt động tạo việc làm và cả nền kinh tế. Con số 199 nghìn việc làm chỉ bằng một nửa so với kỳ vọng 400 nghìn. Vàng tăng nhẹ trong phiên thứ Sáu sau báo cáo.

Tuy nhiên, phe bò không nên kỳ vọng vàng sẽ tăng trưởng ổn định chỉ nhờ báo cáo đáng thất vọng đó. Vì kinh tế Mỹ cũng đang tiến sát toàn dụng lao động. Như biểu đồ cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.9% trong tháng Mười Hai.

Nonfarm Payrolls And Unemployment Rate 1-Year Chart.

Mức giảm cho thấy cung vẫn không đủ cầu, nên ít việc làm mới cũng không khiến Fed ngừng tăng lãi suất. Hãy nhớ rằng trong cuộc họp tháng Mười Hai, các thành viên FOMC dự báo thất nghiệp cuối năm 2021 ở mức 4.3%. Mức tăng khiêm tốn tháng trước phản ánh thiếu hụt lao động, chứ không phải nhu cầu thấp. Ngoài ra, tăng trưởng lương vẫn rất nhanh.

Chốt lại, kinh tế Mỹ đang rất gần tới toàn dụng lao động. Báo cáo NFP chỉ củng cố quan điểm Fed sẽ thắt chặt. Đây là một tin xấu cho vàng: kỳ vọng lãi suất tăng cũng sẽ đẩy cao lãi suất thực, gây áp lực cho kim loại quý.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ