Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research với tâm điểm xung quanh việc hạn chót để đăng ký ETF ETH đang đến gần

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research với tâm điểm xung quanh việc hạn chót để đăng ký ETF ETH đang đến gần

Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

07:51 22/05/2024

Thị trường tiền crypto và thị trường chứng khoán đang tăng mạnh sau báo cáo lạm phát tại Hoa Kỳ ổn định. Trong một tin tức khác, CME được cho là đang lên kế hoạch triển khai giao dịch tiền điện tử, Thượng viện đã bỏ phiếu hủy bỏ chính sách kế toán tiền điện tử gây tranh cãi và hiện đang có hơn hơn 400 tổ chức tài chính đã đầu tư vào quỹ ETF BTC của Blackrock. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc thị trường của ETH trước ngày deadline của việc xin cấp phép ETF, khả năng phục hồi của meme token, hoạt động tiền điện tử đang gia tăng ở Mỹ và việc thanh khoản Altcoin đang được cải thiện.

Những hy vọng về một quỹ ETH ETF mờ nhạt dần khi ngày deadline ETF của SEC đang đến gần

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) dự kiến ​​sẽ phản hồi đơn đăng ký Ether ETF giao ngay của VanEck trước ngày 23 tháng 5. Tương tự như quyết định Bitcoin ETF giao ngay vào tháng 1, đây được coi là thời hạn cho tất cả các đơn đăng ký trực tiếp từ BlackRock, Fidelity, ARK Invest và những bên khác.

Những người tham gia thị trường mong đợi SEC từ chối hoặc phê duyệt tất cả các đơn đăng ký cùng một lúc để tránh tạo ra sự chênh lệch giữa các tổ chức phát hành.

Mặc dù cơ quan quản lý đã ban hành một số lệnh trì hoãn nhưng cho đến nay ETH gần như không bị ảnh hưởng bởi tin tức này. Việc từ chối có vẽ như đã được pricing vào thị trường khi những kỳ vọng về sự chấp thuận đã giảm dần trong vài tháng qua.

Các nhà giao dịch quyền chọn đã giao dịch chủ yếu các quyền chọn mua và quyền chọn bán, điều đó cho thấy ETH có thể thấy một số biến động trước khi hết tháng 5.

Một dấu hiệu khác cho thấy các nhà giao dịch đang định giá rằng SEC sẽ từ chối cấp phép là tỷ lệ ETH/BTC, thước đo hiệu suất tương đối của hai tài sản. Tỷ lệ này có xu hướng giảm kể từ tháng 3 và hiện đang ở quanh mức ở mức 0.046.

ETH nhanh chóng vượt trội hơn BTC sau khi ra mắt ETF Bitcoin giao ngay ở Mỹ, dẫn đến sự biến động gia tăng khi BTC giảm từ mức 48.700 USD xuống còn 42.600 USD. Tuy nhiên, xu hướng này đã giảm dần hiện đang đảo ngược.

Khối lượng giao dịch cũng đã giảm trong vài tháng qua, trong khi khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin lại ghi nhận mức tăng trước thời hạn phê duyệt ETF vào tháng 1.

Hơn nữa, các ETF ETH giao ngay dường như thu hút ít sự chú ý hơn các sản phẩm BTC trong thực tế. ETH ETF, được ra mắt cùng với BTC ETF ở Hồng Kông vào tháng trước, đã có khối lượng giao dịch ít hơn đáng kể tính từ thời điểm phát hành.

Khối lượng giao dịch ETH chiếm 23% khối lượng giao dịch trong ngày đầu tiên, nhưng con số này đã giảm xuống chỉ còn 7%. Tỷ trọng khối lượng giao dịch thấp hơn đáng kể cho thấy các nhà giao dịch trên thực tế ít hứng thú với ETH ETF.

Khối lượng giao dịch meme token vẫn đang duy trì

Trong lịch sử, trong giai đoạn thị trường downtrend, các nhà giao dịch thường có xu hướng mua vào các tài sản chất lượng, dẫn đến việc các meme token ghi nhận mức tăng trưởng của kém đi.

Lần này thì khác. Bất chấp nhịp điều chỉnh của thị trường gần đây, meme token vẫn nằm trong số những token tăng trưởng tốt nhất trong năm, với lợi nhuận tính đến thời điểm hiện tại (YTD) dao động từ 80% đến 1800%. Khối lượng giao dịch cũng duy trì ở mức mạnh mẽ với khối lượng giao dịch hàng tuần đối với các token meme vẫn tăng hơn 200% so với đầu năm và đạt khoảng 11 tỷ USD.

Một lời giải thích cho sức hút của chúng là khả năng tiếp cận và khả năng thích ứng với xu hướng thị trường, từ đó thu hút sự quan tâm đáng kể của cộng đồng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các meme token có xu hướng ghi nhận mức đòn bẩy cao hơn so với hầu hết các altcoin và bị thúc đẩy nhiều hơn bởi nhu cầu đầu cơ.

Điều thú vị là, mối tương quan giữa meme token và các tài sản đầu cơ định hướng bán lẻ khác, chẳng hạn như cổ phiếu meme, đã trở nên tương đối yếu và có tính biến động cao. Ví dụ như mối tương quan trong 60 ngày giữa mã meme token lớn nhất là DOGE và nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop (GME) hầu như duy trì ở mức dưới 0.3 trong năm qua.

Tuần trước, cổ phiếu meme có sự tăng giá bất ngờ, với GME và chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment (AMC) chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến vào ngày 13-14 tháng 5. Điều này khiến mối tương quan giữa DOGE và GME đạt mức cao nhất trong hơn một năm.

Thị phần giao dịch trong phiên giao dịch Mỹ đạt mức đỉnh mới

Tỷ lệ Bitcoin được giao dịch trong phiên Mỹ (13H-20H UTC) đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2024, chiếm 46% khối lượng tích lũy trong tháng 4. Dữ liệu cho thấy điều này có thể liên quan đến việc ra mắt các quỹ ETF giao ngay vào tháng 1.

Nhìn vào bảng phân tích theo giờ trong ngày, khối lượng BTC tăng vào đầu phiên Mỹ là 14:00 UTC và quanh thời điểm đóng cửa phiên là 20:00 UTC.

Các quỹ ETF mới thường tính toán giá trị tài sản ròng (NAV) của họ dựa trên các tiêu chuẩn chuyên dụng tại thời điểm đóng cửa của Hoa Kỳ vào mỗi ngày trong tuần, từ đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh chênh lệch giá.

Điều thú vị là thứ năm hàng tuần có tỷ lệ giao dịch cao nhất trong những khung giờ này với gần 15% khối lượng tích lũy hàng ngày. Nhìn chung, trong khi khối lượng giao dịch BTC trong phiên Mỹ hầu hết đã khôi phục về mức năm 2022, thì khối lượng trong phiên APAC vẫn ít hơn đáng kể, cho thấy rằng đợt tăng giá trong năm nay phần lớn đến từ sự thúc đẩy của thị trường Hoa Kỳ.

Thanh khoản của altcoin đang được cải thiện

Thanh khoản tiền điện tử không chỉ bị được đo giữa các sàn giao dịch mà còn giữa các tài sản, trong đó BTC và ETH sở hữu phần lớn thanh khoản. Vào năm 2024, mức trung bình độ sâu thị trường 1% hàng ngày của Bitcoin là hơn 270 triệu USD, hơn 10 lần tính thanh khoản hàng ngày của hầu hết các altcoin hàng đầu. Tài sản tiền điện tử có tính thanh khoản cao thứ hai là ETH có độ sâu thị trường trung bình là 190 triệu USD và thấp hơn 30% so với Bitcoin.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy sự phân bổ thanh khoản đang được cải thiện. Thanh khoản của Altcoin, tính theo phần trăm độ sâu thị trường hàng ngày của Bitcoin, hầu như đã tăng trong hai năm qua. Xu hướng tích cực này dường như trùng hợp với sự suy giảm tính thanh khoản của ETH dưới dạng tỷ lệ so với Bitcoin. Tính đến năm 2024, trung độ sâu thị trường của ETH so với BTC là 72%, giảm từ mức 83% vào năm 2022.

Dữ liệu vĩ mô có thể gây ra biến động đối với thị trường

Sau ba tháng với dữ liệu giá cả khó khăn, số liệu lạm phát của Mỹ vào tuần trước đã nằm trong mức dự đoán, khiến các tài sản rủi ro hồi phục. BTC đã tăng hơn 600 USD trong vòng vài phút kể từ khi dữ liệu được công bố, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ ngày 13 tháng 4. CPI cơ bản, không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm, đã tăng 0.3% so với tháng trước và đánh dấu sự chậm lại đầu tiên trong nhiều tháng.

Kết quả là, thị trường đã đẩy kỳ vọng lên thành hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Biến động lịch sử trong 30 ngày của Bitcoin đã giảm đáng kể kể từ tháng 4 với việc giảm từ mức cao nhất trong nhiều năm là 83% xuống còn 54%. Khi chúng ta chuyển sang những tháng mùa hè thường yên tĩnh hơn, dữ liệu kinh tế vĩ mô có thể tiếp tục là nguồn gây biến động. Sự thiếu chắc chắn xung quanh lộ trình chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ đang gia tăng sau dữ liệu kinh tế vẫn còn nhiều mâu thuẫn.

Kaiko Research

Broker listing

Cùng chuyên mục

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins

Bitcoin đã đạt mức 72 nghìn USD trước khi mất phần lớn lợi nhuận sau khi công bố về số lượng việc làm mạnh mẽ ở Mỹ gây ra những nghi ngờ về việc cắt giảm lãi suất. Trong một tin tức khác, ECB đã cắt giảm lãi suất trước Fed Hoa Kỳ, Robinhood mua lại Bitstamp trong một thỏa thuận tiền mặt trị giá 200 triệu USD và Paxos tung ra một loại stablecoin mang lại lợi suất. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu: tình trạng của stablecoin trước khi MiCA có hiệu lực vào tháng tới, khối lượng giao dịch và thị phần của Bitstamp, mức đỉnh mới của BNB.
Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm lãi suất nhưng còn chịu áp lực từ những động thái của Fed
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm lãi suất nhưng còn chịu áp lực từ những động thái của Fed

Vào ngày 6/6 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau khi đã duy trì mức lãi suất cao kỷ lục 4% kể từ tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, những đợt cắt giảm tiếp theo sẽ không diễn ra sớm trong bối cảnh những lo ngại về việc Fed sẽ trì hoãn việc cắt giảm. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp ý kiến chuyên gia về nhận định trên.
Kỳ vọng chính trị của ông Macron liệu có trở thành hiện thực và nhìn lại số liệu kinh tế Mỹ vừa qua
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Kỳ vọng chính trị của ông Macron liệu có trở thành hiện thực và nhìn lại số liệu kinh tế Mỹ vừa qua

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử quốc hội, sau khi thăm dò hậu bầu cử vào Nghị viện châu Âu cho thấy các đảng cực hữu ở Pháp dành chiến thắng quan trọng. Ông Macron cho rằng kết quả bầu cử không tốt “cho các đảng đang bảo vệ châu Âu. Tổng thống Pháp có thể hy vọng rằng cử tri sẽ lo ngại trước những phản ứng cứng rắn của cả bên cánh tả lẫn cánh hữu hơn cả ông trong cuộc bầu cử sớm. Thị trường cũng ngán ngẩm trước bối cảnh này.
Báo cáo Glassnode: Tiềm năng thị trường crypto có thể bùng nổ sắp tới
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Báo cáo Glassnode: Tiềm năng thị trường crypto có thể bùng nổ sắp tới

Sau nhiều tháng duy trì trong biên độ thanh khoản kém và giá đi ngang, hy vọng về hoạt động đầu cơ đang dần le lói trở lại. Thị trường đã phản ứng với một cảnh báo sai về việc phân phối nguồn cung của Mt.Gox. Tuy nhiên, ta có thể nhìn nhận tình huống này theo một hướng khác qua việc sử dụng dữ liệu onchain.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ