Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research với tâm điểm xoay quanh sự chấp thuận ETF ETH mới đây

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research với tâm điểm xoay quanh sự chấp thuận ETF ETH mới đây

Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

10:37 30/05/2024

Một diễn biến bất ngờ vào đầu tuần khi mà SEC phê duyệt ETH ETF giao ngay đầu tiên, ngay lập tức đã mang lại tăng trưởng 25% cho đồng tiền điện tử lớn thứ hai này. Tin tức tích cực liên quan đến vấn đề pháp lý xuất hiện rất nhiều: Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật tiền điện tử toàn diện đầu tiên và các sản phẩm giao dịch tiền điện tử được Vương quốc Anh phê duyệt. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu: Tác động thị trường của việc phê duyệt ETH ETF, khối lượng giao dịch gia tăng của token AI, FDUSD duy trì thị phần của mình và mối tương quan giữa BTC với vàng.

Tuần trước, tâm lý xung quanh ETH đã thay đổi đáng kể sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ bất ngờ phê duyệt ETF ETH giao ngay.

Cơ quan quản lý đã phê duyệt hồ sơ 19b-4 từ NYSE, Cboe và Nasdaq vào tối thứ Năm và sẽ xem xét các biểu mẫu S-1 từ các tổ chức phát hành như BlackRock, Fidelity và VanEck. Giao dịch ETH ETF sẽ không bắt đầu cho đến khi các hình thức này được phê duyệt, tứ là có thể sẽ mất vài tuần trước khi chúng chính thức ra mắt.

Will Cai, Trưởng bộ phận Chỉ số tại Kaiko, nhận xét rằng: “Với những phê duyệt này, SEC đã ngầm tuyên bố rằng ETH (không staking) là một loại hàng hóa chứ không phải là chứng khoán. Không chỉ tác động tích cực lên ETH, điều này còn mang lại những tác động tích cực về việc tất cả các token tương tự sẽ được quản lý ở Hoa Kỳ cho những vấn đề liên quan đến việc giao dịch, lưu ký, chuyển nhượng, v.v.”

Các dấu hiệu cho thấy sự chấp thuận có thể đã xuất hiện vào thứ Hai sau khi một số sàn giao dịch sửa đổi hồ sơ của họ để loại trừ việc staking và Bloomberg đã tăng tỷ lệ chấp thuận từ 25% lên 75%. Như đã đề cập trong báo cáo Kaiko tuần trước, việc phê duyệt ETF đã dần dần được pricing trong tháng qua trong bối cảnh sự không chắc chắn ngày càng tăng xung quanh tình trạng quản lý của ETH.

Biến động hàm ý của ETH đã tăng từ dưới mức 60% trong ngày 20 tháng lên mức gần 90% vào ngày 22/5 - thời điểm mà hạn chót cho việc đăng ký ETH ETF đã cận kề - trước khi giảm xuống vào cuối tuần.

Ngoài ra, mức biến động hàm ý ngắn hạn đã vượt quá các thước đo dài hạn (thường được gọi là cấu trúc biến động đảo ngược) và điều này thường báo hiệu sự căng thẳng của thị trường.

Sự thay đổi mạnh mẽ trong tâm lý các nhà giao dịch ETH cũng được thể hiện rõ ràng trên thị trường phái sinh. Chỉ trong vòng ba ngày, funding rates cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn ETH (màu cam) đã tăng từ mức thấp nhất trong hơn một năm lên mức cao nhất trong nhiều tháng.

Khối lượng hợp đồng vẫn còn đang mở (Open Interest) (màu xanh) đạt mức cao nhất mọi thời đại là 11 tỷ USD, cho thấy dòng vốn mạnh mẽ đang chảy vào tài sản này. Chỉ số ETH/BTC, thước đo hiệu suất tương đối của hai tài sản, cũng tăng từ 0.044 lên 0.055 mặc dù vẫn ở dưới mức cao nhất của tháng Hai.

Nhìn vào chỉ số Delta đo lường tích lũy khối lượng của ETH (CVD: Cumulative Volume Delta), chỉ số đo lường sự khác nhau giữa volume mua và bán cho thấy đà tăng tình diễn ra trên diện rộng với việc cả thị trường giao ngay ở Mỹ và nước ngoài đều chứng kiến ​​lực mua ròng mạnh mẽ kể từ ngày 21 tháng 5. Đáng chú ý là trước đó các sàn giao dịch nước ngoài đều ghi nhận việc bán ròng.

Vậy liệu ETH có bắt kịp BTC?

Sau khi ETH ETF ra mắt, có khả năng sẽ có áp lực bán lên ETH từ các dòng tiền chảy ra hoặc mua lại khi mà quỹ Grayscale’s ETHE đã được giao dịch với mức chiết khấu từ 6% đến 26% trong ba tháng qua.

ETHE hiện quản lý tài sản trị giá hơn 11 tỷ USD và là phương tiện đầu tư ETH lớn nhất cho đến nay. Dòng tiền chảy ra của GBTC trong tháng đầu tiên giao dịch với các quỹ ETF bitcoin lên tới 6.5 tỷ USD, tương đương khoảng 23% AUM của nó tính đến ngày ra mắt.

Nếu chúng ta thấy dòng tiền ra tương tự từ ETHE, điều này sẽ tương đương với 110 triệu USD dòng tiền ra trung bình hàng ngày hoặc 30% khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của ETH trên Coinbase.

Tuy nhiên, vào cuối tháng một, dòng tiền chảy ra từ GBTC đã được bù đắp và vượt qua bởi dòng tiền vào từ các quỹ ETF BTC khác. Tác động chung của việc mua lại từ ETHE lên thị trường vẫn chưa rõ ràng, đặc biệt là khi nhìn vào sự ra mắt thiếu ấn tượng của các quỹ ETF tại Hồng Kông.

Thêm vào đó, độ sâu thị trường của ETH trên các sàn giao dịch tập trung là khoảng 226 triệu USD, vẫn thấp hơn mức trung bình 42% thời điểm trước sự kiện FTX và thị phần của các sàn giao dịch tại Hoa Kỳ chỉ ghi nhận quanh mức 40% so với mức khoảng 50% vào đầu năm 2023.

Nhìn chung, ngay cả khi dòng vốn chảy vào gây thất vọng trong thời gian ngắn thì việc phê duyệt vẫn có ý nghĩa quan trọng đối với ETH với tư cách là một tài sản, loại bỏ một số sự không chắc chắn về quy định đã ảnh hưởng đến hiệu suất của ETH trong năm qua.

AI token ghi nhận những mức tăng trưởng khác nhau

Các AI token đã có hiệu suất hỗn hợp vào tuần trước mặc cho những kết quả kinh doanh tốt hơn dự đoán đến từ Nvidia Corp. (NVDA). Thị trường AI phi tập trung AGIX của SingularityNET và giao thức tiền điện tử tập trung vào AI Fetch.ai (FET) đã tăng 11%. Tuy nhiên, Akash Network (AKT) và Render (RNDR) ghi nhận mức lợi nhuận thấp hơn, trong khi NEAR kết thúc tuần giảm điểm.

Nhìn chung, AI token vẫn nằm trong số những mã hoạt động tốt nhất trong năm nay với đà tăng từ 60% đến 250% tính đến thời điểm hiện tại và thậm chí còn vượt trội so với cổ phiếu Nvidia. Khối lượng giao dịch đối với các token này đã tăng đáng kể với mức trung bình là 8 tỷ USD hàng tuần kể từ tháng 2, tăng từ mức thấp nhất mọi thời đại là 300 triệu USD vào giữa năm 2023.

Điều thú vị là khối lượng giao dịch AI token trên toàn cầu đã chuyển dịch sang các sàn giao dịch được quản lý. Trong khi Binance vẫn là sàn giao dịch chiếm ưu thế đối với các nhóm đang phát triển nhanh khác trên thị trường như meme token, thì thị phần AI token của nó đã giảm từ hơn 70% của một năm trước xuống còn 39% vào tuần trước. Ngược lại, các sàn giao dịch của Hàn Quốc và Mỹ lại ghi nhận sức hút.

Mặc dù mối tương quan trong 60 ngày giữa AI token và cổ phiếu Nvidia đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng vào tháng 2, nhưng nó vẫn ở quanh mức tương đối thấp trong khoảng từ 0.2 đến 0.3.

Worldcoin (WLD), được tiếp thị như một mạng lưới tài chính và nhận dạng toàn cầu cho một thế giới do AI điều khiển, có mối tương quan cao hơn với NVDA so với hầu hết các AI token trong năm nay.

Đòn bẩy vẫn đang ghi nhận ở mức cao đối với meme token

Tuần trước, báo cáo của Kaiko Research đã phân tích về tình trạng của thị trường phái sinh tiền điện tử, nơi diễn ra hoạt động đầu cơ và khám phá giá có rủi ro cao. Các altcoins nói riêng thường thể hiện mức độ đầu cơ cao hơn. Tỷ lệ open interest trên vốn hóa thị trường có thể được coi là một chỉ báo về đòn bẩy. Tỷ lệ cao hơn cho thấy định vị thị trường phái sinh của một tài sản là lớn so với vốn hóa thị trường của nó, khiến việc khám phá giá cho các token này tập trung hơn vào các thị trường tương lai vĩnh viễn. Năm nay, các meme token và các AI token đã dẫn đầu nhóm có mức đòn bẩy cao hơn Bitcoin và Ether.

FDUSD vẫn giữ được thị phần mặc cho phí giao dịch gia tăng

Stablecoin FDUSD vẫn duy trì thị phần của mình trên Binance bất chấp việc sàn giao dịch áp dụng lại phí cho các cặp giao dịch FDUSD cho người dùng thông thường và VIP-1 vào tháng trước.

Khối lượng giao dịch FDUSD trung bình hàng ngày lên tới 7 tỷ USD vào năm 2024, gấp 7 lần tổng khối lượng giao dịch của TUSD và USDC. Một lời giải thích khả dĩ cho việc thiếu tác động của việc áp dụng lại một phần phí có thể là do hầu hết các cặp giao dịch FDUSD chủ yếu được giao dịch giữa những người dùng lớn và không mất phí (VIP 2-9) với khối lượng trong 30 ngày từ 5 triệu USD đến 4 tỷ USD.

USD kỹ thuật số đầu tiên do Hồng Kông quản lý (FDUSD) đã ra mắt vào tháng 6 năm 2023 và bắt đầu giao dịch trên Binance ngay sau đó với mức phí cho người tạo và người nhận bằng 0. Thị phần của nó đã tăng vọt và đạt mức đỉnh lên tới 45% vào tháng 4 năm 2024.

Mối tương quan giữa BTC và vàng đang duy trì ở mức yếu

Mối tương quan 60 ngày của Bitcoin với vàng đã tăng lên trong tháng 4 và gần chạm đến mức cao nhất hàng năm tính đến tuần trước. Tuy nhiên, nó vẫn thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh của năm 2022 là gần 50%.

Vàng đã tăng giá trong những tháng gần đây do nhu cầu mạnh mẽ của ngân hàng trung ương ngay cả khi các quỹ ETF vàng toàn cầu chứng kiến ​​dòng vốn chảy ra. Lượng vàng nắm giữ của ETF giảm xuống mức 3,079 tấn trong tháng 4, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020.

Ngược lại, Bitcoin chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu ETF. Mặc dù mức vốn hóa thị trường của Bitcoin là 1.3 nghìn tỷ USD và thấp hơn nhiều so với 16 nghìn tỷ USD của vàng, nhưng vẫn còn cơ hội tăng trưởng đáng kể. Mối tương quan thấp và tiềm năng tăng trưởng này đã biến Bitcoin trở thành một công cụ để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Kaiko Research

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh nhận định rằng Bitcoin bước vào chu kỳ tăng trưởng chậm
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh nhận định rằng Bitcoin bước vào chu kỳ tăng trưởng chậm

Dữ liệu lạm phát của Mỹ đã thúc đẩy thị trường vào tuần trước trước khi mà dot-plot mới nhất của Fed giúp các nhà giao dịch kiểm tra thực tế. Ở những nơi khác, ZKsync đã airdrop 3.6 triệu token trong tuần này và ProShares đã tham gia cuộc đua ETH ETF sau khi không tham gia buổi ra mắt BTC. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu về việc Bitcoin đang dần trở thành một tài sản như thế nào, sự bùng nổ của các quỹ token, sự suy giảm về khối lượng giao dịch trên các sàn của Hàn Quốc.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ