Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research về tình trạng dư thừa nguồn cung gần đây của Bitcoin

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research về tình trạng dư thừa nguồn cung gần đây của Bitcoin

Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

12:45 05/06/2024

Mặc dù chúng ta đều đang chờ đợi ngày ra mắt ETH ETF giao ngay, ETH ETF có đòn bẩy đã ấn định ngày ra mắt vào thứ Ba. Ở một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phủ quyết nghị quyết lật ngược SAB 121 vào cuối tuần như dự kiến. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu: việc sàn giao dịch Mt. Gox bắt đầu trả nợ có tác động như nào lên thị trường, lý do khiến khối lượng giao dịch thường chậm lại vào những tháng hè, hiệu suất vượt trội của ETH trong bối cảnh được phê duyệt ETF.

Mt. Gox bắt đầu trả nợ

Thứ Ba tuần trước, các ví được liên kết với sàn giao dịch tiền điện tử đã phá sản là Mt. Gox đã bắt đầu chuyển khoản để trả nợ 140,000 BTC, trị giá khoảng 9.2 tỷ USD. Hoạt động bất ngờ này từ các tài khoản không hoạt động đã gây ra làn sóng áp lực bán trên thị trường.

Một chỉ báo đáng tin cậy về áp lực bán là delta khối lượng tích lũy (CVD) của BTC đã ghi nhận mức âm 120 triệu USD trong khoảng từ chủ nhật đến thứ tư. Điều này cho thấy rằng số lượng người bán đang nhiều hơn người mua.

Phân tích khối lượng theo giờ cho thấy khối lượng hoạt động giao dịch đã tăng đáng kể vào ngày 28 tháng 5, sau những lần chuyển tiền đầu tiên từ ví Mt. Gox. Hoạt động bán hàng giờ trong khoảng từ thứ ba đến thứ tư tuần trước đã vượt xa hoạt động mua, dẫn đến CVD của BTC ghi nhận mức âm nặng.

Mt. Gox sẽ trả nợ cho các chủ nợ bằng BTC, BCH và tiền mặt. Quyết định bán các loại tài sản này của chủ nợ là không chắc chắn và có thể sẽ phụ thuộc vào khả năng hấp thụ các đơn đặt hàng lớn của thị trường. May mắn thay, độ sâu thị trường của BTC và BCH đã được cải thiện khoảng 30% và đạt đến mức trước sự kiện FTX, điều này có thể giúp giảm thiểu biến động giá tiềm ẩn nếu đợt bán tháo xảy ra sớm.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào lượng thanh khoản sẵn có bằng USD, sự khác biệt giữa hai tài sản là rất rõ ràng.

Bitcoin Cash có tính thanh khoản thấp hơn đáng kể so với Bitcoin, với độ sâu trung bình hàng ngày chỉ 9 triệu USD tương đương với 3.5% độ sâu của Bitcoin. Mặc dù được hưởng lợi từ đợt tăng giá gần đây và sự ra mắt của EDX - sàn giao dịch được Fidelity, Charles Schwab và Citadel Securities hậu thuẫn vào năm ngoái, BCH hoạt động kém hiệu quả trong xếp hạng thanh khoản mới nhất của Kaiko.

Hiện tại, độ sâu lệnh đặt mua của BCH chỉ là 4.8 triệu USD, nghĩa là các lệnh bán có cùng mức độ có thể khiến giá BCH giảm 1%. Độ sâu thị trường của BCH thấp hơn đáng kể so với mức của nó vào tháng 9 năm 2021, thời điểm ghi nhận mức giá tương tự.

Điều này cho thấy rằng các khoản hoàn trả của Mt Gox có thể có tác động đáng kể đến BCH nếu các chủ nợ bán tài sản của họ.

Bitcoin bước vào mùa hè đóng băng

Khi chúng ta bước vào tháng 6, cả thị trường tiền điện tử và tài chính truyền thống đều đang trải qua giai đoạn giao dịch mùa hè tạm lắng điển hình. Trong lịch sử, quý 3 có khối lượng thấp nhất với mức chênh lệch đáng kể, với khối lượng giao dịch BTC tích lũy thấp hơn 40% so với quý có khối lượng cao nhất.

Xu hướng này đặc biệt rõ ràng đối với khối lượng BTC-USD trong quý 3 năm 2023 khi đạt mức thấp nhất trong nhiều năm là 44 tỷ USD, bất chấp hồ sơ ETF giao ngay của BlackRock. Việc thắt chặt các quy định và cơ sở hạ tầng thanh khoản ngày càng tồi tệ sau cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ có thể là một phần nguyên nhân.

Tuy nhiên, với việc ra mắt 11 quỹ ETF giao ngay tại Hoa Kỳ, vốn đã mang lại lợi ích cho việc phát hiện giá và tính thanh khoản của BTC, các nhà giao dịch kỳ vọng rằng khối lượng giao dịch trong mùa hè này sẽ không thấp như trước. Tuy nhiên, sự kết nối ngày càng tăng giữa tiền điện tử và thị trường tài chính truyền thống có thể gây ra rủi ro và có khả năng khiến xu hướng khối lượng giao dịch tiếp tục ghi nhận ở mức thấp.

Như đã đề cập trước đó, thanh khoản Bitcoin hàng ngày đã trở nên tập trung hơn vào phiên giao dịch của Hoa Kỳ với khối lượng tăng đột biến khi thị trường mở cửa (14H UTC) và đóng cửa (20H UTC). Xu hướng này có thể được liên kết với Bitcoin ETF khi mà các quỹ này sẽ tính toán giá trị tài sản ròng (NAV) của chúng dựa trên benchmark tại phiên đóng cửa của Hoa Kỳ mỗi ngày trong tuần, điều này có thể thúc đẩy hoạt động giao dịch chênh lệch giá và khám phá giá.

Tỷ lệ khối lượng giao dịch tích lũy giữa thời điểm 19H và 20H UTC đã tăng từ mức 4.9% trong năm 2021 lên mức 7.2% trong năm nay. Ngược lại, khối lượng giao dịch Bitcoin khi thị trường Hồng Kông và Sydney đóng cửa đã suy giảm. Sự tập trung thanh khoản này trong khung thời gian ngắn có khả năng làm tăng biến động trong ngày, đặc biệt là trong thời kỳ thị trường căng thẳng.

Khối lượng giao dịch bằng USD đang có xu hướng gia tăng

Tỷ trọng khối lượng giao dịch tiền điện sử dụng USD, so với các loại tiền tệ fiat khác, đã tăng từ 30% vào tháng 9 năm 2023 lên mức hơn 50% vào đầu tháng 5, do sự quan tâm ngày càng tăng của các tổ chức đối với các quỹ ETF BTC giao ngay. Kết quả là USD đang vượt trội so với các loại tiền tệ fiat khác như KRW và EUR.

Trong khi đó, khối lượng giao dịch KRW đang suy yếu trong Quý 2, sau khi vượt qua khối lượng USD trong quý 1 trong một thời gian ngắn. Điều thú vị là đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ (TRY) đã vượt qua EUR và hiện là loại tiền tệ fiat lớn thứ ba về mặt khối lượng, cho thấy việc đón nhận tài sản tiền điện tử ngày càng tăng ở các thị trường mới nổi.

ETH outperform sau những tin tức về ETF

Chỉ số ETH so với BTC, thước đo hiệu suất tương đối của hai tài sản, đã có xu hướng giảm kể từ tháng 3. Tuy nhiên, sau sự chấp thuận của SEC đối với hồ sơ 19b-4 từ nhiều sàn giao dịch ở Hoa Kỳ, ETH đã vượt trội hơn BTC khi mà chỉ số này đã tăng đột biến lên mức trên 0.055 vào ngày hôm đó.

Cái gật đầu về ETF của ETH cho đến nay đã được chứng minh là tin xấu đối với SOL. Chỉ số SOL trên ETH đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 sau quyết định của SEC vào ngày 23 tháng 5, bất chấp việc hoạt động mạng của SOL đã tăng lên vào đầu năm 2024.

Dòng vốn chảy vảo BTC ETF đang gia tăng

9 quỹ Bitcoin ETF mới đã chứng kiến dòng vốn tích cực vào tháng 5, một sự đảo chiều xo với xu hướng tiêu cực trong tháng 4. Tháng trước, các quỹ lớn đã nộp hồ sơ 13F tiết lộ một số thống kê ấn tượng về Bitcoin ETF. Lấy ví dụ, IBIT của BlackRock đã thu hút hơn 400 nhà đầu tư tổ chức, bao gồm cả quỹ phòng hộ Millennium và vượt qua GBTC của Grayscale để trở thành Bitcoin ETF giao ngay lớn nhất thế giới vào tuần trước. Mặc dù hồ sơ 13F chỉ cung cấp cái nhìn thoáng qua về danh mục đầu tư của các quỹ tính đến tháng 3, nhưng nhu cầu của tổ chức đã được hầu hết những người tham gia thị trường coi là yếu tố đáng khích lệ.

Kaiko Research

Broker listing

Cùng chuyên mục

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh nhận định rằng Bitcoin bước vào chu kỳ tăng trưởng chậm
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh nhận định rằng Bitcoin bước vào chu kỳ tăng trưởng chậm

Dữ liệu lạm phát của Mỹ đã thúc đẩy thị trường vào tuần trước trước khi mà dot-plot mới nhất của Fed giúp các nhà giao dịch kiểm tra thực tế. Ở những nơi khác, ZKsync đã airdrop 3.6 triệu token trong tuần này và ProShares đã tham gia cuộc đua ETH ETF sau khi không tham gia buổi ra mắt BTC. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu về việc Bitcoin đang dần trở thành một tài sản như thế nào, sự bùng nổ của các quỹ token, sự suy giảm về khối lượng giao dịch trên các sàn của Hàn Quốc.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ