Báo cáo Glassnode: Tiềm năng thị trường crypto có thể bùng nổ sắp tới

Báo cáo Glassnode: Tiềm năng thị trường crypto có thể bùng nổ sắp tới

Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

20:26 11/06/2024

Sau nhiều tháng duy trì trong biên độ thanh khoản kém và giá đi ngang, hy vọng về hoạt động đầu cơ đang dần le lói trở lại. Thị trường đã phản ứng với một cảnh báo sai về việc phân phối nguồn cung của Mt.Gox. Tuy nhiên, ta có thể nhìn nhận tình huống này theo một hướng khác qua việc sử dụng dữ liệu onchain.

Mt Gox đang chuyển mình

Vào ngày 28/05/2024, thị trường đã phản ứng với việc hợp nhất ví nội bộ của Mt.Gox Trustee, pháp nhân giám sát 141 nghìn BTC từ sàn giao dịch thất bại. Sau hơn một thập kỷ, đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự kiện phân phối Mt.Gox được chờ đợi từ lâu sắp diễn ra.

Mark Karpele, cựu Giám đốc điều hành của Mt.Gox, xác nhận rằng bản chất của phong trào coin là việc quản lý ví nội bộ để chuẩn bị phân phối lại cho các chủ nợ. Việc phân phối dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 10/2024.

Khi đánh giá số dư của Mt.Gox, ta có thể hình dung được sự kiện này, bằng cách tận dụng các chỉ số Point-in-Time (PiT) của Glassnodes. Chỉ số PiT là bất biến, phản ánh trạng thái của từng số liệu bằng cách sử dụng tất cả các cụm ví đã được biết đến tại thời điểm quan sát. Chỉ số MtGox Balance tiêu chuẩn có thể thay đổi, phản ánh ước tính tốt nhất ở mọi thời điểm. Điều này thể hiện hành vi học tập và phân cụm các số liệu Glassnode khi theo dõi các ví thực thể.

Ở đây, ta có thể thấy tình trạng quản lý ví nội bộ, trong đó hơn 141 nghìn BTC đã di chuyển qua nhiều đợt trong ngày 28/05/2024.

Nhận xét về dòng tiền

Ảnh hưởng của việc một lượng lớn tiền không hoạt động trong thời gian dài là việc các số liệu chưa được lọc như Realized Cap, SOPR và Coindays bị phá huỷ dẫn tới các mức tăng đột biến lớn liên quan đến các đồng Mt.Gox. Về lý thuyết, những đồng tiền này đã được định giá lại ở mức phí cao hơn trong các giao dịch quản lý ví.

Ta có thể sử dụng biến Realized Cap được điều chỉnh theo thực thể, để lọc ra các giao dịch chuyển tiền phi kinh tế, nhằm tái hiện bức tranh toàn cảnh rõ ràng về dòng vốn vào Bitcoin. Realized Cap hiện ở mức định giá ATH là 580 tỷ USD. Tuy nhiên, ta có thể thấy tốc độ dòng vốn thanh khoản mới đã chậm lại kể từ cuối tháng 4, khi thị trường hợp nhất.

Chỉ số Realized Cap HODL Waves có thể được sử dụng để kiểm tra thành phần của khối tài sản được tổng hợp theo độ tuổi. Bằng cách tách các đồng tiền có thời hạn dưới 3 tháng tuổi, ta có thể đánh giá tỷ lệ thanh khoản được nắm giữ bởi “nhu cầu mới".

Nhóm này hiện chiếm tới 41% tài sản của mạng lưới, cung cấp bằng chứng cho thấy có sự phân bổ của cải theo nhu cầu mới đang diễn ra. Đối với các giá trị xếp cuối theo dòng lịch sử của các chu kỳ, sự chuyển giao tài sản thường đạt mức bão hoà hơn 70% bởi nhu cầu mới, cho thấy một lượng cung tương đối nhỏ đã được các nhà đầu tư dài hạn chi và bán.

Trong khi cả thanh khoản chảy (inflowing liquidity) và nhu cầu đầu cơ đã chậm lại trong 2 tháng qua, việc lấy lại mức 68 nghìn USD đã khiến phần lớn nhóm STH quay trở lại nắm giữ lời chưa thực nhận.

Điều này cho thấy rằng bất chấp hành động giá biến động đi ngang gần đây, phần lớn những người mua gần đây hiện có cơ sở chi phí thuận lợi hơn, thấp hơn giá giao hiện tại.

Ta có thể nghiên cứu giá mua lại trung bình của các nhóm tuổi khác nhau, và một nhóm khác đó là những người nắm giữ chu kỳ đơn (Single-Cycle holder, người nắm các coin trong 6 tháng tới 3 năm). Ta cần lưu ý rằng tất cả các nhóm này đã nắm giữ một lượng lớn lời chưa thực nhận đáng kể từ khi giá vượt qua ngưỡng 40 nghìn USD.

Thị trường đã hấp thụ một lượng lớn phân phối từ nhóm này khi giá tăng lên mức ATH $73k. Ta có thể kỳ vọng rằng động lực bán thêm nguồn cung của nhóm này sẽ tăng lên nếu giá tăng cao, và nâng cao lợi nhuận chưa thực nhận hơn nữa.

Thị trường của LTH

Khi thị trường đang dần hợp nhất ở mức ATH của nó, ta có thể sử dụng số liệu URPD để trực quan hoá nguồn cung BTC theo cơ sở chi phí mà nó được mua.

Có một nhóm lớn các đồng tiền được nắm giữ bởi các STH đã được tích luỹ gần với giá giao ngay hiện tại. Điều này cho thấy việc đầu tư đã diễn ra trong khu vực giá này. Tuy nhiên, điều này gây ra nguy cơ tăng độ nhạy cảm của nhà đầu tư đối với bất kỳ biến động giá bất ổn nào theo cả hai hướng.

Hầu như tất cả các đồng tiền được nắm giữ trong tình trạng thua lỗ chưa thực nhận đều thuộc nhóm STH, điều này hợp lý khi xét đến mức ATH của chu kỳ trước đó.

Biểu đồ bên dưới là một công cụ mô tả tỷ lệ nguồn cung STH bị lỗ. Công cụ này có thể được sử dụng để quan sát khi nhóm này có độ nhạy cao hơn trước những thay đổi trong hành động giá, đặc biệt khi một lượng lớn nguồn cung rơi vào tình trạng thua lỗ trong thời gian ngắn.

Thị trường gần đây đã quay trở lại mức 58 nghìn USD, phản ánh mức điều chỉnh -21% và là mức giảm lớn nhất kể từ sự sụp đổ của FTX. Ở mức thấp nhất của động thái này, 56% (1.9 triệu BTC) nguồn cung STH đã chuyển sang trạng thái thua lỗ.

Tuy nhiên, mặc dù về mặt kỹ thuật, một lượng lớn nguồn cung đang bị thiếu hụt, mức độ tổn thất chưa được thực nhận vẫn phù hợp với những đợt điều chỉnh điển hình của thị trường giá lên, và sẽ giảm bớt khi thị trường ổn định.

Chuyển sang LTH, tổng khối lượng nguồn cung LTH bị lỗ là không đáng kể, chỉ có 4.9 nghìn BTC (0.03% nguồn cung LTH) mua được cao hơn giá giao ngay. Do ATH mới chỉ được thiết lập vào tháng 3 (chưa đầy 155 ngày trước), những đồng LTH bị thua lỗ này chỉ là một số ít người nắm giữ đã mua đỉnh chu kỳ năm 2021 và giữ kể từ đó.

Một cách khác để hình dung về tình trạng này là thông qua tỷ lệ của tất cả nguồn cung bị lỗ đang rơi vào nhóm LTH. Ở đáy thị trường con gấu (bear market), LTH có xu hướng gánh phần lớn các khoản lỗ chưa thực nhận, do các nhà đầu cơ bị loại khỏi thị trường và việc đầu hàng cuối cùng dẫn đến việc chuyển giao quyền sở hữu coin sang những người nắm giữ kiên định hơn.

Ngược lại, trong giai đoạn hưng phấn của thị trường tăng trưởng (bull market), đóng góp của LTH vào nguồn cung lỗ có xu hướng về 0. Song song đó, STH gánh chịu phần lớn tổn thất trên thị trường, khi nhu cầu mới trong việc mua coin gần mức giá cao nhất trong nước và toàn cầu.

Hiện tại, LTH nắm giữ 0.3% nguồn cung lỗ, và sau đó chiếm hơn 85% nguồn cung có lãi.

Dư địa để tăng trưởng

Ta có thể điều tra hoạt động của nhóm STH và LTH bằng việc phân tích hành vi tiêu dùng của họ. Tại đây, ta có thể sử dụng Tỷ lệ rủi ro bên bán để đánh giá giá trị tuyệt đối của lợi nhuận, cộng với khoản lỗ mà nhà đầu tư đang nắm giữ có liên quan đến quy mô của tài sản (được đo bằng Realized Cap). Ta có thể xem xét số liệu này theo khuôn khổ sau:

  • Giá trị cao cho thấy các nhà đầu tư đang chi tiêu với mức lãi hoặc lỗ lớn so với cơ sở chi phí của họ. Điều kiện này cho thấy thị trường có thể cần tìm lại trạng thái cân bằng, thường diễn ra sau một biến động giá lớn.
  • Giá trị thấp cho thấy phần lớn các đồng coin đang được chi tiêu tương đối gần với cơ sở chi phí hoà vốn của chúng. Tình trạng này thường biểu thị sự cạn kiệt “lãi và lỗ" trong phạm vi giá hiện tại, và thường mô tả môi trường biến động thấp.

Đáng chú ý, việc thiết lập lại cả lời và lỗ đã xảy ra trong nhóm STH, cho thấy mức độ cân bằng đã được thiết lập trong quá trinh hợp nhất giá đi ngang gần đây.

Đối với nhóm LTH, Tỷ lệ rủi ro bên bán của họ tăng lên đáng kể khi lợi nhuận có thể thu về vượt qua mức ATH $73k USD.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lịch sử, Tỷ lệ rủi ro bên bán của họ vẫn ở mức thấp hơn so với mức phá vỡ ATH trước đó. Điều này ngụ ý rằng mức lợi nhuận tương đối mà nhóm LTH thu được là nhỏ so với các chu kỳ thị trường trước đó. Điều này có thể gợi ý rằng nhóm này đang chờ giá cao hơn trước khi tăng áp lực phân phối.

Tạm kết

Những tia sáng đầu tiên của hoạt động đầu cơ trên thị trường đang dần le lói sau đợt hợp nhất giá kéo dài nhiều tháng qua. Cả người mua mới và nhà đầu tư theo chu kỳ đều chủ yếu nắm giữ lời chưa thực nhận. Quan sát này được củng cố bởi thực tế là chỉ có 0.03% LTH ở trạng thái thua lỗ, điển hình cho giai đoạn hưng phấn ban đầu của thị trường giá lên.

Trong 2 tháng qua, Tỷ lệ rủi ro bên bán đối với cả LTH và STH đã thiết lập lại và trở về trạng thái cân bằng. Điều này cho thấy rằng phần lớn lãi và lỗ có khả năng được thực hiện trong phạm vi giá này, gợi ý về nguy cơ biến động đáng kể gia tăng trong tương lai gần.

Glassnode

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins

Bitcoin đã đạt mức 72 nghìn USD trước khi mất phần lớn lợi nhuận sau khi công bố về số lượng việc làm mạnh mẽ ở Mỹ gây ra những nghi ngờ về việc cắt giảm lãi suất. Trong một tin tức khác, ECB đã cắt giảm lãi suất trước Fed Hoa Kỳ, Robinhood mua lại Bitstamp trong một thỏa thuận tiền mặt trị giá 200 triệu USD và Paxos tung ra một loại stablecoin mang lại lợi suất. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu: tình trạng của stablecoin trước khi MiCA có hiệu lực vào tháng tới, khối lượng giao dịch và thị phần của Bitstamp, mức đỉnh mới của BNB.
Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm lãi suất nhưng còn chịu áp lực từ những động thái của Fed
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm lãi suất nhưng còn chịu áp lực từ những động thái của Fed

Vào ngày 6/6 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau khi đã duy trì mức lãi suất cao kỷ lục 4% kể từ tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, những đợt cắt giảm tiếp theo sẽ không diễn ra sớm trong bối cảnh những lo ngại về việc Fed sẽ trì hoãn việc cắt giảm. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp ý kiến chuyên gia về nhận định trên.
Kỳ vọng chính trị của ông Macron liệu có trở thành hiện thực và nhìn lại số liệu kinh tế Mỹ vừa qua
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Kỳ vọng chính trị của ông Macron liệu có trở thành hiện thực và nhìn lại số liệu kinh tế Mỹ vừa qua

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử quốc hội, sau khi thăm dò hậu bầu cử vào Nghị viện châu Âu cho thấy các đảng cực hữu ở Pháp dành chiến thắng quan trọng. Ông Macron cho rằng kết quả bầu cử không tốt “cho các đảng đang bảo vệ châu Âu. Tổng thống Pháp có thể hy vọng rằng cử tri sẽ lo ngại trước những phản ứng cứng rắn của cả bên cánh tả lẫn cánh hữu hơn cả ông trong cuộc bầu cử sớm. Thị trường cũng ngán ngẩm trước bối cảnh này.
Báo cáo Glassnode: Tiềm năng thị trường crypto có thể bùng nổ sắp tới
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Báo cáo Glassnode: Tiềm năng thị trường crypto có thể bùng nổ sắp tới

Sau nhiều tháng duy trì trong biên độ thanh khoản kém và giá đi ngang, hy vọng về hoạt động đầu cơ đang dần le lói trở lại. Thị trường đã phản ứng với một cảnh báo sai về việc phân phối nguồn cung của Mt.Gox. Tuy nhiên, ta có thể nhìn nhận tình huống này theo một hướng khác qua việc sử dụng dữ liệu onchain.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ