Bảng lương phi nông nghiệp tháng 9 sẽ là báo cáo tốt cuối cùng?

Bảng lương phi nông nghiệp tháng 9 sẽ là báo cáo tốt cuối cùng?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:28 06/10/2023

Theo Bloomberg Economics, bảng lương phi nông nghiệp tháng 9 có thể là báo cáo cuối cùng cho thấy tuyển dụng ổn định trước khi nền kinh tế suy yếu.

Biên chế được dự báo tăng 173,000 việc làm, dù số liệu công bố trong một tháng tới có thể cho thấy tuyển dụng giảm mạnh xuống còn 100,000 trong tháng 10, theo các nhà kinh tế Anna Wong, Stuart Paul và Eliza Winger của Bloomberg.

“Kể từ tuần khảo sát tháng 9, điều kiện tài chính đã thắt chặt mạnh mẽ và các cuộc đình công ngành ô tô đã leo thang”, Wong, Paul và Winger cho biết.

“Thay vì sa thải, việc tuyển dụng chậm lại thường dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. Động lực đó sắp tăng lên.”

Các con số tháng 9 được dự báo sẽ bổ sung thêm tín hiệu ngày càng trái chiều về tình trạng thị trường lao động Hoa Kỳ.

Số đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã quay trở lại gần mức thấp nhất sau khi tăng mạnh vào đầu năm, và những con số mới nhất từ Challenger, Gray & Christmas cho thấy các công ty đang đẩy lùi kế hoạch cắt giảm quy mô trong bối cảnh tăng cường tuyển dụng kỳ nghỉ lễ.

Nhưng báo cáo việc làm trong khu vực tư nhân từ ADP cho thấy tốc độ tăng lương trong tháng 9 chậm nhất kể từ đầu năm 2021.

Theo các nhà kinh tế của Bloomberg, hai câu truyện lớn từ tháng 8 sẽ tiếp tục diễn ra trong báo cáo việc làm tháng 9.

Cuộc đình công của các nhà biên soạn ở Hollywood được giải quyết sẽ thúc đẩy biên chế sau khi giảm vào tháng trước, và hậu quả từ vụ phá sản của công ty vận tải Yellow Corp. vào tháng 8 có thể đã tác động đến các ngành công nghiệp khác trong tháng 9.

Wong, Paul và Winger cũng kỳ vọng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động sẽ không thay đổi ở mức 62.8%, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7% và thu nhập trung bình theo giờ tăng 0.2%.

Dự báo của họ cho báo cáo tháng 9 đa phần khớp với ước tính trung bình trong cuộc khảo sát của Bloomberg với các nhà dự báo bên ngoài.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lực cản của thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ chỉ ngày một lớn hơn
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Lực cản của thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ chỉ ngày một lớn hơn

Sự suy yếu kéo dài trên thị trường bất động sản Trung Quốc đang cản trở sự phục hồi của cả nền kinh tế. Dữ liệu chính thức cho thấy hoạt động sản xuất giảm trong tháng 11, trong khi lĩnh vực dịch vụ cũng mất đà. Sự tăng trưởng bất ngờ của thước đo sản xuất tư nhân đã vấp phải sự hoài nghi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ