Bảng Anh thách thức phe gấu với lập trường thận trọng và độc lập của BoE

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

19:52 06/09/2022

Đồng bảng Anh được dự đoán sẽ có khả năng tăng trở lại.

Bảng Anh thách thức phe gấu với lập trường thận trọng và độc lập của BoE
Bảng Anh thách thức phe gấu với lập trường thận trọng và độc lập của BoE

Brent Donnelly của Spectra dẫn đầu phe bullish với 2 luận điểm chính:

• Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh đã thể hiện sự phản đối việc can thiệp vào tính độc lập của Ngân hàng Trung ương Anh. Mặc dù không đề cập trực tiếp tới vấn đề này, tuy nhiên, ông đã ngầm thể hiện quan điểm thông qua việc thừa nhận tầm quan trọng của kiềm chế làm phát
• Với một ngân hàng trung ương luôn cảnh giác, cùng với sự luân chuyển vốn tự do, dòng vốn đổ vào nước Anh sẽ giúp tài trợ cho sự gia tăng thâm hụt tài khoản vãng lai, trong bối cảnh thâm hụt tài khóa đồng thời gia tăng

Paul Dobson nhận định rằng bà Liz Truss đã ngay lập tức thể hiện khả năng lãnh đạo quyết đoán một cách đáng ngạc nhiên, thể hiện qua việc soạn thảo kế hoạch đặt mức trần cho giá năng lượng.

Nhiều độc giả sẽ không đồng ý với việc này - có lẽ họ cũng giống như Deutsche Bank, cùng có mối lo ngại về cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán. Với việc thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức đáng lo ngại, rủi ro đối với quan hệ thương mại và kỳ vọng lạm phát tăng cao - các nhà đầu tư có thể không muốn tài trợ cho khoản thâm hụt này.

Yếu tố quyết định chắc hẳn nằm ở đánh giá của mỗi cá nhân về rủi ro chính sách tài khóa sẽ chi phối BOE. Như chính Donnelly thừa nhận, việc ông lo sợ là ngân hàng trung ương có động thái nào đó cho thấy “lãi suất thấp hơn cần thiết cho sự truyền dẫn của chính sách tài khóa”. Hoặc một cách khác, các cuộc tranh luận về việc tác động đến sự độc lập của BOE có thể phản ánh sự khao khát tăng trưởng quá quyết liệt từ chính phủ. Cả 2 điều đó đồng nghĩa là dấu chấm hết cho đồng bảng Anh.

Simon Flint - Markets Live Strategist, Singapore

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ