AUD/USD: RBA nhìn nhận về lạm phát và lập trường "hawkish" của Fed

AUD/USD: RBA nhìn nhận về lạm phát và lập trường "hawkish" của Fed

Trịnh Thư

Trịnh Thư

Junior Editor

07:54 30/05/2024

Dữ liệu về lĩnh vực nhà ở của Úc cũng đáng được các nhà đầu tư quan tâm, trong đó giá thuê nhà là mối quan tâm chính của RBA. Trong phiên giao dịch, dữ liệu GDP của Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và các bài phát biểu của Fed cũng cần được cân nhắc.

Thị trường nhà ở của Úc và lạm phát dịch vụ nhà ở

Phát biểu của Kinh tế trưởng RBA, Sarah Hunter, đã ảnh hưởng đến AUD/USD vào đầu phiên giao dịch Thứ Năm (ngày 30 tháng 5). Kinh tế trưởng RBA cho biết RBA đồng ý với dự báo lạm phát của Bộ Tài chính Úc. Vào tháng 5, Bộ Tài chính Úc cho biết lạm phát có thể quay trở lại mục tiêu của RBA vào cuối năm 2024. Tỷ lệ lạm phát của Úc bất ngờ tăng từ 3.5% lên 3.6%.

Dữ liệu về lĩnh vực nhà đất của Úc sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vào cuối phiên giao dịch. Các nhà kinh tế dự báo số giấy phép xây dựng sẽ tăng 1.5% trong tháng 4, tuy nhiên con số thực tế lại giảm 0.3%. Trong cuộc họp báo tháng 5 của RBA, Kinh tế trưởng RBA - Michele Bullock đã thảo luận về tình trạng căng thẳng của thị trường bất động sản Úc và xu hướng tăng giá thuê nhà. Giá thuê nhà cao hơn có thể đẩy giá dịch vụ lên cao và làm tăng lạm phát chung.

Đáng tiếc, xu hướng tăng về nguồn cung nhà ở có thể giúp giảm bớt áp lực giá thuê. Giá thuê giảm có thể hạn chế tác động của lạm phát từ lĩnh vực dịch vụ nhà ở. Đáng chú ý, giá thuê nhà giảm có thể làm tăng thu nhập khả dụng, thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và hỗ trợ nền kinh tế Úc. Tiêu dùng cá nhân đóng góp hơn 50% cho nền kinh tế Úc.

Lịch kinh tế Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và Fed

Theo ước tính ban đầu, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 1.3% trong quý 1 năm 2024 sau mức tăng 3.4% của quý 4 năm 2023. Bên cạnh đó, các nhà kinh tế dự báo số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ sẽ tăng từ 215,000 lên 218,000 trong tuần kết thúc ngày 25 tháng 5.

Thị trường lao động thắt chặt hỗ trợ tăng lương và tăng thu nhập khả dụng. Xu hướng tăng thu nhập khả dụng có thể thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và lạm phát do cầu kéo. Lãi suất của Fed ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn có thể làm tăng chi phí vay và giảm chi tiêu của người tiêu dùng. Xu hướng giảm chi tiêu của người tiêu dùng có thể làm giảm áp lực lạm phát do cầu kéo.

Ngoài các con số, Phó Chủ tịch Fed, John Williams và Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, Lorie Logan sẽ có bài phát biểu. Quan điểm về lạm phát, nền kinh tế Mỹ và lộ trình lãi suất có thể tác động đến thị trường.

Dự báo ngắn hạn

Xu hướng AUD/USD ngắn hạn có thể phụ thuộc vào dữ liệu thị trường lao động, số liệu lạm phát của Mỹ và diễn biến từ các ngân hàng trung ương. Số liệu lạm phát của Mỹ cao hơn dự kiến ​​và thị trường lao động thắt chặt có thể định hướng chính sách tiền tệ có lợi cho đồng USD.

Phân tích kỹ thuật

AUD/USD giữ vững trên đường EMA 50 ngày và 200 ngày, xác nhận xu hướng tăng. Nếu AUD/USD vượt qua mức 0.6650 sẽ hỗ trợ cho việc tiến tới mức kháng cự 0.6700 và mức 0.6750.

Ngược lại, nếu AUD/USD giảm xuống dưới mức 0.6600 và đường EMA 50 ngày, điều đó có thể báo hiệu một sự giảm xuống đường EMA 200 ngày và mức hỗ trợ 0.6576. Với chỉ báo RSI 14 ngày ở mức 50.66, AUD/USD có thể quay trở lại mức 0.6750 trước khi bước vào vùng quá mua.

Đồ thị AUD/USD khung ngày

FX Empire

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ