AUD/USD, GBP/USD chững lại khi AUD phục hồi sau quyết định lãi suất của RBA

AUD/USD, GBP/USD chững lại khi AUD phục hồi sau quyết định lãi suất của RBA

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

15:21 04/08/2023

AUD tiếp tục phục hồi nhẹ so với USD và GBP sau quyết định tạm dừng tăng lãi suất của RBA vào đầu tuần.

Đợt giảm gần đây của AUD kết thúc với mức tăng 0.2% so với USD vào ngày hôm qua. Động thái này một phần là do USD giảm nhẹ và GBP/AUD giảm từ đỉnh năm, quanh mức 1.9480. Nhìn vào biểu đồ bên dưới, AUD đang dẫn đầu đà tăng sáng nay với USD đang gặp khó khăn trước thềm công bố báo cáo NFP và dữ liệu việc làm sắp tới.

Biểu đồ sức mạnh tiền tệ

Tuyên bố về chính sách tiền tệ của RBA sáng nay củng cố khả năng tạm dừng lãi suất khi cho rằng người tiêu dùng và các hộ gia đình đang bị ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách thắt chặt hiện tại. RBA nhấn mạnh rằng quyết định vừa rồi sẽ cung cấp thêm thời gian để đánh giá nền kinh tế cũng như các rủi ro lạm phát và việc làm. Các thị trường vẫn đang định giá cơ hội 50% về một lần tăng lãi suất nữa trong Q4 do lạm phát dịch vụ vẫn tăng cao và tăng trưởng năng suất chậm lại.

Dự báo tăng trưởng kinh tế giảm khi RBA dự kiến mức tăng trưởng chỉ tăng 0.9% vào năm 2023 so với ước tính trước đó là 1.2%. Các dự báo đáng chú ý khác từ RBA bao gồm lạm phát toàn phần ở mức 4.1% vào cuối năm nay, giảm so với dự báo trước đó là 4.5%. RBA kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì ổn định vào năm 2024 trước khi giảm trở lại mức 2.8% vào cuối năm 2025. Những vấn đề lớn nhất hiện tại bao gồm nền kinh tế Trung Quốc, tiêu dùng hộ gia đình, lạm phát cao và giá hàng hóa giảm đáng kể.

Trung Quốc đã quyết định giảm thuế chống bán phá giá đối với hàng nhập khẩu lúa mạch với Chính phủ Úc và kêu gọi chấm dứt các hạn chế thương mại khác. Tiếp tới Úc và Trung Quốc dự kiến sẽ nối lại giao thương các sản phẩm như than và gỗ khi hai bên nỗ lực bình thường hóa quan hệ thương mại .

Cuối ngày, báo cáo NFP và dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ có thể có tác động đến AUD/USD vì số liệu NFP vượt ước tính sẽ tiếp tục thúc đẩy DXY. Tuy nhiên, báo cáo NFP có thể bị lu mờ bởi dữ liệu thu nhập trung bình hàng giờ khi tăng trưởng tiền lương đã trở thành một thành phần chính gây ra áp lực lạm phát. Một bản báo cáo vượt ước tính có thể loại bỏ bất kỳ nỗ lực phục hồi nào của AUD/USD.

image2.png

AUD/USD hiện đang test ngưỡng hỗ trợ của mô hình tam giác đối xứng với một cú bật tăng từ đây sẽ đẩy cặp tiền vượt qua ngưỡng kháng cự 0.6600. Một đợt tăng tiếp theo có thể giúp cặp tiền test lại ngưỡng kháng cự ở các đường DMA 50, 100 và 200 ngày, nằm quanh mức 0.6700.

Biểu đồ AUD/USD D1

image3.png

GBP/AUD đã tăng mạnh kể từ tháng 9 năm 2022 với việc hình thành chuỗi đáy đỉnh cao hơn tới quanh mức 1.9600. Cặp tiền trong tuần này đã đạt đỉnh năm mới vào hôm qua trước khi giảm mạnh xuống khu vực hỗ trợ quanh 1.9350.

Ngưỡng hỗ trợ cứng bao gồm DMA 50 ngày tại 1.9180 trước mức tâm lý 1.9000, các mức này là chìa khóa để phe bò duy trì quyền kiểm soát. Mặt khác, đỉnh hôm qua sẽ là ngưỡng kháng cự đầu tiên trước khi cặp tiền tiến tới đường xu hướng giảm quanh ngưỡng 1.9600.

Biểu đồ GBP/AUD D1

image4.png

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ