AUD/USD: Đánh giá ảnh hưởng từ PBOC và Fed

AUD/USD: Đánh giá ảnh hưởng từ PBOC và Fed

Trịnh Thư

Trịnh Thư

Junior Editor

08:42 20/05/2024

Vào thứ Hai (20/5), PBOC giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 1 năm và 5 năm ở mức 3.45% và 3.95%. Cuối phiên, các nhà đầu tư nên theo dõi các bài phát biểu của các thành viên FOMC sau khi một số thành viên cảnh báo về việc giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

PBOC và quyết định lãi suất cơ bản là tâm điểm chú ý của thị trường

Thứ Hai ngày 20 tháng 5, PBOC đã ra quyết định về lãi suất cho vay cơ bản (LPR). Quyết định này được đưa ra sau các biện pháp chính sách của Bắc Kinh nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản. Theo đó, PBOC giữ nguyên Lãi suất cơ bản 1 năm và 5 năm lần lượt ở mức 3.45% và 3.95%.

Trung Quốc chiếm tới một phần ba kim ngạch xuất khẩu của Úc. Tỷ lệ thương mại trên GDP của Úc là trên 50%. Thêm vào đó, 20% lực lượng lao động của Úc làm việc trong các ngành liên quan đến thương mại. Cải thiện nhu cầu thị trường có thể thúc đẩy nền kinh tế và thị trường lao động của Úc.

Tuy nhiên, đó chỉ là trường hợp PBOC bất ngờ giảm lãi suất, điều này có thể hỗ trợ đồng AUD. Các chính sách nới lỏng hơn sẽ giúp giảm chi phí vay của doanh nghiệp và hộ gia đình, từ đó kích thích cầu.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần theo dõi phát biểu của RBA sau khi có dữ liệu mới nhất về thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp của Úc bất ngờ tăng từ 3.9% lên 4.1% trong tháng 4. Bên cạnh đó, mức tăng lương cũng chậm lại từ 4.2% (năm 2023) xuống 4.1% (Quý 1/2024).

Thị trường lao động xấu đi và mức tăng lương chậm lại có thể làm giảm thu nhập khả dụng. Xu hướng giảm của thu nhập khả dụng có thể ảnh hưởng đến chi tiêu của hộ gia đình và làm giảm lạm phát do cầu kéo. Dữ liệu gần đây khiến các nhà đầu tư giảm kỳ vọng về việc RBA cắt giảm lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Lịch kinh tế Mỹ: Phát biểu của các thành viên FOMC là tâm điểm

Trong phiên giao dịch thứ Hai, phát biểu của các thành viên FOMC cũng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Tuần trước, các thành viên FOMC Raphael Bostic, Loretta Mester và Michelle Bowman cảnh báo về việc cần duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn để đưa lạm phát về mục tiêu 2%. Đáng chú ý, bà Michelle Bowman đã đề cập đến việc tăng lãi suất nếu xu hướng lạm phát đi lên.

Lịch trình phát biểu ngày thứ Hai có các Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, Raphael Bostic, Thống đốc Fed Michael Barr, Christopher Waller và Philip Jefferson. Những phát biểu về lạm phát và thời điểm Fed cắt giảm lãi suất cần được cân nhắc.

Mặc dù các quan chức FOMC đưa ra những phát biểu cứng rắn, nhưng các số liệu lạm phát và bán lẻ gần đây đã khiến các nhà đầu tư đặt cược vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Theo CME Fed Watch, tỷ lệ cược Fed giữ nguyên lãi suất vào tháng 9 đã giảm từ 38.8% xuống 35.2% trong tuần kết thúc ngày 17 tháng 5. Mối lo ngại về lạm phát dai dẳng có thể tác động đến những dự đoán của các nhà đầu tư về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Dự báo ngắn hạn

Xu hướng AUD/USD trong ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục xoay quanh PBOC giữ nguyên lãi suất, phát biểu của RBA và thành viên FOMC. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể giảm đặt cược vào việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9 do lập trường hawkish của Fed, điều này sẽ định hướng chính sách tiền tệ theo hướng có lợi cho đồng USD.

Phân tích kỹ thuật

Tỷ giá AUD/USD nằm ổn định trên đường EMA 50 ngày và 200 ngày, xác nhận xu hướng giá tăng. Cả hai đường EMA này đều đang dưới mức giá hiện tại, cho thấy xu hướng tăng giá. Đường EMA 50 ngày giao nhau với đường EMA 200 ngày có thể tăng thêm tín hiệu tăng giá.

Nếu giá AUD/USD vượt qua mức kháng cự 0.6700, đà tăng có thể tiếp tục hướng tới 0.6750. Thử thách tiếp theo sau đó là mức kháng cự 0.6796.

Ngược lại, nếu AUD/USD giảm xuống dưới mức hỗ trợ 0.6650, phe bán có thể đẩy giá xuống vùng hỗ trợ 0.6576, nơi đường EMA 50 ngày và 200 ngày hội tụ, tạo thành hỗ trợ mạnh. Áp lực mua có thể gia tăng tại vùng này. Chỉ báo RSI 14 ngày hiện đang ở mức 64.59, cho thấy AUD/USD có thể vẫn tiếp tục đà tăng lên mức 0.6750 trước khi chạm đến vùng quá mua.

Đồ thị giá AUD/USD khung ngày

FX Empire

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ