AUD - Đồng Đô la Úc

AUD - Đồng Đô la Úc

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

15:02 21/11/2023

Đồng Đô la Úc (AUD) là đơn vị tiền tệ chính thức của Úc. Trên thị trường ngoại hối, AUD là đồng tiền giao dịch nhiều thứ năm trên thế giới, chiếm đến gần 7% tổng giá trị thị trường.

AUD là gì?

AUD là đơn vị tiền tệ chính thức của Úc

Đồng Đô la Úc (AUD) là đơn vị tiền tệ chính thức của Úc và các lãnh thổ thuộc Úc như Đảo Giáng Sinh, Quần đảo Cocos (Keeling), Đảo Norfolk. Nó cũng được sử dụng làm đồng tiền chính thức tại các Quần đảo Thái Bình Dương độc lập bao gồm Kiribati, Nauru và Tuvalu. 

Một AUD được chia làm 100 cent, được phát hành dưới dạng tiền giấy với các mệnh giá 5, 10, 20, 50, 100 AUD, ngoài ra còn có các đồng xu kim loại với mệnh giá nhỏ hơn gồm 5, 10, 20, 50 cent và 1 AUD, 2 AUD. Bên cạnh đó, đồng AUD còn thường được nhận dạng bằng ký hiệu đô la $, A$, hay AU$ nhằm phân biệt với với những đồng đô la khác. 

Trên thị trường ngoại hối, vị thế của AUD chỉ đứng sau USD, EUR, JPY và GBP. Minh chứng là vào năm 2016, AUD là đồng tiền giao dịch nhiều thứ năm trên thế giới, chiếm đến gần 7% tổng giá trị thị trường.

Có thể nói, AUD được đánh giá rất cao trên thị trường ngoại hối, bởi vì nó có tính tự do chuyển đổi cao trên thị trường, cùng với sự ổn định của nền kinh tế Úc và hệ thống chính trị, đã cung cấp lợi ích đa dạng trong đầu tư so với các đồng tiền khác trên thế giới. 

AUD được điều hành và quản lý bởi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA)

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) được thành lập vào năm 1911, là ngân hàng trung ương của Úc và chịu trách nhiệm điều hành, quản lý AUD nhằm duy trì ổn định tỷ giá, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo sự an toàn của hệ thống tài chính thông qua chính sách tiền tệ. 

Ngân hàng Dự trữ Úc có thể tác động đến giá trị đồng AUD bằng cách thay đổi lãi suất qua đêm. Lãi suất này được áp dụng trong toàn hệ thống tài chính, ảnh hưởng đến lãi suất mà các ngân hàng sẽ cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng vay.

Ngoài ra, RBA cũng có thể tham gia trực tiếp vào thị trường bằng cách mua bán trái phiếu chính phủ để kiểm soát lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế. Khi RBA mua trái phiếu, có thể làm cho đồng AUD mất giá, do một lượng lớn thanh khoản được bơm vào thị trường, làm tăng nguồn cung tiền trên thị trường và dẫn đến giảm lãi suất.

AUD là một đồng tiền hàng hóa

Hàng hóa chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Úc, đặc biệt là quặng sắt, dầu và vàng, trong đó Úc là nước sản xuất và xuất khẩu quặng sắt đứng đầu thế giới và vàng lớn thứ hai thế giới. Do đó, biến động của giá hàng hóa cũng sẽ chi phối sức mạnh của AUD và tác động này càng trở nên mạnh mẽ khi giá trị của AUD được thả nổi.

Ví dụ, giá quặng sắt tăng thường dẫn đến giá xuất khẩu cao hơn, tức cần nhiều AUD hơn để mua cùng một lượng hàng hóa xuất khẩu của Úc, dẫn đến nhu cầu AUD cao hơn, và giá trị AUD tăng. Ngược lại, khi giá quặng sắt giảm, giá trị của AUD cũng sẽ giảm theo.

Bên cạnh đó, khi giá hàng hóa tăng, các nhà xuất khẩu sẽ quyết định đầu tư mở rộng năng lực sản xuất để tận dụng lợi thế của giá xuất khẩu cao hơn. Khoản đầu tư này thường được tài trợ bằng vốn nước ngoài chảy vào Úc, hỗ trợ nhu cầu và giá trị của AUD.

Trong thời kỳ bùng nổ đầu tư khai thác, giá hàng hóa tăng mạnh từ giữa những năm 2000 đến 2013 đã hỗ trợ dòng vốn đầu tư nước ngoài để giúp mở rộng năng lực sản xuất trong lĩnh vực tài nguyên của Úc. AUD đã tăng đáng kể trong giai đoạn này, có thời điểm đạt mức cao kỷ lục 1 AUD đổi 1.10 USD vào năm 2011. 

Lịch sử hình thành và phát triển của AUD

Trước thế kỷ 19, AUD nhen nhóm hình thành dưới dạng tiền xu

Thuộc địa Úc được thành lập bởi Anh Quốc vào năm 1788. Trong giai đoạn này, các thuộc địa Úc sử dụng các đồng tiền khác nhau, bao gồm đồng bảng Anh, đồng xu New South Wales, đồng xu Tasmania và đồng xu Victoria.

Các thuộc địa Úc ban đầu chủ yếu sử dụng đồng bảng Anh, nhưng sau đó bắt đầu phát hành đồng xu riêng của mình. Đồng xu Úc đầu tiên được đúc vào năm 1813 bởi thuộc địa New South Wales. Sau đó, các thuộc địa khác cũng bắt đầu phát hành đồng xu của riêng mình.

Đầu thế kỷ 20, AUD chính thức ra đời

Vào ngày 1 tháng 1 năm 1901, sáu thuộc địa Úc hợp nhất thành một quốc gia độc lập mang tên Thịnh vượng chung Úc. Sau đó vào năm 1910, đồng Bảng Úc được phát hành, thay thế cho các đồng tiền khác nhau được sử dụng trong các thuộc địa trước đó. Đồng tiền này ban đầu ngang bằng với đồng bảng Anh, nhưng đến 1931 thì bị mất giá 25% so với GBP.

Đến tháng 4 năm 1963, một đồng tiền thập phân mới được thông báo ​​sẽ ra mắt vào tháng 2 năm 1966, với đơn vị cơ bản bằng 10 shilling, đồng thời một Ban Tiền tệ Thập phân sẽ được thành lập để giám sát quá trình chuyển đổi. 

Sau đó, một quá trình tham vấn cộng đồng đã được tổ chức trong đó hơn 1,000 tên được đề xuất cho loại tiền mới. Vào tháng 6 năm 1963, loại tiền mới này được lấy tên là "Royal". Điều này vấp phải sự phản đối rộng rãi của công chúng và ba tháng sau “dollar” được lấy làm cái tên mới cho đồng tiền.

Đến ngày 14 tháng 2 năm 1966, đồng bảng Úc được thay thế bằng đồng đô la Úc với tỷ giá chuyển đổi là 2 đô la đổi 1 bảng Úc. Ban đầu, đô la Úc vẫn được gắn vào đồng bảng Anh với tỷ giá 1 GBP = 2.5 AUD. Năm 1967, Úc rời khỏi khu vực đồng Bảng, đô la Úc không còn được neo vào đồng Bảng Anh, mà chuyển sang gắn tỷ giá với đồng đô la Mỹ ở mức 1 AUD = 1.12 USD.

Hiện tại, AUD đang được thả nổi, giá trị của đồng tiền được quyết định hoàn toàn dựa trên cung cầu của thị trường. Ở thời điểm hiện tại, tỷ giá AUD/USD đang được giao dịch quanh mức 0.65/0.66.


Tỷ giá AUD/USD từ năm 2003 đến nay

dubaotiente.com

Broker listing

Thư mục bài viết