Áp lực từ thị trường trái phiếu gia tăng trước thềm cuộc họp ECB

Áp lực từ thị trường trái phiếu gia tăng trước thềm cuộc họp ECB

15:07 25/10/2023

Ngân hàng Trung ương Châu Âu dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất khi họp trong tuần này tại Athens.

Trong khi áp lực lạm phát đang giảm và triển vọng kinh tế đang trở nên tồi tệ đối với Eurozone, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ kiên quyết giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Với biến động gần đây trên thị trường trái phiếu, việc rút lui sớm khỏi chương trình nới lỏng định lượng của họ có thể phải hoãn lại.

"Mặc dù lạm phát tiếp tục giảm, căng thẳng tại Trung Đông và nguy cơ lan truyền tác động đến thị trường dầu mỏ đang gây áp lực lên lạm phát," theo Dirk Schumacher, một nhà quan sát ECB tại Natixis.

"Nguy cơ tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại đang khiến các quan chức ECB khó hành động trong tương lai."

Lạm phát giảm

Lạm phát tháng 9 giảm từ 5.2% xuống 4.3%, thấp hơn dự báo ban đầu, nhưng rủi ro tăng trở lại vẫn đang đe dọa do lương và giá dầu.

Kể từ cuộc họp của ECB gần nhất, lợi suất trái phiếu đã tăng đáng kể, gây ra một số lo ngại cho các quan chức.

"Lợi suất dài hạn tăng lên dù bất kỳ nguyên nhân nào, và biến động thị trường mạnh hơn có thể là thách thức chính đối với sách hiện tại của ECB trong nỗ lực tránh suy thoái," Anatoli Annenkov, một nhà kinh tế Châu Âu cấp cao tại Societe Generale, cho biết.

Lợi suất tăng cũng có thể ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận về thu hẹp bảng cân đối kế toán của ECB.

"Lợi suất và cả chênh lệch lợi suất ngày càng cao hàm ý rằng có thể đó là một thảm họa nếu ECB tăng tốc thắt chặt định lượng (QT) chương trình PEPP," theo chuyên gia Reinhard Cluse của UBS.

PEPP là chương trình mua trái phiếu khẩn cấp để hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch, hoạt động song song với APP.

Ngoài thắt chặt định lượng, câu hỏi "cao hơn trong thời gian dài" là bao lâu sẽ là một đề tài lớn tại Athens. Nói cách khác: họ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất khi nào?

"Hội đồng sẽ cẩn trọng trong việc xoay trục sai lầm. Chúng tôi dự kiến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9/2024, và định giá đang chuyển gần về tháng 6/2024," Mark Wall, nhà kinh tế trưởng của Deutsche Bank, nói trong một ghi chú nghiên cứu.

CNBC

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ