Áp lực nặng nề, SoftBank xem xét lại chiến lược giao dịch quyền chọn cổ phiếu

Đặng Khánh Linh

Đặng Khánh Linh

Investment Analyst

16:46 12/09/2020

Tập đoàn đầu tư nổi tiếng của Nhật Bản đã đặt cược vào Facebook, Microsoft, Netflix. Tuy nhiên, chủ tịch Masayoshi Son phải cân nhắc lại chiến lược đầu tư này, sau khi những chi tiết về giao dịch của họ được công bố đã thổi bay 9 tỷ USD vốn hoá của tập đoàn

SoftBank cân nhắc lại chiến lược giao dịch quyền chọn cổ phiếu
SoftBank cân nhắc lại chiến lược giao dịch quyền chọn cổ phiếu

SoftBank Group Corp. đang cân nhắc cải tiến chiến lược giao dịch gây nhiều tranh cãi: đầu tư vào các công ty công nghệ thông qua quyền chọn. Gần đây, giám đốc điều hành của tập đoàn này đã phải đối thoại với nhà đầu tư và đảm bảo rằng kế hoạch của họ được tính toán hết sức thận trọng.

SoftBank nhấn mạnh với nhà đầu tư rằng các vị thế trị giá hàng tỷ USD của tập đoàn tập trung vào một số cổ phiếu blue-chip ngành công nghệ, bao gồm Microsoft và Facebook. Điều khác biệt là lần này họ sử dụng chiến lược quyền chọn Call spread thay vì giao dịch ngắn hạn với đòn bẩy cao.

Chi tiết về các giao dịch quyền chọn của SoftBank được đưa lên truyền thông đã khiến các nhà đầu tư kinh ngạc. Ngay sau khi thông tin này được chia sẻ, vốn hoá của tập đoàn đã bị thổi bay 9 tỷ USD.

Những cuộc tranh luận đã nổ ra trong nội bộ Softbank xung quanh việc có nên công khai thêm các chi tiết về giao dịch phái sinh của họ hay không. Theo một số nguồn tin, người sáng lập Masayoshi Son, được hậu thuẫn bởi một nhóm nhỏ, không đồng ý với lựa chọn này. Sự sụp đổ của cổ phiếu Softbank đã khiến Son phải cân nhắc có nên tiếp tục chiến lược giao dịch quyền chọn hay không, nhưng cho tới nay chưa rõ thay đổi cụ thể nào được đưa ra.

Giao dịch gần đây của SoftBank tập trung vào nhóm 7 công ty công nghệ: Amazon.com Inc., Adobe Inc., Alphabet Inc., Netflix Inc., Salesforce.com Inc., Microsoft và Facebook. Họ thường mua các quyền chọn Call trạng thái đang lỗ và hưởng lợi nếu giá cổ phiếu tăng, và sau đó bán quyền chọn Call với giá cao hơn.

Người phát ngôn của SoftBank từ chối bình luận về vấn đề này.

Vào tháng 8, tập đoàn đầu tư nổi tiếng Nhật Bản này cho biết họ sẽ thành lập một chi nhánh mới để giao dịch chứng khoán đại chúng, đồng thời tiết lộ các khoản đầu tư khoảng 3.9 tỷ USD vào 25 công ty. Bloomberg lần đầu tiên đưa tin rằng SoftBank đang nhắm mục tiêu đầu tư hơn 10 tỷ USD vào cổ phiếu đại chúng như một phần của nhánh quản lý tài sản mới.

Khối lượng quyền chọn trong chứng khoán lô lẻ đã tăng vọt lên mức gần kỷ lục trong những tuần gần đây. Benn Eifert, giám đốc đầu tư của quỹ đầu cơ QVR Advisors chia sẻ: các lệnh mua quyền chọn Call cổ phiếu công nghệ lớn được thực hiện trong vài tháng qua dường như mang tính phòng thủ hơn là đặt cược toàn bộ vào lợi nhuận tiềm năng trong tương lai.

Mặc dù không biết SoftBank đứng sau vụ mua bán cho đến khi thông tin này được công bố gần đây, nhưng Eifert nhận thấy các chuỗi giao dịch trông giống nhau và có vẻ liên quan mật thiết với nhau. Họ chủ yếu tham gia vào chiến lược quyền chọn Call spread và một số quyền chọn call có ngày đáo hạn từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021 của 6 hoặc 7 tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ.

Ông chia sẻ: “Hầu hết các giao dịch lớn có liên quan đến SoftBank, hoặc các tài khoản từ SoftBank, đều có vị thế delta-neutral (một chiến lược quyền chọn tìm kiếm lợi nhuận từ biến động của tài sản cơ sở).

Eifert ước tính giá trị danh nghĩa của tất cả các dòng tiền giao dịch là hơn 50 tỷ USD với một vài tỷ USD được chi cho phí quyền chọn. 

Bloomberg

Cùng chuyên mục

Lý do khiến cho cổ phiếu của ngân hàng HSBC bị bán tháo về mức thấp nhất 25 năm
Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Currency Analyst

Lý do khiến cho cổ phiếu của ngân hàng HSBC bị bán tháo về mức thấp nhất 25 năm

Cổ phiếu của HSBC Holdings giảm xuống dưới mức thấp nhất của cuộc khủng hoảng tài chính được thiết lập hơn một thập kỷ trước, khi áp lực đối với nhà băng này đang gia tăng trên một số mặt, bao gồm mối đe dọa tiềm tàng đối với các kế hoạch mở rộng tại Trung Quốc và việc tăng cường hoạt động giám sát của các biện pháp chống rửa tiền.
Cổ phiếu SoftBank bị bán tháo hơn 7% trong phiên hôm nay sau thông tin tập đoàn đặt cược lớn vào cổ phiếu công nghệ
Đặng Khánh Linh

Đặng Khánh Linh

Investment Analyst

Cổ phiếu SoftBank bị bán tháo hơn 7% trong phiên hôm nay sau thông tin tập đoàn đặt cược lớn vào cổ phiếu công nghệ

SoftBank là tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản và được Financial Times mệnh danh là “cá voi Nasdaq”. Hàng loạt các phương tiện truyền thông trong đó có The Wall Street Journal đưa tin rằng SoftBank đã đặt cược lớn vào công ty công nghệ bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ