Warren Buffett gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ đô

13:12 11/03/2021

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã góp mặt trong danh sách giàu có nhất thế giới trong nhiều thập kỷ qua, nhưng trong vài năm gần đây, ông bị giảm bậc trong bảng xếp hạng giàu có giữa lúc những doanh nhân công nghệ lên ngôi.

Warren Buffett đã gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USD cùng với 5 siêu tỷ phú khác là Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates, Bernard Arnault và Mark Zuckerberg.

Tổng tài sản của câu lạc bộ này tăng nhanh chóng nhờ các gói kích thích từ Chính phủ, chính sách tiền tệ nới lỏng từ NHTW và đà tăng trên thị trường cổ phiếu. Hôm 10/03, gói cứu trợ 1,900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden đã vượt qua cửa ải cuối cùng tại Quốc hội và dự kiến ký thành luật vào ngày 12/03.

Berkshire Hathaway, nơi tập trung phần lớn tài sản của Warren Buffett, đã có khởi đầu tốt đẹp trong năm 2021. Cổ phiếu hạng A của Berkshire tăng 15% trong năm nay, vượt xa mức tăng 3.8% của chỉ số S&P 500. Điều này là nhờ ông Warren Buffett đẩy mạnh mua cổ phiếu quỹ trong thời gian qua. Điều này đánh dấu bước thay đổi đáng chú ý của vị Tiên tri xứ sở Omaha vì trước đây ông thường dùng tiền để mua các doanh nghiệp hoặc cổ phiếu phổ thông khác.

Mua cổ phiếu quỹ

Trong những năm gần đây Warren Buffett đã gặp nhiều khó khăn trong hành trình tìm kiếm những thương vụ quy mô khủng để kích thích sự tăng trưởng của Berkshire, nhưng vẫn chưa tìm thấy một thương vụ nào một phần là do quy mô của tập đoàn đã quá lớn.

Điều này khiến cổ phiếu Berkshire có thành tích kém hơn chỉ số S&P 500 trong 5 năm qua. Nhưng trong năm 2020, Warren Buffett chi tới 24.7 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ và các hồ sơ pháp lý cho thấy ông đã mua ít nhất 4.2 tỷ USD cổ phiếu trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2021.

Cột mốc 100 tỷ USD của ông Warren Buffett càng trở nên ấn tượng hơn khi xét tới chuyện làm từ thiện của ông. Kể từ năm 2006, ông đã cho đi lượng cổ phiếu Berkshire trị giá hơn 37 tỷ USD. Những món quà này làm giảm gần một nửa số cổ phiếu Berkshire hạng A mà Warren Buffett sở hữu. Nếu không làm chuyện thiện nguyện, tài sản của ông Warren Buffett có thể đã hơn 192 tỷ USD.

Năm 2020, 500 người giàu nhất thế giới “đút túi” 1,800 tỷ USD, một con số ấn tượng. Điều này thể hiện rõ cho mô hình chữ K được hình thành kể từ khi Mỹ bắt đầu nổi lên khỏi đại dịch. Hàng triệu người ngày càng nghèo đi, người lao động và thiểu số vẫn thất nghiệp, nhưng thu nhập và tài sản ròng của những người Mỹ giàu có lại nhảy vọt nhờ thị trường chứng khoán mạnh mẽ và giá nhà tăng cao.

Trong khi đó hơn 8 triệu người Mỹ - bao gồm rất nhiều trẻ em - rơi vào cảnh nghèo khó trong nửa cuối năm ngoái, theo phân tích của nhà kinh tế học Bruce Meyer của Đại học Chicago, James Sullivan của Đại học Notre Dame và Jeehoon Han của Đại học Chiết Giang.

link gốc tại đây

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ