Vương Quốc Anh đảo ngược chính sách cắt giảm thuế thu nhập

15:53 04/10/2022

Thị trường hàng hóa trong phiên ngày 03/10 chứng kiến nhiều biến động trái chiều giữa các mặt hàng

Vương Quốc Anh đảo ngược chính sách cắt giảm thuế thu nhập
Vương Quốc Anh đảo ngược chính sách cắt giảm thuế thu nhập

Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 03/10/2022

Thị trường hàng hóa trong phiên ngày 03/10 chứng kiến nhiều biến động trái chiều giữa các mặt hàng. Giá dầu thô tăng mạnh trước nguồn tin về việc OPEC+ cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày trước thềm cuộc họp thứ 4 tuần này. Trong khi đậu tương và ngô hồi phục tăng chủ yếu do vấn đề vận chuyển gián đoạn tại sông Missisipi, giá lúa mì lại chứng kiến mức giảm đáng kể khi tình hình nguồn cung tiếp tục ổn định. Chỉ số PMI sản xuất tại Mỹ và khu vực EU suy yếu trong tháng 9 trước các chính sách thắt chặt tiền tệ và khủng hoảng năng lượng. Sau động thái tuyên bố cắt giảm mức thuế cao nhất, chính phủ Vương quốc Anh đã tuyên bố đảo ngược kế hoạch này, đánh dấu bước ngoặt đáng tiếc cho chính quyền mới của Liz Truss.

Tin tức chung

1. Sản xuất của các nhà máy trên toàn cầu tiếp tục suy yếu trong tháng 9, khi nhu cầu kém và áp lực chi phí được duy trì liên tục cùng với đó là chính sách tiền tệ bị thắt chặt. PMI sản xuất ước tính bởi S&P Global tại khu vực Châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 27 tháng, đạt 48.4 trong tháng 9, so với mức 49.6 vào tháng 8, và nằm ngoài kì vọng của các nhà phân tích ở mức 50.

2. Chính phủ Vương quốc Anh đã đảo ngược kế hoạch cắt giảm mức thuế thu nhập cao nhất của đất nước, đánh dấu một bước ngoặt đáng tiếc cho chính quyền mới của Thủ tướng Liz Truss. Động thái hôm thứ Hai được đưa ra sau hơn một tuần hỗn loạn trên thị trường tài chính chứng kiến đồng bảng Anh giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục.

3. Theo một cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương, tâm lý kinh doanh của các nhà sản xuất Nhật Bản xấu đi trong quý thứ ba liên tiếp, khi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới phải đối mặt với chi phí gia tăng, đồng yên giảm mạnh và các hạn chế của đại dịch. Triển vọng kinh doanh của các nhà sản xuất lớn đã giảm xuống còn mức 8 trong tháng 9 so với mức 9 vào quý trước, theo khảo sát từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

4. Chỉ số PMI sản xuất của Mỹ từ ISM đã giảm xuống 50.9 trong tháng 9, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020, từ 52.8 vào tháng 8. ISM cho biết sự sụt giảm của chỉ số này phản ánh việc các công ty đang điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu thấp hơn trong tương lai.

5. Mỹ dự kiến sẽ công bố các biện pháp mới nhằm hạn chế các công ty Trung Quốc tiếp cận với các công nghệ cho phép tính toán hiệu suất cao trong tuần này, nhằm cắt đứt khả năng tiếp cận công nghệ bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc. Washington cũng có kế hoạch hạn chế bán các vi mạch do Mỹ sản xuất cho các dự án trung tâm dữ liệu và siêu máy tính mạnh nhất của Trung Quốc.

Lịch sự kiện

Lúa mì

Theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR), diện tích trồng lúa mì ở Argentina ước tính giảm 1 triệu hecta so với niên vụ 2021/22, đạt 5.9 triệu hecta, do đất trồng đang chịu áp lực đáng kể từ các đợt hạn hán kéo dài, dẫn đến tình trạng suy thoái đất và bãi bỏ mùa vụ. Thêm vào đó, tỉ lệ sử dụng phân bón nitơ cho niên vụ 2022/23 ở Argentina cũng ước tính giảm 36% so với niên vụ trước, mức thấp nhất kể từ 2017/18.

Công ty tư vấn Nga Sovecon ước tính xuất khẩu lúa mì Nga sẽ đạt 150.6 triệu giạ vào tháng 9, tương đương mức tăng hàng tháng là 17% nhưng giảm 12% so với cùng kỳ năm trước.

Đánh giá: Trung lập

Ngô

Theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR), diện tích trồng ngô ở Argentina ước tính đạt 8.2 triệu hecta cho niên vụ 2022/23, giảm 440,000 hecta so với niên vụ trước. Cùng với đó, tiêu thụ phân bón nitơ ở quốc gia này cũng kì vọng giảm khoảng 29% trong năm nay, do tình trạng thiếu mưa đang diễn ra.

Xuất khẩu ngô của Brazil cuối tháng 9 đạt 6.7 triệu tấn, tăng 137.8% so với năm ngoái (2.8 triệu tấn). ANEC dự kiến xuất khẩu ngô Brazil tháng 9 dao động trong khoảng 6-7.1 triệu tấn.

Đánh giá: Trung lập đến tích cực

Đậu tương

Tiến độ trồng đậu tương ở bang Mato Grosso-Brazil trong tuần kết thúc ngày 30/09 đạt 6.3%, tăng 4.5 điểm phần trăm so với tuần trước, và là mức cao nhất trong vòng 5 năm.

Xuất khẩu đậu tương của Brazil đạt 4.2 triệu tấn cuối tháng 9, thấp hơn 11% so với 4.8 triệu tấn cùng kì năm ngoái. Theo Anec, Brazil dự kiến sẽ xuất khẩu 3.8 triệu tấn đậu tương trong tháng 9.

Xuất khẩu khô đậu tương của Brazil đạt 1.9 triệu tấn cuối tháng 9, cao hơn 46.2% so với 1.3 triệu tấn năm ngoái. ANEC ước tính xuất khẩu khô đậu tương tháng 9 sẽ đạt 2 triệu tấn. Xuất khẩu dầu thực vật Brazil, chủ yếu là dầu đậu tương, đạt 264,914 tấn trong tuần cuối tháng 9, tăng 18,765 tấn trong tuần, tăng 86.9% so với cùng kì 2021 (141.719 tấn).

Đánh giá: Trung lập đến tích cực

Dầu thực vật

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Hàng hóa Malaysia Zuraida Kamaruddin cho biết sự suy yếu của giá dầu cọ thô là tạm thời do nhu cầu từ người tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc sẽ hồi phục trở lại sau các hạn chế về COVID-19.

Đánh giá: Trung lập đến tích cực

Dầu thô

Giai đoạn chuyển giao về mùa ở Châu Âu cùng với cuộc đình công ở Pháp, có thể đẩy giá dầu diesel cao hơn và siết chặt nguồn cung ở Châu Âu trước khi lệnh cấm đối với sản phẩm tinh chế của Nga có hiệu lực vào đầu năm tới. Vào tháng 10 này, mức công suất lọc dầu thô 1.5 triệu thùng/ngày dự kiến sẽ bảo trì theo kế hoạch, theo cơ quan Energy Aspect ước tính.

Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc có khả năng sẽ tăng cường xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế trong hai tháng cuối 2022 và đầu 2023 sau khi nhận được khoản phân bổ lớn nhất từ Bắc Kinh trong năm nay. Sự gia tăng xuất khẩu của Trung Quốc có thể sẽ giúp ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu và thay thế một phần nguồn cung từ Nga, vốn sẽ bị Liên minh châu Âu cấm vận trong những tháng tới.

Đánh giá: Trung lập

Khí tự nhiên

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Romania - Dan Dragan cho biết các cơ sở lưu trữ khí tự nhiên của Romania đã được lấp đầy trên 80% công suất mục tiêu và có thể đạt 90% vào ngày 1 tháng 11 này.

Theo Refinitiv Eikon, các nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Hoa Kỳ đã tăng cường xuất khẩu sang châu Âu vào tháng 9, ngay cả khi nhà máy ngừng hoạt động, tuy nhiên xuất khẩu vẫn ở mức thấp hơn trung bình 8 tháng đầu năm 2022. Vụ nổ hồi tháng 6 tại Freeport LNG đã khiến sản lượng của nước này giảm mạnh, khi nhu cầu và giá khí tăng cao đối với châu Âu, nơi đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho khí từ Nga.

Đánh giá: Trung lập đến tiêu cực

Đồng

Tập đoàn Vật liệu Mitsubíhi của Nhật Bản có kế hoạch sản xuất 160,632 tấn đồng tinh luyện trong nửa sau của năm tài chính 2022/23, giảm 9.1% so với cùng kì năm trước. Điều này diễn ra khi nhà máy luyện đồng lớn thứ ba của Nhật Bản dự kiến sản lượng tại nhà máy luyện và tinh chế đồng miền Tây Nhật Bản – Naoshima sẽ giảm 17% do công cuộc bảo trì.

94% thành viên công đoàn tại mỏ đồng Los Pelambres của Antofagasta ở Chile đã đồng ý khởi động một cuộc đình công để thúc đẩy công ty xem xét lại lời đề nghị hợp đồng gần đây nhất, sau quá trình tham vấn vào ngày 29 và 30/09. Antofagasta có bốn ngày để yêu cầu hòa giải. Nếu không đạt được thỏa thuận, công đoàn có thể đình công sớm nhất vào ngày 12/10.

Đánh giá: Tích cực

Ca cao

Bệnh vỏ đen đang lan rộng trên các đồn điền do độ ẩm dư thừa, mưa lớn vào tuần trước ở một số vùng trồng ca cao của Bờ Biển Ngà, trong giai đoạn đầu của vụ chính từ tháng 10 đến tháng 3. Nhưng còn quá sớm để bi quan về vụ thu hoạch. Tại khu vực trung tâm phía tây Daloa, việc thu hoạch đã được tiến hành, nhưng doanh số bán ra còn rất thấp.

Đánh giá: Trung lập đến tích cực

Cotton

Giám đốc Hiệp hội các nhà xuất khẩu dệt may Pakistan cho biết, các nhà máy dệt nhỏ, nơi sản xuất các sản phẩm phục vụ người tiêu dùng Mỹ và châu Âu, đang bắt đầu đóng cửa sau khi lũ lụt kinh hoàng quét sạch mùa vụ cây cotton của nước này. Sản lượng cotton ở Pakistan có thể giảm xuống còn 6.5 triệu kiện (mỗi kiện 170 kg) trong năm bắt đầu vào tháng 7, so với mục tiêu 11 triệu kiện, có thể buộc nước này phải chi khoảng 3 tỷ USD để nhập khẩu bông.

Đánh giá: Trung lập đến tích cực

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu tăng cao sau khi Trung Quốc trở lại

Giá dầu tăng cao sau khi Trung Quốc trở lại

Giá dầu leo thang khi các dấu hiệu cho thấy sự trở lại của thị trường Trung Quốc sau khi từ bỏ chính sách Zero Covid đang hỗ trợ nhu cầu, với một trong những nhà máy lọc dầu hàng đầu của quốc gia báo cáo doanh số bán tăng đột biến trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ