Vụ hack tiền điện tử lớn nhất lịch sử: Tin tặc đã hoàn lại gần hết số tiền đánh cắp

Vụ hack tiền điện tử lớn nhất lịch sử: Tin tặc đã hoàn lại gần hết số tiền đánh cắp

17:10 13/08/2021

Theo Forbes, cho tới nay, nhóm hacker đứng sau vụ tấn công nền tảng Poly Network đã trả lại lượng tiền điện tử có giá trị khoảng 574 triệu USD trên tổng số 611 triệu USD bị đánh cắp.

Sự việc diễn ra vào đêm 10/8 (theo giờ Mỹ), nền tảng Poly Network thông báo bị tin tặc tấn công thông qua một lỗ hổng trên hệ thống.

Theo thống kê được công bố, lượng ETH có giá trị khoảng 273 triệu USD, BSC trị giá 253 triệu USD và số USDC trị giá 85 triệu USD trên mạng lưới Polygon đã bị đánh cắp.

Poly Network cho biết số tiền bị đánh cắp thuộc về "hàng chục nghìn thành viên cộng đồng tiền điện tử". Đây được xem là vụ hack tiền điện tử lớn nhất cho đến nay.

Poly Network là nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) cho phép hoán đổi token giữa các blockchain với nhau, như Bitcoin, Ethereum và Ontology, được sử dụng trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn, trong đó có Binance và OKEx.

Tom Robinson, nhà khoa học chính tại công ty phân tích blockchain Elliptic, cho biết cho tới nay thủ phạm đã trả lại khoảng 574 triệu USD, gồm khoảng 267 triệu USD ETH,  252 triệu USD BSC và số USDC có giá trị khoảng 55 triệu USD trên mạng lưới Polygon. Hiện chỉ còn khoảng 33 triệu USD trong số tiền bị đánh cắp vẫn chưa được hoàn lại.

Trước đó, Poly Network đã cam kết sẽ trả khoản tiền 500.000 USD sau khi tin tặc trả lại toàn bộ số tiền điện tử đã đánh cắp. Công ty khẳng định số tiền này được xem như tiền thưởng cho những người có công phát hiện ra lỗi bảo mật của nền tảng. Poly Network cũng đảm bảo sẽ không truy cứu trách nhiệm đối với tin tặc.

Trong một email gửi tới Forbes, ông Robinson cho rằng việc hacker trả lại tiền "chứng tỏ rằng ngay cả khi bạn có thể đánh cắp các loại tiền điện tử, việc rửa chúng và rút tiền mặt là cực kỳ khó khăn do tính minh bạch của blockchain và khả năng phân tích blockchain của các tổ chức tài chính".

Trong một bài đăng trên Twitter, một người tự nhận là tin tặc cho biết chỉ thực hiện vụ tấn công trên với “mục đích tốt”, nhằm vạch rõ những lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của Poly Network cũng như làm giảm niềm tin của người dùng đối với tiền điện tử.

Người này còn nói vụ trộm là "một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời”.

Sau sự việc trên, giám đốc điều hành của một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, bao gồm Huboi, OKEx và Binance, cho biết họ đang giám sát chặt chẽ nền tảng của mình để ngăn chặn mọi rủi ro có thể xảy ra.

Link gốc tại đây.

Theo VietNam Finance

Broker listing

Cùng chuyên mục

Mở đơn đêm chung kết cuộc thi I-INVEST! 2024 The final: I-SHINE! - Hồi kết cho hành trình bản lĩnh
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Mở đơn đêm chung kết cuộc thi I-INVEST! 2024 The final: I-SHINE! - Hồi kết cho hành trình bản lĩnh

Trải qua 3 tháng tranh tài sôi nổi, I-INVEST! 2024 sắp sửa khép lại hành trình của mình với Đêm Chung Kết I-SHINE! vào ngày 08 tháng 06 tới đây. 05 ứng viên xuất sắc nhất sẽ hội tụ, mang đến màn đua sức đỉnh cao cho ngôi vị cao nhất. Đêm Chung Kết I-SHINE! hứa hẹn sẽ là một đêm đầy cảm xúc và kịch tính, nơi bản lĩnh, kiến thức và chiến lược đầu tư của các thí sinh sẽ được bộc lộ rõ nét nhất. Hãy cùng đón chờ để xem ai sẽ là người chiến thắng và trở thành nhà đầu tư xuất sắc nhất I-INVEST! 2024!
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ