Vinfast niêm yết Nasdaq - đầu tư ở đâu an toàn?

Vinfast niêm yết Nasdaq - đầu tư ở đâu an toàn?

HF Market

HF Market

FX Broker

09:09 06/09/2023

Ngày 15/8 vừa qua, Hãng xe điện thương hiệu Việt - Vinfast, đã chính thức ghi tên mình vào lịch sử tài chính Việt Nam khi thành công niêm yết mã cổ phiếu VFS trên sàn Nasdaq.

Đây không chỉ là 1 cột mốc quan trọng trong câu chuyện thành công của tập đoàn Vingroup mà còn là câu chuyện truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới

Khởi đầu thành công trên đất Mỹ

Chỉ 2h đầu trong phiên giao dịch đầu tiên (15/8), mã VFS của VinFast đã bật tăng hơn 32%, từ mức 22 USD, vươn lên chạm mốc 29.05 USD/cổ phiếu. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng rất nhiều vào tiềm năng của công ty.

Đà tăng không dừng lại ở đó, cuối phiên giao dịch, VFS đóng cửa ở mức 37.06 USD/cổ phiếu (tương ứng tăng 68.45%), đưa tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 30 người giàu nhất hành tinh với giá trị tài sản 44.3 tỷ đô.

Nhiều chuyên gia tại Việt Nam đánh giá việc VinFast niêm yết lên sàn chứng khoán Mỹ là một điều tích cực với kinh tế Việt Nam, đồng thời có thể mở ra thêm một hướng huy động vốn khác cho các doanh nghiệp ở đất nước hình chữ S.

Khuấy động Nasdaq

Mặc dù trong tuần đầu tiên VFS có 1 nhịp giảm sâu về vùng giá 15 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, sức mạnh của VFS nhanh chóng phục hồi và liên tục tạo đỉnh mới ở tuần thứ 2.

Thứ 6 ngày 25/08, mã cổ phiếu VFS khuấy động cả thị trường tài chính Hoa Kỳ khi đạt được cột mốc mới ở mức giá 68.77 USD/cổ phiếu, nâng vốn hóa của Vìnfast lên 160 tỷ USD. Ở mức giá này, vốn hoá của VinFast cao gần gấp đôi ông lớn xe ô tô điện BYD nổi tiếng của Trung Quốc và bỏ xa hãng siêu xe Porsche danh tiếng của nước Đức.

Đánh giá về mã VFS

Như thông tin được công bố, Vinfast niêm yết trên sàn Nasdaq thông qua hình thức SPAC (Special purpose acquisition company) không phải IPO. Với cách này, Vinfast đã sáp nhập với công ty Black Spade được niêm yết từ trước, sau đó chuyển đổi cổ phiếu của họ thành của mình.

Vì vậy, chúng ta chưa có được các dữ liệu tài chính cụ thể để phân tích, nên việc dự phóng tiềm năng phát triển cho của công ty sẽ không chính xác.

Tuy nhiên với sự bức phá mạnh mẽ trong 2 tuần qua VinFast được xem là một hiện tượng trên thị trường chứng khoán Mỹ trong năm ảm đạm 2023.

Đầu tư VFS ở đâu an toàn

Hiện tại bạn có thể chọn giao dịch cổ phiếu VFS ở sàn giao dịch HFM với cả 2 hình thức: chứng khoán cơ sở và CFD

Giao dịch VFS tại đây: https://register.hfm-vn.com/sv/vn/new-live-account?mcid=13081

Nói về HFM, trước đây được các nhà đầu tư chuyên nghiệp biết đến với tên HotForex, là 1 trong những sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay với thâm niên hơn 13 năm hoạt động trên thị trường.

Không chỉ vậy, HFM còn sở hữu đầy đủ các giấy phép từ nhiều cơ quan quản lý tài chính uy tín trên toàn thế giới, đơn cử như 7 giấy phép sau đây:

  1. HF Markets (Europe) Ltd – cấp bởi CySEC (Cyprus) theo số đăng ký 183/12
  2. HF Markets (UK) Limited – cấp bởi FCA (UK) theo số đăng ký 801701
  3. HF Markets (DIFC) Ltd – cấp bởi DFSA (Dubai) theo số đăng ký F004885
  4. HF Markets (SV) Ltd – cấp bởi FSA SVG theo số đăng ký 22747 IBC 2015
  5. HF Markets (SV) Ltd – cấp bởi FSC (Mauritius) theo số đăng ký C110008214
  6. HF Markets SA (PTY) Ltd – cấp bởi FSCA (South Africa) theo số đăng ký 46632
  7. HF Markets (Seychelles) Ltd – cấp bởi FSA (Seychelles) theo số đăng ký SD015

Để được các tổ chức tài chính lớn trên thế giới chấp nhận cấp giấy phép, sàn giao dịch phải tuân thủ tuyệt đối các quy định khắc khe về tài chính lẫn pháp lý. Đó chính là lý do mà HFM luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư lớn nhỏ trên khắp thế giới.

Đến nay, HFM đã có hơn 3.5 triệu nhà đầu tư trên 180 quốc gia tin tưởng và đồng hành. Bên cạnh đó, HFM càng khẳng định được vị thế của mình trong ngành tài chính khi giành được hơn 60 giải thưởng uy tín về ngoại hối.

Đăng ký tài khoản tại đây:
https://register.hfm-vn.com/sv/vn/new-live-account?mcid=13081

Broker listing