Vị thế thị trường, nhu cầu và sự bất ổn chính trị đã trợ giúp đồng Dollar như thế nào?

09:52 12/01/2021

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index (BBDXY) tăng giá cho thấy đồng Dollar đang được hưởng lợi từ nhu cầu và sự bất ổn của chính trị Mỹ.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index (BBDXY) đã tăng lên mức cao nhất trong gần 3 tuần vào thứ Hai, hình thành chuỗi 3 ngày tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 9. Nhịp tăng này đang được thúc đẩy bởi các động thái cắt lỗ vị thế Short (Short covering) cũng như nhu cầu mới gia tăng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Kho bạc đang trở nên hấp dẫn. Sự kết hợp của hai yếu tố trên có thể tiếp tục hỗ trợ Đồng Bạc Xanh, ít nhất là trong ngắn hạn. 

Các nhà đầu cơ lớn có thể sẽ mất một thời gian để đóng các vị thế Short Dollar trong thời gian tới. Trong năm 2020, đã có 3 đợt "Short covering" kéo dài từ 6 đến 10 tuần. Trong khi đó, có kỳ vọng rằng các quỹ tiền thật ở Mỹ và nước ngoài sẽ không còn xuất hiện trong các phiên đấu giá Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn dài trong tuần này khi lợi suất đang ở gần mức cao nhất kể từ tháng 3. Điều đó là tích cực với đồng USD. Bên cạnh đó, nhu cầu mua USD từ các quỹ tiền thật cũng tăng đều kể từ khi lợi suất TPKB kỳ hạn 10 năm tăng trên 1.0% vào thứ Tư tuần trước.

Ngoài ra, tình hình chính trị Hoa Kỳ cũng có khả năng đóng vai trò như một yếu tố có lợi cho Đồng bạc Xanh trong những ngày tới, sau khi các đảng viên Đảng Dân chủ ở Hạ viện đưa ra quyết định luận tội Tổng thống Donald Trump lần thứ hai. Nếu Phó Tổng thống Mike Pence không sử dụng quyền lực hiến pháp của mình để loại bỏ quyền lực tổng thống, các nhà lãnh đạo Hạ viện cho biết họ sẽ đưa ra giải pháp luận tội vào thứ Tư.Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ