Vàng tăng nhẹ lên $1,960/oz, chờ đợi thêm xúc tác

Vàng tăng nhẹ lên $1,960/oz, chờ đợi thêm xúc tác

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

11:18 18/07/2023

Giá vàng dao dộng trong biên độ hẹp vào thứ Ba, nhưng dường như đã thiết lập một mức hỗ trợ mới trong bối cảnh đồng USD suy yếu, trong khi giá đồng giảm mạnh do lo ngại đến từ Trung Quốc.

Vàng đóng cửa gần mức cao nhất trong một tháng, theo sát sự trượt giá của đồng USD khi đồng tiền này xuống mức thấp nhất trong 15 tháng sau khi một loạt chỉ số lạm phát giảm từ Hoa Kỳ. Điều này làm gia tăng thêm nghi vấn rằng Cục Dự trữ Liên bang sắp đạt tới mức lãi suất cao nhất trong năm.

Vàng đã nhận được hỗ trợ tại vùng $1,950/oz, tiếp tục đi ngang quanh vùng này, chờ đợi quyết định từ Fed vào tuần tới. Triển vọng lãi suất duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài cũng hạn chế mức tăng của vàng, cũng như các dấu hiệu về khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Giá vàng giao ngay tăng nhẹ lên 1,960.72 USD/oz, trong khi HĐTL vàng tăng 0.4% lên 1,964.65 USD/oz.

Thị trường kim loại sôi động khi USD chạm đáy 15 tháng

Đồng bạc xanh suy yếu xuống gần mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022, khi thị trường tin rằng Fed đã hết dư địa tăng lãi suất.

Sự suy yếu của đồng USD có lợi cho hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này, trong khi triển vọng lãi suất Mỹ không còn tăng mạnh cũng hỗ trợ tài sản không sinh lãi như vàng.

Tuy nhiên, thị trường vẫn không chắc chắn liệu Fed có tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất hay không, do mức lạm phát cơ bản vẫn còn cao. Các quan chức từ ngân hàng trung ương đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này, với sự đồng thuận chung là ít nhất cần một lần tăng lãi suất nữa.

Các kim loại quý khác đa phần vượt trội so với vàng trong tuần qua, với bạch kim tăng 7.2%, trong khi bạc tăng hơn 8%. Nhưng cả hai cũng đã giảm mạnh hơn vàng vào đầu năm nay.

Đồng giảm mạnh trước báo cáo GDP kém khả quan tại Trung Quốc

Trong số các kim loại công nghiệp, giá đồng giảm sâu vào thứ Ba, sau khi giảm mạnh trong phiên giao dịch trước đó khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc chậm lại đáng kể trong quý II.

Giá hợp đồng tương lai đồng giảm 0.1% xuống 3.8383 USD/lb, sau khi giảm hơn 2% vào thứ Hai.

Lo ngại về việc tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc sẽ làm giảm nhu cầu đồng thế giới cầu, đã tác động xấu đến giá của kim loại này trong năm nay. Sự suy yếu trong lĩnh vực bất động sản quốc gia nhập khẩu đồng lớn nhất là nguyên nhân khiến diễn ra việc kim loại này giảm sâu đến vậy.

Nhưng chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ tăng chi tiêu nhằm kích thích nền kinh tế của họ.

Investing.com

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dầu vẫn còn nhiều dư địa tăng?
Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

Dầu vẫn còn nhiều dư địa tăng?

Sau quý III sôi động, dầu sẽ chờ đợi tín hiệu từ một hội nghị trong tuần này. Các dấu hiệu bổ sung cho thấy thị trường toàn cầu tiếp tục thắt chặt sẽ đẩy giá dầu thô cao hơn trong giai đoạn đầu quý IV.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ